Những thuật ngữ pháp lý trong công bố thực phẩm cần biết

0
18
Những thuật ngữ pháp lý trong công bố thực phẩm

Liên quan đến vấn đề công bố thực phẩm có rất nhiều các thuật ngữ pháp lý được quy định. Các thuật ngữ pháp lý liên quan này cần phải được hiểu rõ để có thể hiểu được chính xác bản chất các loại thực phẩm, đối với từng loại sản phẩm thực phẩm khác nhau thì sẽ công bố như thê nào, hiểu rõ bản chất của sản phẩm sẽ giúp tránh hiểu nhầm, không nắm rõ thủ tục, hồ sơ công bố.

Những thuật ngữ pháp lý trong công bố thực phẩm
Những thuật ngữ pháp lý trong công bố thực phẩm

Rất nhiều người muốn hiểu rõ các thuật ngữ pháp lý trong công bố thực phẩm, cũng như mối quan hệ của các thuật ngữ pháp lý này như thế nào, Bài viết này, Việt Tín xin được chia sẻ với người đọc những thông tin quy định để làm rõ.

Việt Tín với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ công bố thực phẩm, chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ cho quý khách hàng, mà còn hỗ trợ nhiệt tình các thông tin về thủ tục, hồ sơ. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn cung cấp nhiều thông tin hữu ích tới khách hàng để hiểu rõ bản chất của vấn đề công bố sản phẩm, tránh những sai sót phát sinh trong quá trình thực hiện hồ sơ.

1. Các quy định về các thuật ngữ pháp lý sử dụng trong trong công bố thực phẩm

Các từ ngữ, thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong công bố thực phẩm được quy định ở rất nhiều các Văn bản pháp luật khác nhau như: Luật An toàn thực phẩm 2010; Nghị định 38/2012/NĐ-CP, Thông tư 19/2012/TT-BYT…

Việc hiểu các thuật ngữ pháp lý này sẽ giúp ích cho việc hiểu về các thủ tục công bố thực phẩm liên quan, tránh những sai sót khi chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đúng cơ quan có thẩm quyền.

2. Những thuật ngữ pháp lý về thực phẩm cần biết

Về quy định các thuật ngữ pháp lý trong thực phẩm, có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau. Sau đây, là một số thuật ngữ chính để phân loại thực phẩm thường gặp:

Thực phẩm: là thực phẩm mà con người ăn uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản ( không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá, chất sử dụng như thực phẩm).

Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng: thực phẩm được bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, chất vi lượng để nhằm phòng ngừa, khắc phục sự thiếu hụt các chất đó đối với sức khỏe cộng đồng hay một nhóm đối tượng cụ thể.

Thực phẩm chức năng: là loại thực phẩm sẽ được dùng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể, tạo ra tình trạng cơ thể thoải mái, tăng đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh bao gồm: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức, khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Phụ gia thực phẩm: Là chất chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có thể có và không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện những đặc tính của sản phẩm.

Thực phẩm đã bao gói sẵn: Là những loại thực phẩm đã được đóng gói một cách hoàn chỉnh, để bán cho mục đích chế biến hoặc sử dụng để ăn ngay.

3. Những thuật ngữ pháp lý về công bố thực phẩm

Thuật ngữ pháp lý về công bố thực phẩm quan trọng bao gồm:

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: là việc công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn và kỹ thuật tương ứng.

Công bố hợp quy: Là việc công bố sản phẩm theo những Quy chuẩn và kỹ thuật đã được ban hành riêng cho sản phẩm, hoặc nhóm sản phẩm đó.

–  Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu: là mức hoặc định lượng các chất quyết định giá trị dinh dưỡng và tính chất đặc thù của sản phẩm để nhận biết, phân biệt với các sản phẩm cùng loại.

Bản thông tin chi tiết của sản phẩm: là bản yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm ( có các thông tin như tên sản phẩm, nhãn hiệu, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu lý hóa, vi sinh vật) do tổ chức cá nhân xây dựng và công bố phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, hoặc phù hợp với các quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam; hoặc phù hợp với quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế ( Codex) nếu Việt Nam chưa quy định.

4. Mối liên quan giữa các thuật ngữ pháp lý về thực phẩm và công bố thực phẩm

Tất cả các loại thực phẩm như thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, các chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm, dung cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm sẽ phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc công bố hợp quy.

Trong quá trình chuẩn làm hồ sơ công bố sản phẩm thì đối với tất cả các loại sản phẩm nên trong mục 2 sẽ đều cần xây dựng bản thông tin chi tiết sản phẩm, các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu…

Như vậy có thể thấy rằng, việc quy định thuật ngữ pháp lý trong công bố thực phẩm nhằm giúp cho mọi người có thể hiểu rõ được những sản phẩm nào cần tiến hành công bố, cũng như việc chuẩn bị thủ tục công bố sao cho phù hợp.

Mọi thông tin cần giải đáp liên quan đến dịch vụ công bố thực phẩm tại Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ với Việt Tín để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết.

Những thuật ngữ pháp lý trong công bố thực phẩm cần biết
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN