Quy định về thành lập chi nhánh công ty

0
35
Quy định về thành lập chi nhánh công ty
Quy định về thành lập chi nhánh công ty

Để thành lập chi nhánh công ty một cách dễ dàng, đơn giản các thủ tục với cơ quan nhà nước. Đặc biệt việc tiết kiệm thời gian và chi phí là quan trọng nhất. Nhưng để thực hiện được điều đó bạn phải nắm bắt được các quy định về thành lập chi nhánh công ty một cách rõ ràng và chắc chắn. Bài viết dưới đây của Luật Việt Tín sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy định về thành lập chi nhánh công ty.

Quy định về thành lập chi nhánh công ty
Quy định về thành lập chi nhánh công ty

Bài viết mới:

Khái niệm chi nhánh công ty

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có quyền trao quyền cho chi nhánh được thực hiện các mảng kinh doanh nhất định, chi nhánh có thể là đơn vị hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc, tuy nhiên tính chất độc lập chỉ là tương đối, có ý nghĩa trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chi nhánh. Các giao dịch phát sinh bởi chi nhánh khi có tranh chấp, bên thứ ba có quyền khởi kiện doanh nghiệp ra tòa án để giải quyết.

Chi nhánh có thể có con dấu riêng, có mã số thuế riêng, được lập báo cáo tài chính, kê khai và nộp thuế tại chi cục thuế nơi đặt chi nhánh nếu đăng ký. Tuy nhiên, hàng năm, báo cáo tài chính của chi nhánh vẫn phải hợp nhất với báo cáo tài chính của công ty để kê khai, báo cáo với cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thành lập chi nhánh của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Trường hợp lập chi nhánh trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh.

Hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty bao gồm:

  1. Thông báo thành lập chi nhánh của doanh nghiệp (theo mẫu quy định)
  2. Quyết định của Hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, chủ tịch công ty (đối với công ty TNHH 1 thành viên) hoặc của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh của doanh nghiệp
  3. Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh
  4. Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
  5. Bản sao hợp lệ có công chứng giấy chứng thực cá nhân (Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân) của người đứng đầu chi nhánh.
  6. Đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề: Chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành
  7. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) bản sao hợp lệ

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh phải gửi thông tin cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh;

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

 

Với các quy định trên, bạn có thể đăng ký thành lập chi nhánh công ty một cách dễ dàng. Nếu như bạn muốn tìm một đơn vị Luật cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty, thì có thể đến với Luật Việt Tín chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn gì nhé!

Quy định về thành lập chi nhánh công ty
4 (80%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here