Những việc cần phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp

0
27
Chi phí quản lý doanh nghiệp

Sau khi làm thủ tục thành lập xong đa phần các doanh nghiệp đều chỉ quan tâm đến việc triển khai hoạt động kinh doanh của mình, mà quên không thực hiện một số thủ tục về thuế… Để giúp các doanh nghiệp không bỡ ngỡ khi làm thủ tục kê khai thuế khi mới thành lập, Luật Việt Tín xin chia sẻ với các doanh nghiệp một số vấn đề pháp lý sau:

 1. Thực hiện thủ tục thông báo sử dụng mẫu dấu với phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải thông tin trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Do hiện nay doanh nghiệp có quyền tự quyết định về số lượng và hình thức mẫu dấu, cho nên doanh nghiệp sẽ tự đặt khắc dấu bên ngoài theo thiết kế của mình. Tuy nhiên trước khi sử dụng con dấu đó doanh nghiệp phải gửi thông báo sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp theo mẫu được ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT cho Phòng đăng ký kinh doanh.

 1. Kê khai lệ phí môn bài

– Hồ sơ kê khai: Tờ khai lệ phí môn bài, theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP

– Thời hạn nộp tờ khai:

+ Đối với doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh luôn thì phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh

+ Đối với doanh nghiệp không hoạt động ngay sau khi thành lập thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Nơi nộp hồ sơ: chi cục quản lý thuế trực tiếp

Có một số chi cục thuế hiện nay yêu cầu các doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài qua mạng thì doanh nghiệp phải tiến hành làm chữ ký số.

 1. Nộp lệ phí môn bài

Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì sẽ tiến hành nộp tờ khai và nộp lệ phí môn bài một năm luôn. Nếu doanh nghiệp thành lập vào 6 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp 50% lệ phí môn bài.

Lệ phí môn bài thì phải được nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước. Do đó doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp lệ phí môn bài tại ngân hàng (Tất cả các ngân hàng đều được), người nộp tiền sẽ viết phiếu nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo mẫu C1-02/NS ban hành kèm theo thông tư 84/2016/TT-BTC. Trong đó mục nội dung các khoản nộp ngân sách nhà nước thì ghi nộp tiền thuế môn bài năm….., còn ô mã tiểu mục thì ghi như sau:

 • Nếu nộp lệ phí môn bài ở mức cao nhất thì ghi: 2862
 • Nếu nộp lệ phí môn bài ở mức cao thứ hai thì ghi:2863
 • Nếu nộp phí môn bài ở mức thấp nhất thì ghi: 2864
 1. Nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải nộp tờ khai theo mẫu số 06/GTGT ban hành kèm theo thông tư 156/2013/TT-BTC, thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Trong đó phần lớn các doanh nghiệp mới thành lập đều tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

 1. Xin công văn chấp thuận in hóa đơn

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn, mà không thuộc trường hợp được tự in hóa đơn thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin công văn chấp thuận in hóa đơn của chi cục thuế quản lý trực tiếp.

– Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao thông báo chấp thuận áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng của cơ quan thuế

Sau khoảng 2 ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ xuống tận nơi để kiểm tra cơ sở vật chất của doanh nghiệp. Sau khi nhận được công văn chấp thuận in hóa đơn của cơ quan thuế rồi thì doanh nghiệp có thể đặt in hóa đơn.

Ngoài các việc trên, doanh nghiệp mới thành lập còn phải thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng, treo biển hiệu công ty, nếu trường hợp có sử dụng lao động thì phải làm thủ tục kê khai đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động.

 1. Dịch vụ thành lập công ty của Luật Việt Tín

Đến với dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Việt Tín khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan đến vấn đề thành lập doanh nghiệp, khắc con dấu và các thủ tục về thuế như kê khai thuế, xin công văn chấp thuận in hóa đơn, đặt in hóa đơn và làm chữ ký số.

Những việc cần phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN