Quảng cáo sai sự thật và những vấn đề pháp lý có liên quan

0
257

Trong kinh doanh, để các sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận với thị trường rộng rãi, nhanh chóng thì các doanh nghiệp sẽ phải quảng cáo. Việc quảng cáo sẽ giúp cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh so với những sản phẩm, dịch vụ cùng loại hiện có trên thị trường. Nhưng có rất nhiều người đã lợi dụng việc quảng cáo để truyền đạt thông tin sai sự thật, sai mục đích sử dụng, đây là những hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh và sẽ bị xử lý vi phạm.

Dù nhà quảng cáo vô tình hay cố tình quảng cáo sai sự thật thì các hành vi này của  người quảng cáo đã làm sai lệch, làm cho người tiêu dùng hiểu sai về bản chất của sản phẩm, dẫn đến việc mua hàng hóa mà không đạt được mục đích sử dụng. Và những người tiêu dùng sẽ là những người phải chịu thiệt hại đầu tiên từ những quảng cáo sai sự thật này. Việc quảng cáo sai sự thật có thể giúp thương nhân kinh doanh nhanh chóng bán được sản phẩm, nhưng nếu như người tiêu dùng sau khi mua sản phẩm mà không thấy được chất lượng, hiệu quả của sản phẩm như những gì đã quảng cáo thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ mua lại sản phẩm đó nữa. Và thậm chí còn có những bình luận không tốt về sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín của thương nhân kinh doanh mặt hàng đó. Như vậy, về lâu về dài thì vấn đề quảng cáo sai sự thật cũng không tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp quảng cáo theo cách này.

Dù pháp luật đã có những quy định về xử phạt vi phạm hành chính, phạt bồi thường thiệt hại và thậm chí xử lý trách nhiệm hình sự thì những thông tin quảng cáo sai sự thật vẫn tràn lan, nhiều thương nhân mặc dù đã bị xử phạt hành chính thì ngay sau đó vẫn tiếp tục quảng cáo sai sự thật để bán sản phẩm. Vì lợi ích của bán hàng từ những quảng cáo đó còn lớn hơn nhiều so với mức phạt theo quy định của pháp luật. Các thông tin quảng cáo sai sự thật tràn lan trên các phương tiện thông tin, điện tử, báo chí… làm cho thị trường trở lên hỗ loạn, các thông tin đúng và thông tin sai chồng chéo lên nhau, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là quảng cáo đúng, đâu là quảng cáo sai, và việc này cũng gây rất nhiều khó khăn cho các nhà quản lý. Đặc biệt khi quản lý các thông tin quảng cáo trên các trang mạng, nơi mà các nội dung quảng cáo không được kiểm duyệt trước, và khó để phạt hiện cũng như xử lý vi phạm.

Vấn đề quảng cáo sai sự thật được quy định ở rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Thương mại 2005, Luật Quảng cáo 2012 và vấn đề xử phạt vi phạm quảng cáo được quy định tại Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Ngoài ra, đối với những trường hợp vi nghiêm trọng sẽ được xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thế nào là quảng cáo sai sự thật?

Quảng cáo sai sự thật có thể được hiểu là quảng cáo khiến cho người tiêu dùng hiểu nhầm, hoặc gây nhầm lẫn về: “ số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại bao bì, phương thức phục vụ và thời hạn bảo hành của hàng hóa, dịch vụ”. Hay có thể hiểu một cách đơn giản là quảng cáo sai sự thật là việc đưa các thông tin quảng cáo dù dưới bất kỳ hình thức nào không đúng sự thật vi phạm nguyên tắc trung thực- nguyên tắc cơ bản của Luật Thương mại.

Việc quảng cáo sai sự thật còn thể hiện ở việc thổi phồng chất lượng của hàng hóa, dịch vụ như dùng các từ“ tốt nhất”, “duy nhất” hay “ được tổ chức… khuyên dùng” thì đều bị coi là quảng cáo không đúng sự thật và sẽ đều bị xử lý vi phạm.

Chế tài xử lý hành vi quảng cáo sai sự thật

Tùy từng mức độ của hành vi vi phạm mà sẽ có những chế tài xử lý vi phạm phù hợp như sau:

Xử lý vi phạm hành chính

Đây là hình thức phổ biến nhất đối với các hành vi quảng cáo sai sự thật. Tùy từng hành vi vi phạm cụ thể mà mức phạt sẽ ở mức phạt tiền khác nhau từ 10.000.000 VNĐ đến 70.000.000 VNĐ.

Đối với trường hợp vi phạm với những loại sản phẩm như sau: sữa, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng… thì doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm mức phạt từ 5.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ nếu trong trường hợp không đúng với bản công bố sản phẩm đã đăng ký trước đó tại Bộ y tế. Sau khhi bị phạt tiền thì doanh nghiệp phải đăng tải lại thông tin đúng sự thật và phải xóa bỏ quảng cáo đó.

Xử phạt hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Để làm cho tên tuổi của doanh nghiệp cũng như sản phẩm của doanh nghiệp mình nổi tiếng hơn doanh nghiệp khác, mà nhiều doanh nghiệp đăng tải, quảng cáo những thông tin sai sự thật về sản phẩm của doanh nghiệp khác, hay làm cho người tiêu dùng hiểu sai về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của sản phẩm, hay bắt chước một sản phẩm của một thương hiệu khác thì đều gọi chung là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Mức xử phạt đối với những hành vi nêu trên là từ 60.000.000 VNĐ đến 140.000.000 VNĐ, kèm theo biện pháp tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, … buộc cải chính thông tin.

Bồi thường thiệt hại

Nếu những thông tin quảng cáo sai sự thật gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng, và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm cạnh tranh với quảng cáo thì họ có khởi kiện bên quảng cáo sai sự thật tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Do yêu cầu bồi thường thiệt hại là một quyền được pháp luật thừa nhận nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các chủ thể kinh doanh cũng như người tiêu dùng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được áp dụng đồng thời với các chế tài khác.

Trách nhiệm hình sự

Đối với những trường hợp quảng cáo sai sự thật có dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối”  theo quy định tại Bộ luật Hình sự thì cơ quan có thẩm quyền có thể căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm để áp dụng chế tài xử phạt phù hợp.

Trường hợp người phạm tội này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 100.000.000 VNĐ và sẽ có thể bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 36 tháng tù giam. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Các quy định của pháp luật về vấn đề xử phạt vi phạm quảng cáo nhằm đảm bảo tạo một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các thương nhân kinh doanh tại Việt Nam đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Góp phần giảm thiểu những tổn thất do hành vi quảng cáo sai sự thật có thể giây ra.

Việc quy định về các hành vi quảng cáo sai sự thật cũng như các chế tài xử phạt hành vi vi phạm quảng cáo sẽ giúp cho những nhà quản lý có cơ sở để xử phạt vi phạm, trừng trị thích đáng những trường hợp quảng cáo sai quy định của pháp luật. Đồng thời tạo ra hành lang pháp  lý cho những thương nhân tuân thủ pháp luật trong quảng cáo cũng như trong kinh doanh đúng quy định, đúng pháp luật.

Từ đó, giúp cho người tiêu dùng có thể tin tưởng hơn đối với thị trường hàng hóa, yên tâm khi sử dụng các mặt hàng được quảng cáo.

Chính vì vậy, cần  phải siết chặt hơn nữa các vấn đề về vi phạm quảng cáo để góp phần làm cho môi trường kinh doanh lành mạnh, tránh được những tổn thất, và thiệt hại cho người sử dụng sản phẩm cũng như các doanh nghiệp làm ăn chân chính trên thị trường.

Quảng cáo sai sự thật và những vấn đề pháp lý có liên quan
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar