Quy định thay đổi đăng ký kinh doanh

0
23

Bạn đang có ý định thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đối tác và phù hợp với nền kinh tế năng động hiện nay. Nhưng bạn lại gặp vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Bạn không phải là một chủ thể am hiểu về các quy định của pháp luật. Bạn cần tìm các thông tin về các quy định thay đổi đăng ký kinh doanh, vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Các bước thay đổi đăng ký kinh doanh
Các bước thay đổi đăng ký kinh doanh

Bài viết mới:

Các nội dung thuộc quy định thay đổi đăng ký kinh doanh:

 • Thay đổi tên công ty, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp
 • Thay đổi tăng giảm vốn điều lệ
 • Thay đổi thông tin về chủ sở hữu, thay đổi người đại diện pháp luật, thay đổi giám đốc
 • Thay đổi bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh
 • Thay đổi thông tin nhân thân về các thành viên góp vốn
 • Thay đổi những thông tin khác hiển thị trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư (giấy phép đầu tư) thì chúng ta cần thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi giấy phép đầu tư, thay đổi đăng ký kinh doanh để phù hợp với nhu cầu hoạt động thực tế của doanh nghiệp…

Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh

 • Khi doanh nghiệp bổ sung ngành nghề đăng kinh doanh buộc phải thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh.
 • Khi doanh nghiệp muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh đã đăng ký bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thay đổi tên doanh nghiệp

 • Khi doanh nghiệp muốn thay đổi tên công ty thì doanh nghiệp ngoài việc thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp còn phải thực hiện thủ tục thay đổi con dấu pháp nhân của doanh nghiệp, in ấn lại hóa đơn VAT, thông báo việc thay đổi với các cơ quan liên quan như: thuế, ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, bạn hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành hoặc thay đổi giấy phép con,… (nếu doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện sau đăng ký kinh doanh).
 • Hiện nay, doanh nghiệp thực hiện khắc dấu và có trách nhiệm công bố mẫu dấu của doanh nghiệp sau đó được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy xác nhận công bố mẫu dấu của doanh nghiệp.

Thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp

 • Khi thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp cần lưu ý nếu thay đổi chuyển sang quận mới, hoặc tỉnh thành phố mới doanh nghiệp phải xác nhận nghĩa vụ thuế nơi trụ sở cũ và cũng phát sinh thêm thủ tục đăng ký lại dấu pháp nhân của doanh nghiệp.
 • Nếu trong cùng quận huyện thì sau khi thay đổi doanh nghiệp thông báo về sự thay đổi với các cơ quan, đối tác liên quan để ghi nhận địa chỉ mới nhằm thống nhất sử dụng địa chỉ trong chứng từ giao dịch, đặc biệt là hóa đơn chứng từ thuế, sao kê ngân hàng,…Mặt khác, trước khi doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục chuyển trụ sở chính của doanh nghiệp khác quận thì phải thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại chi Cục thuế hiện tại. Sau khi có kết quả xác nhận nghĩa vụ thuế của chi Cục thuế cũ doanh nghiệp bắt đầu thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Trụ sở của công ty không được là nhà tập thể và nhà chung cư.

Thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp

 • Theo Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép một số loại hình doanh nghiệp mới có thể giảm vốn điều lệ, đối với các loại hình doanh nghiệp đều có thể được giảm vốn điều lệ thì cũng chỉ được giảm theo tỷ lệ phần trăm nhất định.
 • Đặc biệt điều kiện giảm vốn căn cứ theo báo cáo tài chính năm 2017 tại thời điểm giảm vốn và phải đảm bảo thực hiện đủ các quyền và nghĩa vụ về tài sản đến thời điểm giảm vốn.
 • Khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp lưu ý thủ tục góp vốn bằng chuyển khoản nếu thành viên, cổ đông công ty là pháp nhân, đối với cá nhân nếu có thể thực hiện góp vốn qua tài khoản càng tốt.
 • Đặc biệt lưu ý tính chịu trách nhiệm của chủ sở hữu vốn góp, mức thuế môn bài. Trong trường hợp việc tăng mức vốn điều lệ làm tăng nghĩa vụ thuế môn bài của doanh nghiệp thì ngay sau khi thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài bổ sung theo mức vốn mới.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp lưu ý những người đã từng là người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp chưa thực hiện xong các nghĩa vụ với cơ quan thuế sẽ không được tiếp tục đăng ký với tư cách là người đại diện theo pháp luật của bất kỳ doanh nghiệp khác. Luật Doanh nghiệp 2014 đã bãi bỏ hạn chế đối với chức danh giám đốc, tổng giám đốc của công ty cổ phần thì không được đồng thời là giám đốc, tổng giám đốc của các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Mặt khác, hiện nay công ty có thể có nhiều hơn 1 người đại diện theo pháp luật. Đây cũng là quy định rất mới của Luật doanh nghiệp hiện hành. Giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn mới khi có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật.

Thay đổi địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

 • Đối với doanh nghiệp phát sinh thêm địa chỉ kinh doanh ngoài địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp trong cùng một tỉnh, thành phố thì mô hình địa điểm kinh doanh là mô hình rất linh động doanh nghiệp nên áp dụng, tuy nhiên, với mỗi địa điểm kinh doanh doanh nghiệp sẽ phát sinh nghĩa vụ nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh phát sinh. Ngoài ra, khi thay đổi đăng ký kinh doanh thì địa điểm kinh doanh cũ đã được đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ không còn thông tin, doanh nghiệp chỉ chứng minh địa điểm kinh doanh cũ này được đăng ký trên hệ thống Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.
 • Đối với địa điểm kinh doanh mới thành lập công ty/ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh độc lập với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thực hiện thủ tục đăng công báo sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh

Khi thay đổi giấy phép kinh doanh hay đăng ký mới giấy phép kinh doanh thì cần bắt buộc làm thủ tục đăng bố cáo điện tử trên hệ thống Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Với các quy định thay đổi đăng ký kinh doanh trên chúng tôi hy vọng đã mang lại thông tin hữu ích cho quý khách. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn hay thắc mắc gì nhé!

Quy định thay đổi đăng ký kinh doanh
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here