Quy định pháp lý về phụ gia thực phẩm

0
18
Quy định pháp lý về phụ gia thực phẩm
Quy định pháp lý về phụ gia thực phẩm

Hiểu một cách đơn giản nhất thì phụ gia thực phẩm chính là chất để bổ sung vào thực phẩm nhằm tạo hương vị, bổ sung chất dinh dưỡng, cải thiện vẻ bên ngoài của thực phẩm, cũng như nhằm mục đích bảo quản thực phẩm. Không giống với các loại thực phẩm thông thường khác, phụ gia thực phẩm là một sản phẩm cần được quản lý chặt chẽ, vì có những loại phụ gia nếu như sử dụng nhiều hoặc không bảo quản phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Quy định pháp lý về phụ gia thực phẩm
Quy định pháp lý về phụ gia thực phẩm

Công bố chất lượng sản phẩm phụ gia thực phẩm, cũng như các vấn đề cần lưu ý về quản lý phụ gia thực phẩm như thế nào? Bài viết này Việt Tín sẽ chia sẻ với người đọc những thông tin cần thiết liên quan.

Quy định về phụ gia thực phẩm ở đâu?

Phụ gia thực phẩm là một loại thực phẩm đặc biệt có rất nhiều loại phụ gia, nhóm và phân nhóm phụ gia khác nhau và được quy định tại rất nhiều các thông tư khác nhau do Bộ Y tế Ban hành, cũng như quy định trong các  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – chất cụ thể.

Ví dụ các văn bản quy định của pháp luật về quản lý phụ gia thực phẩm:

–  Thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm được sửa đổi bổ sung bởi thông tư  08/2015/TT-BYT trong đó có quy định rõ về danh mục các chất  được sửu dụng trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và giới hạn tối đa các chất phụ gia sử dụng trong thực phẩm;

– Thông tư 44/2010/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm (ban hành 06 QCVN từ 4-12:2010/BYT- 4-17:2010/BYT)

– Các quy chuẩn Việt Nam về phụ gia như: QCVN 4:23:2011/BYT: chất tạo bọt; QCVN 4:22:2011/BYT: Chất nhũ hóa; QCVN 4:21:2011/BYT: Chất làm dày; QCVN 4:20:2011/BYT: Nhóm chất làm bóng; …. Ngoài ra còn rất nhiều các quy chuẩn kỹ thuật khác người đọc có thể tra cứu trực tiếp trên hệ thống tra cứu về phụ gia thực phẩm điện tử của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Những lưu ý về sản xuất, nhập khẩu và sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm?

Phụ gia thực phẩm là các chất quan trọng không chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm mà còn được sử dụng trong việc chế biến thức ăn hằng ngày. Chính vì vậy, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm cao, nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra nhờ việc sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm. Nhưng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm cũng cần chú ý các vấn đề như sau để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng sản phẩm.

1. Những lưu ý về sử dụng các chất phụ gia thực phẩm

– Sử dụng phụ gia thực phẩm phải đúng theo liều lượng, hướng dẫn sử dụng, không nên sử dụng các loại phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

– Sử dụng loại phụ gia thực phẩm phù hợp trong chế biến thực phẩm. Đối với phụ gia thực phẩm thì có rất nhiều sản phẩm có vai trò tương tự nhau, tùy loại thực phẩm mà sẽ lựa chọn chất phụ gia tương ứng.

– Khi sử dụng, cần chú xem sản phẩm mình sử dụng đã được nhà sản xuất, nhà nhập khẩu công bố hợp quy thực phẩm hay chưa. Nếu chưa thì không nên sử dụng, vì không biết có đảm bảo cho sức khỏe hay không.

2. Những lưu ý về sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm

Hiện nay, việc sản xuất phụ gia thực phẩm tại Việt Nam còn rất hạn chế, có rất ít các công ty sản xuất sản phẩm này, vì để sản xuất phụ gia thực phẩm đòi hỏi công nghệ sản xuất, quy trình sản xuất rất cao, doanh nghiệp sản xuất Việt Nam chưa đáp ứng được điều kiện này. Nên phần lớn phụ gia thực phẩm tại Việt Nam là được nhập khẩu vào để tiêu thụ. Dù là phụ gia thực phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu thì  để có thể lưu hành trên thị trường thì đều cần công bố theo quy định tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm- Bộ Y tế.

– Để đăng ký lưu hành được tại thị trường Việt Nam thì trước hết, doanh nghiệp đó cần kiểm tra xem chất đó có được tiêu thụ tại Việt Nam hay không. Nếu là những chất phụ gia thông thường thì không cần kiểm tra, nhưng đối với những chất ít được sử dụng hay hiếm gặp thì cần kiểm tra thông tin này.

–  Sản phẩm công bố phải đáp ứng điều kiện đảm bảo an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến  thực phẩm quy định tại Điều 17 Luật An toàn thực phẩm 2012.

– Đăng ký bản công bố hợp quy cho phụ gia thực phẩm phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng với nhóm chất phụ gia cụ thể.

– Hàng hóa phải được kiểm tra, kiểm nghiệm định kỳ theo quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc cần giải đáp về quy trình, thủ tục công bố sản phẩm phụ gia, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Việt Tín để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết. Với kinh nghiệm nhiều  năm trong lĩnh vực công bố thực phẩm, các chuyên viên của Việt Tín luôn tự tin đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Quy định pháp lý về phụ gia thực phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN