Những yếu tố cần được xác định rõ trước khi thành lập công ty

0
4

Trước thành lập công ty chúng ta cần xác định rõ được các yếu tố quan trọng để có thể thành lập lên một công ty như loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, địa điểm đặt trụ sở, vốn điều lệ,… Sau đây là những yếu tố cần được xác định rõ trước khi thành lập công ty:

  1. Loại hình doanh nghiệp

Hiện nay tại Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp, công ty phổ biến nhất đó là:

– Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ.

– Công ty TNHH một thành viên: do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (có thể thuê người làm đại diện pháp luật)

– Công ty TNHH hai thành viên: Thành viên của Công ty có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá 50 người (có thể thuê người làm đại diện pháp luật)

– Công ty cổ phần: có tối thiểu 3 cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê người làm đại diện pháp luật)

  1. Chọn tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng Việt, có thể viết kèm theo chữ số hoặc ký hiệu, những phải phát âm được và có ít nhất 2 thành tố đó là: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại tất cả trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Không đặt tên đã bị trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký.

Không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp….trừ khi  có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Tên doanh nghiệp được viết bằng tiếng nước ngoài phải là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi được dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Nhung-yeu-to-can-duoc-xac-dinh-ro-truoc-khi-thanh-lap-cong-ty
Những yếu tố cần được xác định rõ trước khi thành lập công ty
  1. Địa điểm đặt trụ sở của công ty

Căn cứ theo Điều 35 Luật Doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định rõ ràng gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trong trường hợp nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải đươc địa phương  xác nhận là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

  1. Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động kinh doanh, nó chi phối rất nhiều yếu tố khác. Bạn nên chuẩn bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và những ngành nghề liên quan và trong tương lai không xa có thê hoạt động. Vui lòng tham khảo:

Danh mục ngành nghề kinh doanh có mã ngành

Ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề

Ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định

Danh sách ngành nghề quy hoạch tại tỉnh, thành phố đặt trụ sở

  1. Vốn điều lệ

“Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và có được ghi vào Điều lệ của công ty”

Không có quy định nào về số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghê yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa. Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

  1. Xác định thành viên, cổ đông góp vốn

Những thành viên, cổ đông góp vốn là những người đóng vai trò quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Sự hợp tác giữa những thành viên, cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những yếu tố quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân, tổ chức để cùng thành lập công ty

  1. Người đại diện theo pháp luật

Là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

– Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên, quản trị.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải là người thường trú tại Việt Nam; Nếu trong trường hợp vắng mặt tại Việt Nam trên 30 ngày phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam

Thành lập công ty để hoạt động kinh là điều không hề đơn giản mặc dù thủ tục thành lập công ty của Việt Nam ngày càng được các cơ quan chức năng đơn giản hóa. Nhưng nếu không có một sự chuẩn bị và am hiểu kỹ trước khi thành lập thì bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục. Nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình trước và sau thành lập công ty hãy liên hệ với Luật Việt Tín chúng tôi để được tư vấn miễn phí và các dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi!

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín rất mong được hợp tác với quý khách!

 

Những yếu tố cần được xác định rõ trước khi thành lập công ty
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz