Siết chặt việc cấp phép thực phẩm chức năng

0
100
Siết chặt việc cấp phép công bố thực phẩm chức năng
Nhà nước ngày càng siết chặt việc cấp phép công bố thực phẩm chức năng

Để tăng cường sức khỏe, đồng thời hạn chế bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh thì ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng trong những bữa ăn hằng ngày, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì mọi người đều sử dung thêm thực phẩm chức năng để đạt được những mục đích trên. Tuy nhiên, tại thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm khác nhau, bao gồm cả hàng giả, hàng nhái xen lẫn vào hàng thật, khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt.

Chính vì nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao, nên chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng đã có sự gia tăng đáng kể, tăng về quy mô lẫn số lượng, và chủng loại sản phẩm. Ví dụ như tại địa bàn thành phố Hà Nội có trên 90% doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thực phẩm thì hầu hết các cửa hàng này đều bán thêm ít nhất là một loại thực phẩm chức năng. Nhiều người kinh doanh thực phẩm cũng chuyển sang kinh doanh thêm thực phẩm chức năng. Qua các cuộc kiểm tra của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, lấy mẫu thực phẩm chức năng của 20 cơ sở, kết quả lấy mẫu này đem đi kiểm nghiệm thì trong các sản phẩm hầu như không có hoạt chất chính, chứng tỏ các loại thực phẩm chức năng này đều không có công dụng như những gì người ta quảng cáo.

Điều này đã khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoan mang, để hạn chế vấn đề này thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã siết chặt hơn việc cấp phép cho thực phẩm chức năng.Việc siết chặt cấp phép thực phẩm chức năng là một việc hết sức cần thiết bởi thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam còn thiếu cơ chế quản lý phù hợp, do lực lượng còn mỏng, nếu không siết chặt việc cấp phép ngay từ bước đầu thì sẽ rất khó quản lý khi sản phẩm đã được tung ra thị trường.

Các công ty kinh doanh, sản xuất thực phẩm chức năng thường tập trung vào lợi nhuận nhiều hơn, thực phẩm chức năng là một trong những loại thực phẩm mà nhu cầu của người sử dụng ngày càng tăng cao, và cũng là loại thực phẩm đắt đỏ. Đa phần những người sử dụng thực phẩm chức năng là những người không tiếc tiền để mua cho bản thân, người thân mình sử dụng với mong muốn cải thiện và duy trì tình trạng sức khỏe tốt. Chính vì vậy, dù giá thành sản phẩm có cao thì vẫn có rất nhiều người mua. Việc kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng đem lại cho người kinh doanh lợi nhuận rât lớn nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu kinh doanh sản phẩm này tại thị trường Việt Nam. Để đạt lợi nhuận cao hơn nữa, những nhà kinh doanh bất chấp việc buôn bán những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, miễn sao là thu được lợi nhuận. Chính vì tình trạng trên, buộc các cơ quan có thẩm quyền phải tìm ra những giải pháp để có thể quản lý được sản phẩm này trên thị trường tốt hơn bao gồm việc siết chặt cấp phép thực phẩm chức năng, tăng cường kiểm tra, thanh tra trên thị trường, tăng cường hậu kiểm sau khi cấp phép.

Để các doanh nghiệp có thể kinh doanh thực phẩm chức năng trên thị trường thì nhà sản xuất hay thương nhân nhập khẩu và phân phối sản phẩm này ở Việt Nam sẽ tiến hành đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình đăng ký lưu hành sản phẩm bao gồm kiểm nghiệm sản phẩm và công bố tiêu  chuẩn chất lượng sản phẩm tại cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm là hệ thống cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy sản phẩm và  xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm. Mỗi một sản phẩm trước khi thực hiện hồ sơ cấp phép công bố thực phẩm cần phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm để đảm bảo sản phẩm công bố đúng với chất lượng của sản phẩm trên thực tế. Sau  đó,  từ phiếu kiểm nghiệm sản phẩm, doanh nghiệp sẽ lập hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, bao gồm các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm, thành phần của sản phẩm, quy cách đóng gói, hướng dẫn sử dụng,… Các thông tin này được khai báo theo phiếu kiểm nghiệm và thông tin trên nhãn của sản phẩm, cũng như thương nhân tự chịu trách nhiệm về những thông tin mà mình công bố.

Tuy nhiên, trên thực tế việc thực hiện các quy định về cấp phép thực phẩm chức năng vẫn có rất nhiều kẽ hở, khiến cho dù đã công bố tiêu chuẩn chất lượng nhưng những sản phẩm được bán ra thị trường vẫn chưa đúng với những gì mà doanh nghiệp đã công bố. Vì khi xin cấp phép, doanh nghiệp chỉ sẽ chỉ mang 1-2 sản phẩm mẫu để kiểm nghiệm, và việc cấp phép chỉ dựa trên hồ sơ doanh nghiệp công bố. Còn thực tế doanh nghiệp bán ra thị trường sản phẩm như thế nào, có đúng với sản phẩm đã công bố không thì chưa được quản lý một cách chặt chẽ.

Đề nghị siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Theo đề nghị của Cục trường Cục An toàn vệ sinh thực phẩm  TS. Nguyễn Thanh Phong thì cần thiết phải siết chặt việc cấp phép thực phẩm chức năng, và sản phẩm dinh  dưỡng cho trẻ và sẽ có hội đồng khoa học đánh giá sản phẩm bởi đây là những sản phẩm tác động đến sức khỏe của người sử dụng.

Bên cạnh đó, Cục An toàn vệ sinh cũng đề nghị sửa đổi Nghị định 38/2012 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, để bổ sung thêm các quy định về cấp phép cho sản phẩm thực phẩm chức năng cũng như bổ sung thêm các quy định về quản lý thực phẩm chức năng. Từ đó có cơ sở để Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công Thương cùng phối hợp để quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó cần phải sửa đổi Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, sẽ cần tăng mức phạt và thậm chí là rút giấy phép và xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trong vấn đề an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường công tác hậu kiểm để đảm bảo hạn chế các doanh nghiệp tìm cách tránh né các quy định của pháp luật, xin cấp phép hàng thật nhưng lại bán ra thị trường hàng giả. Việc thanh tra, kiểm tra sẽ được thực hiện nhiều lần, liên tục tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các cửa hàng trên cả nước để kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm để xử lý cũng như ngăn chặn việc sản phẩm kém chất lượng bị bán tràn lan ra thị trường.

Hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thực phẩm chức năng chuẩn

Khi mua thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cần phải lưu ý rằng, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Rất nhiều các sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là không đúng với bản chất thật của thực phẩm chức năng.

Khi mua sản phẩm thì bạn cần phải lưu ý là cần đọc kỹ các thông tin trên bao bì của sản phẩm, nếu là sản phẩm nhập khẩu xem có số lô, số tiếp nhận hay xác nhận công bố không để đảm bảo sản phẩm là hàng chính hãng. Và nên lấy lại hóa đơn, chứng từ mua sản phẩm để giúp các cơ quan chức năng có thể quản lý tốt hơn cũng như có cơ sở để đổi, trả hàng khi có vấn đề.

Siết chặt việc cấp phép thực phẩm chức năng
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar