Rút cổ đông sáng lập

0
4

Trong kinh doanh có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được, một trong số trường hợp đó là cổ đông sáng lập không tham gia góp vốn nữa. Sau đây Luật Việt Tín sẽ phân tích rõ hơn cho các bạn về việc rút bớt cổ đông sáng lập.

Căn cứ theo Khoản 3, 4, 5 Điều 84 Luật Doanh nghiệp, các bạn có thể lựa chọn một trong các cách giải quyết như sau:

1. Trường hợp có cổ đông sáng lập không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trước đó thì số cổ phần chưa góp đủ đó của cổ đông sáng lập sẽ được xử lý theo một trong các cách sau đây:

a) Các cổ đông sáng lập còn lại góp đủ số cổ phần đó theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty;

b) Một hoặc một số cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó;

c) Huy động thêm người mà không phải là cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó; người nhận góp vốn đó đương nhiên sẽ trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Trong trường hợp này, cổ đông sáng lập chưa góp cổ phần theo đăng ký đương nhiên không còn là cổ đông của công ty.

Khi số cổ phần đăng ký góp vốn của các cổ đông sáng lập chưa được đóng góp đầy đủ thì những cổ đông sáng lập cùng liên đới phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị số cổ phần chưa góp đủ đó.

Rut-co-dong-sang-lap
Rút cổ đông sáng lập

2. Trường hợp các cổ đông sáng lập không đăng ký mua hết số cổ phần được quyền chào bán thì số cổ phần còn lại phải được chào bán và bán hết trong thời hạn ba năm tính từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho các cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập khi được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền được biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

Sau thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập đều được bãi bỏ.

Các bạn có thể xem thêm:

Chúc các bạn thành công, nếu còn thắc mắc gì xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

 

Rút cổ đông sáng lập
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz