Phân tích những điểm hạn chế của việc xin cấp phép đăng ký kinh doanh bằng oline

0
40

Hiện nay, việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã trở nên quen thuộc đối với những ai đã và đang thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư.Theo Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21 tháng 01 năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đăng ký doanh nghiệp, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 4 năm 2013 thì hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử lần đầu tiên được triển khai chính thức trên cả nước.

Tính đến nay cũng đã gần 5 năm hệ thống cấp phép đăng ký kinh doanh online đi vào hoạt động. Bên cạnh những ưu điểm không thể không nói đến của nó cũng tồn tại những hạn chế mà vẫn chưa được khắc phục.

Năm 2016 được coi là năm bùng nổ về đăng ký doanh nghiệp ở nước ta. Với những con số được thống kê đó là tính đến giữa tháng 4 năm 2016, trên cả nước đã có 4449 hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử thành công. Với số lượng hồ sơ tăng đều qua các năm kể từ 2013, đặc biệt là mức tăng đột biến trong năm 2016. Chỉ tính riêng bốn tháng đầu năm 2016 thì số lượng hồ sơ đã đạt 1094 hồ sơ (tương đương 73% số lượng hồ sơ đăng ký vào năm 2015).

Từ việc sử dụng hệ thống đăng ký kinh doanh qua mạng cũng dễ dàng hơn cho thống kê số lượng hồ sơ đã được đăng ký. Cụ thể, khi xét theo loại hình doanh nghiệp đăng ký trên hệ thống thì công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là có số lượng hồ sơ đăng ký trực tuyến cao nhất chiếm 41,8% tổng số hồ sơ đăng ký trực tuyến. Sau đó là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chiếm 25,3% trên tổng số. Theo thống kê thì công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân có số lượng hồ sơ đăng ký trực tuyến gần tương đương nhau chiếm 10,4% và 8,7% trên tổng số. Ngoài ra còn có các hồ sơ đăng ký của các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Được biết là đăng ký thành lập doanh nghiệp/đơn vị phụ thuộc thì chiếm 80% tổng số tất cả các hồ sơ nộp online.

Hiện nay thì công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển, mọi người thường nói ưu điểm của nó giúp kết nối chúng ta đến gần lại với nhau và giải quyết công việc một cách đơn giản hơn. Nhưng đối với một số công việc đang ở thời điểm hiện tại, việc này gây ra nhiều khó khăn và bất cập.

Việc triển khai hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng, dịch vụ hành chính công với công nghệ thông tin ở cấp độ 4 đã giảm được nhiều thời gian và chi phí hơn cho doanh nghiệp. Thực trạng xảy ra có phải là như vậy? Dưới đây sẽ đi sâu vào phân tích những hạn chế của việc đăng ký kinh doanh qua mạng để mọi người có thể nhìn nhận về đánh giá trên là đúng hay sai.

Vì là đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử nên được cung cấp 24/7, có thể nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi, không hạn chế bởi khái niệm “giờ hành chính”. Nhưng với trình độ công nghệ thông tin ở nước ta hiện nay, việc đăng nhập vào hệ thống đăng ký kinh doanh lại mất khá nhiều thời gian. Hệ thống rất hay bảo trì, mỗi lần bảo trì thường mất 3 ngày. Ngày thường khi đăng nhập do quá tải nên có khi load cả mấy tiếng đồng hồ cũng không điền được một trường thông tin nào cho doanh nghiệp. Việc mất cả ngày chỉ ngồi trên máy tính chờ có khi tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với đi nộp trực tiếp.

Đối với doanh nghiệp, khi nộp trực tiếp, chuyên viên sẽ có nghĩa vụ lưu trữ thông tin vào  hệ thống để quán lý. Thay vì chuyên viên nhập như mọi khi thì với hệ thống đăng ký qua mạng việc này sẽ do doanh nghiệp và người thành lập giúp doanh nghiệp làm. Khi chuyên viên nhập dữ liệu thì với kiến thức chuyên môn có sẵn thì sẽ nhanh chóng và tránh được nhiều sai sót. Còn với người thành lập doanh nghiệp hay doanh nghiệp tự điền thông tin vào hệ thống rất hay xảy ra việc nhầm lẫn.

Việc đăng ký kinh doanh qua mạng có quá nhiều bước, thông tin dải dác trên trang rất nhiều, hướng dẫn chưa cụ thể thế nên nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng. Ví dụ như rất nhiều người không phân biệt được “thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp” với “thông báo thay đổi” hay người dùng cần sửa đổi các thông tin của doanh nghiệp nhưng không tìm thấy khối thông tin tương ứng và hệ thống không hiển thị các thông tin. Những lần sai sót bởi điền nhầm thông tin hay nhầm trường dữ liệu thì khi hệ thống ra thông báo có thể phải chờ thêm nhiều lần ba ngày nữa. Trường hợp này so với đi nộp trực tiếp tốn thời gian hơn rất nhiều.

Đương nhiên với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc sử dụng công nghệ điện tử rất tiện lợi. Và đó cũng là trào lưu của các quốc gia đang phát triển. Nhưng việc tiện lợi đó chỉ thu được khi hệ thống điện tử đó đã được xây dựng kỹ càng trước khi đi vào sử dụng.

Khi mà nhiều doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp không quen với việc thực hiện thanh toán điện tử; chưa có phương tiện, công cụ để thực hiện thanh toán điện tử. Không chỉ thế xét về phía các cơ quan nhà nước thì hiện nay, Bộ Tài chính cũng vẫn chưa ban hành quy định nào về quản lý và sử dụng biên lai thu phí, lệ phí điện tử.

Theo quy trình thanh toán đang được áp dụng hiện nay, sau khi thanh toán điện tử, doanh nghiệp sẽ nhận được Phiếu xác nhận thanh toán điện tử. Tuy nhiên, Phiếu xác nhận mà doanh nghiệp được nhận lại không có giá trị thay thế chứng từ thanh toán (biên lai thu phí, lệ phí). Cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn phải sử dụng hệ thống biên lai viết tay truyền thống để viết biên lai cho doanh nghiệp, không tương thích với Hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Từ đó, càng gây mất thời gian và khó khăn hơn trong công tác quản lý của cả doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh.

Một điểm nữa đó là việc triển khai hệ thống đăng ký qua mạng một cách không thống nhất trên cả nước cũng gây khó khăn cho người thành lập doanh nghiệp. Ở thành phố Hồ Chí Minh áp dụng cả hai hình thức là nộp qua mạng và nộp trực tiếp truyền thống. Nhưng tại Hà Nội thì chỉ được nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng. Đã là hệ thống đăng ký kinh doanh của cơ quan Nhà nước thì nên thống nhất về phương thức thực hiện để mọi người tìm hiểu và sử dụng dễ dàng hơn.

Điểm hạn chế nữa đó là người thành lập doanh nghiệp có chữ ký công cộng ở Việt Nam còn chưa cao. Hiện nay còn rất nhiều người không biết về chữ ký số, cách sử dụng và tác dụng của nó. Hơn thế nữa, thói quen sử dụng chữ ký số công cộng cũng không phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp ở nước ta hiện nay. Trong trường hợp không sử dụng chữ ký số công cộng (nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh) thì nhiều doanh nghiệp cũng chưa thành thạo được các thao tác kỹ thuật khi sử dụng Hệ thống đăng ký doanh nghiệp online.

Nói chung việc sử dụng đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử còn rất nhiều hạn chế. Từ đó rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng nó càng lớn. Với tình hình phát triển kinh tế như hiện nay, doanh nghiệp sẽ được thành lập ngày càng nhiều. Vì thế xây dựng một hệ thống đăng ký kinh doanh đơn giản và hoàn thiện nhất là một điều quan trọng cần phải được làm ngay. Khi các thủ tục hành chính trở nên đơn giản thì các doanh nghiệp cởi mở hơn và tập trung vào việc phát triển thế mạnh của mình, giúp tăng trưởng nền kinh tế. Không chỉ thế việc hoàn thiện hệ thống đăng ký kinh doanh qua mạng cũng mở đường cho các thủ tục hành chính khác được thực hiện theo phương thức trực tuyến. Để mọi người có thói quen sử dụng dịch vụ hành chính điện tử.

Phân tích những điểm hạn chế của việc xin cấp phép đăng ký kinh doanh bằng oline
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận