Sản phẩm thực phẩm Việt đang bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng

0
74

Quyền sở hữu trí tuệ là một trong những quyền rất quan trọng của doanh nghiệp, bất kể là doanh nghiệp bạn đang sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gì đi chăng nữa thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn vẫn có tài sản trí tuệ cần được bảo hộ. Nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng quan tâm đúng mức đến việc bảo hộ các tài sản trí tuệ dẫn đến tình trạng các tài sản này bị xâm phạm, và chính các doanh nghiệp bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (https://viettinlaw.com/so-huu-tri-tue-la-gi.html) cũng không có cách nào giải quyết được.

Vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động của doanh nghiệp

Ngoài các tài sản cố định của công ty như nhà xưởng, máy móc, các trang thiết bị, hàng hóa… thì doanh nghiệp còn có một loại tài sản rất có giá trị khác đó là tài sản sở hữu trí tuệ. Rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới hiện nay có tài sản vô hình chiếm đến 95% số tài sản của doanh nghiệp bao gồm các loại tài sản như  thương hiệu, uy tín, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, …

Hoạt động kinh doanh nghiệp của các doanh nghiệp muốn phát triển được thì phần lớn dựa vào các tài sản vô hình, vì nếu các doanh nghiệp không có những tài sản như uy tín, thương hiệu, sáng chế… để tạo nên sự khác biệt với những doanh nghiệp khác kinh doanh trong cùng lĩnh vực thì sẽ không thể cạnh tranh nổi trên thị trường, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, châu lục và nếu như doanh nghiệp không có cũng như không bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ của mình một cách phù hợp thì sẽ sớm bị thua cuộc trên thương trường.

Vấn đề sản phẩm thực phẩm Việt đang bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Một ngành kinh doanh tại Việt Nam đang bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất đó chính là ngành kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ của các sản phẩm thực phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam. Hành vi xâm phạm chủ yếu là làm nhái bao bì, nhãn mác, nhãn hiệu để người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm do một doanh nghiệp khác sản xuất, từ đó, làm tăng doanh số bán hàng. Những hành vi này được gọi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của những doanh nghiệp làm ăn chân chính trên thị trường, cũng như thiệt hại đến doanh thu của những doanh nghiệp bị làm giả, làm nhái sản phẩm. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng, khi trên thị trường có hàng nghìn chủng loại sản phẩm khác nhau, rất khó cho họ có thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, việc thật giả lẫn lộn khiến cho người tiêu dùng mua phải hàng giả, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa thiệt hại đến kinh tế.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm Việt Nam ngày càng nhận ra được tầm quan trọng của việc bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ, vì các quyền sở hữu trí tuệ sẽ không đương nhiên được pháp luật bảo hộ. Nếu như các doanh nghiệp không chủ động đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị người khác đăng ký trước, hoặc ăn cắp ý tưởng, và sẽ không có cơ sở pháp lý để xử lý các tranh chấp về các quyền sở hữu trí tuệ trong các trường hợp trên. Thậm chí, sau khi đăng ký bảo hộ và được  cấp văn bằng bảo hộ cho các quyền sở hữu trí tuệ thì các doanh nghiệp cũng cần phải chủ động trong  vấn đề kiểm tra, theo dõi thị trường để kịp thời phát hiện những hành vi cạnh tranh không lành mạnh để yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn các hành vi này. Nếu không thì doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại rất nhiều khi kinh doanh trên thị trường.

Khi kinh doanh trên thị trường, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lúc nào cũng muốn mở rộng thị trường, họ quan tâm rất nhiều đến việc làm thế nào để bán được nhiều hàng, làm thế nào để người tiêu dùng biết đến, và làm thế nào để cải tiến, nâng cao chất lượng và uy tín của doanh nghiệp. Trong suốt quá trình doanh nghiệp nỗ lực để xây dựng thương hiệu, để nâng tầm ảnh hưởng của các sản phẩm của mình cho thị trường, thì cũng là lúc các đối thủ cạnh tranh tìm cách cạnh tranh với các mặt hàng của bạn, và rất nhiều đối thủ đã sản xuất ra những sản phẩm tương tự, gây nhầm lẫn với sản phẩm của bạn để bán ra thị trường, lợi dụng uy tín của những doanh nghiệp đã gây dựng thương hiệu thành công, để không mất công quảng cáo, tiếp thị … Nhưng vấn đề đặt ra là những sản phẩm ăn theo thương hiệu này chỉ có vẻ bề ngoài tương tự, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng mua hàng, còn chất lượng bên trong của sản phẩm thì  không kiểm soát được, thậm chí người tiêu dùng còn nhầm tưởng là sản phẩm của doanh nghiệp làm ăn chân chính là tẩy chay không dùng sản phẩm của doanh nghiệp đó nữa.

Rất nhiều trường hợp nhãn hiệu thực phẩm Việt bị xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp như trường hợp mỳ Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Vina Acecook) bị công ty Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) xâm phạm nhãn hiệu bằng việc sản xuất sản phẩm mỳ Hảo Hạng có bao bì gần giống với bao bì của sản phẩm Hảo Hảo. Qúy vị có thể đọc thêm vụ việc tại đây. Hay vụ việc sản phẩm thực phẩm chức năng Bảo Xuân của công ty TNHH Dược Phẩm Ích Nhân bị cơ sở Ngân Anh (Ấp Đông Thuận- Đông Thạnh- Châu Thành- Hậu Giang) dập nguyên nhãn hiệu “Bảo Xuân”  lên bao bì các sản phẩm là đẹp, cũng như nhiều sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp khác đặt tên là “Bảo Xinh và hình” tương tự với nhãn hiệu “Bảo Xuân và hình” của công ty Ích Nhân;hay như trường hợp bột bánh xèo Hương Xưa” của công ty Liên doanh Bột Quốc tế và công ty bột Đại Nam đã bị Công ty Liên doanh bột Sài Gòn cạnh tranh không lành mạnh bằng việc tung ra thị tường sản phẩm có bao bì, nhãn mác tương tự đến 95% đối với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ… Cùng rất nhiều các trường hợp khác với mức độ và sự nguy hại của hành vi khác nhau cần được ngăn chặn và phát hiện kịp thời để tránh những tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Đặc biệt như trường hợp của chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc của Việt Nam đã bị rất nhiều các cơ sở sản xuất không phải ở Phú Quốc gắn lên sản phẩm của mình, thậm chí ở Thái Lan cũng có nước mắm Phú Quốc, ở Nhật cũng có… điều đó chứng tỏ rằng các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam đã và đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng, mà đây là một sản phẩm truyền thống của Việt Nam, đã được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam và các nước Châu Âu. Việc xâm phạm quyền sở hữu  trí  tuệ này vừa ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, vừa ảnh hưởng đến tâm lý của người sản xuất, cũng như gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Giải pháp khắc phục tình trạng trên

Để khắc phục được tình trạng nêu trên thì không còn cách nào khác là các doanh nghiệp cần phải tự chủ động trong việc đăng ký bảo hộ tất cả các quyền sở hữu trí tuệ của mình như: logo, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích… để có cơ sở pháp lý khi đứng trước những tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Luôn chủ động khi kinh doanh bằng việc phát hiện các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp mình, để có biện pháp ngăn cản kịp thời. Đây là vấn đề các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm của Việt Nam còn gặp nhiều hạn chế, nhiều trường hợp khi hành vi vi phạm đã được lan rộng ra nhiều tỉnh thành phố, hoặc đã xảy ra từ rất lâu rồi mà các doanh nghiệp này vẫn không hề hay biết dẫn đến tình trạng khó khắc phục được hậu quả.

Các doanh nghiệp cũng cần chủ động trong việc hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm chính hãng, để tăng cường kiến thức tiêu dùng cho người dân, tránh mua phải hàng giả hàng nhái.

 

Sản phẩm thực phẩm Việt đang bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar