Những tiêu chí nào đánh giá Logo bị coi là giống nhau

0
78
nhan hieu doc quyen
Tiêu chí đánh giá 2 logo giống nhau

Thời gian gần đây, Luật Việt Tín có nhận khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Cụ thể là bạn đọc muốn hỏi: “những tiêu chí nào để đánh giá việc 2 logo bị coi là giống nhau? việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký bản quyền logo có phức tạo hay không, chi phí cho quá trình đăng ký là bao nhiêu? Gần đây chúng tôi đã phát hiện một đơn vị khác cùng ngành nghề kinh doanh sử dụng logo tương tự với logo công ty của chúng tôi đã sử dụng được 3 năm. Bởi vậy tôi muốn hỏi việc làm này có được coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không và làm như thế nào để công ty có thể bảo vệ thương hiệu của mình?”

nhan hieu doc quyen
Tiêu chí đánh giá 2 logo giống nhau

Để giải đáp thắc mắc trên, Ông “Nguyễn Tiến Trường” – Chuyên Viên Công ty Luật Việt Tín làm việc tại Địa chỉ: tầng 6, tòa nhà sông hồng, ngõ 165 thái hà – quận  Đống Đa – Hà Nội tư vấn như sau:

Đối với tất cả các công ty tại việt nam đều phải ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ mà luật pháp việt nam yêu cầu phải thực hiện đăng ký mới được phép bảo hộ như kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, sáng chế…Còn những tài sản trí tuệ như bản quyền, luật pháp việt nam không bắt buộc phải đăng ký mà doanh nghiệp chỉ cần thể hiện sản phẩm dịch vụ ở một dạng vật chất nhất định là hoàn toàn có thể được đăng ký, bởi vậy, doanh nghiệp cần hết sức lưu tâm tới vấn đề này.

Nếu sản phẩm của bạn có nhiều mẫu thiết kế khác nhau (hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng vạn mẫu) thì để có thể tiết kiệm chi phí tối đa, bạn nên để những mẫu này ở dạng tác phẩm để được bảo hộ bản quyền, theo luật sở hữu trí tuệ việt nam thì doanh nghiệp sẽ không cần đăng ký và có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí tối đa.

Theo luật sở hữu trí tuệ việt nam, logo chính là một phần trong các yếu tố tạo thành nhãn hiệu. Quy định hiện hành chỉ rõ, một logo để có thể bảo hộ như nhãn hiệu thì logo đó phải được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và chờ đợi quá trình thẩm định hồ sơ trong vòng 12 tháng sẽ có quyết định có cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đó hay không từ cục sở hữu trí tuệ.

Nếu Nhãn hiệu là một logo thì cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo hộ như không gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của các doanh nghiệp khác thì mới được cấp văn bằng bảo hộ. Để có thể kết luận hay đánh giá 2 logo được coi là giống nhau hay không giống nhau thì cần nhờ đến khả năng chuyên môn và nghiệp vụ của các chuyên viên thẩm định trong Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Nếu doanh nghiệp của bạn không hài lòng với kết luận của Cục Sở hữu trí tuệ đưa ra thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện hoặc khiếu nại ra tòa hành chính. Đối với trường hợp công ty của bạn đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hòa và có nghi ngờ một công ty khác sử dụng logo đó làm nhãn hiệu trái phép thì bạn có thể yêu cầu lên cơ quan chức năng tại cục sở hữu trí tuệ để được giám định xem có hành vi vi phạm bản quyền hay không. Kết quả giám định sẽ là tài liệu chuẩn nhất để khẳng định 2 logo đó có tương tự có vi phạm và gây nhầm lẫn hay không.

Những tiêu chí nào đánh giá Logo bị coi là giống nhau
5 (100%) 2 votes

Gửi Bình Luận