Đánh giá việc tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

0
63

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là những vấn đề nóng bỏng, được các nhà quản lý cũng như toàn thể người dân đặc biệt quan tâm. Vì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng chính là đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng, khi mà thực trạng vi phạm an toàn thực phẩm trên cả nước còn diễn biến phức tạp, khó quản lý. Điều này gây tâm lý e ngại cho người tiêu dùng.

Đánh giá việc tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm
Đánh giá việc tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

Những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm là do vì lợi ích kinh tế mà sử dụng các loại hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng để sản xuất, chăn nuôi, chế biến nông sản, thủy sản và các loại thực phẩm khác; cũng như nhập khẩu các sản phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bày bán trên thị trường dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn, nguy hại cho sức khỏe tràn lan trên thị trường. Hay trong các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp không đả bảo chế biến theo đúng quy trình an toàn thực phẩm… dẫn đến tình trạng người sử dụng bị ngộ độc thực phẩm. Hay những hóa chất độc hại có thể tích tụ trong cơ thể gây ra rất nhiều các bệnh nguy hiểm đặc biệt là bệnh ung thư – một căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội.

Các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm diễn ra tràn lan đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng, vấn đề về ngộ độc thực phẩm là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, khi sử dụng những thực phẩm bẩn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật khác như đã kể trên. Và vấn đề vi phạm an toàn thực phẩm xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội gây gánh nặng cho vấn đề y tế – chăm sóc sức khỏe cũng như việc sản xuất, kinh doanh của người dân. Chính vì vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đóng một vai trò quan trọng cho việc phát triển ổn định kinh tế-xã hội.

Dù các cơ quan nhà nước đã tăng cường các biện pháp xử lý, kiểm tra, thanh tra nhưng tình hình vi phạm an toàn thực phẩm vẫn xảy ra. Chính phủ đã ban hành nhiều các biện pháp để khắc phục tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm trong đó đã đề xuất biện pháp tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì:

Mức xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm cao nhất đối với cá nhân là 100.000.000 VNĐ còn đối với tổ chức thì cao nhất là 200.000.000 VNĐ. Tùy từng hành vi và mức độ vi phạm mà sẽ có những mức phạt khác nhau.

Trong trường hợp đã áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn  thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu như những trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ được xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự và phải bồi thường thiệt hại mà không chỉ có xử lý hành chính.

Tuy nhiên, theo đánh giá về tình hình vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như nhậnthấy rất nhiều cơ sở có hành vi tái phạm thì mức phạt như hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Vì nhiều trường hợp, mức phạt còn thấp hơn rất nhiều so với lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh những thực phẩm giả, kém chất lượng…

Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo đánh giá của Bộ Y tế là dù đã khá đầy đủ và toàn diện nhưng sau hơn 3 năm thực hiện thì nhận thấy Nghị định này vẫn còn tồn tại một số điểm bất cập, hạn chế cần thiết phải sửa đổi, bổ sung. Thêm vào đó, các quy định về các mức xử phạt trong Nghị định chưa đủ sức răn đe, dẫn đến tình trạng vấn nạn vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm rất khó kiểm soát, xử phạt rồi lại tái phạm. Do vậy, hướng bổ sung thay thế nghị định 178/2013/NĐ-CP là bổ sung, tăng nặng các mức hình phạt chính, nâng mức phạt tiền và bổ sung thêm các chế tài như tước quyền sử dụng giấy, đình chỉ hoạt động có thời hạn), biện pháp khắc phục hậu quả (buộc tiêu hủy hàng hóa gây hại cho sức khỏe con người. Cụ thể:

– Về các quy định về hình thức xử phạt cùng các biện pháp khắc phục hâu quả về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm cần quy định chặt chẽ, nghiêm minh với mức xử phạt cao nhất mà pháp luật cho phép. Cũng như hạn chế các quy định mang tính hình thức như chỉ xử phạt cảnh cáo, mà cần quy định hình thức cảnh cáo sẽ được áp dụng cho những trường hợp cụ thể nào, tách riêng khỏi hình thức phạt tiền để tránh trường hợp xử không đúng, xử phạt cho qua những hành vi nghiêm trọng.

– Quy định bổ sung các hình thức xử lý hành chính đối với các vi phạm về ghi nhãn, chất lượng hàng hóa, quảng cáo cần tích hợp đưa vào Nghị định này cho phù hợp với xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

– Dự thảo về nghị định mới này cũng đưa ra các mức phạt tiền phù hợp, khả thi tuân thủ theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, Luật An toàn thực phẩm và Bộ luật Hình sự. Mức phạt có thể được quy định theo các hành vi vi phạm hoặc theo hành vi vi phạm với giá trị của số hàng hóa vi phạm.  Ví dụ như: Theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP thì đối với hành vi trực tiếp đưa tạp chất vào thủy sản sẽ phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng nhưng theo đề xuất của Bộ Y tế là tăng mức phạt này gấp 10 lần thành từ 3-5 triệu đồng.Đối với đa số các hành vi vi phạm, mức tiền phạt được áp dụng theo hành vi hoặc theo phần trăm giá trị hàng hóa vi phạm thì có quy định mức phạt tối đa.  Còn đối với một số hành vi vi phạm thì không quy định mức phạt tối đa mà số tiền phạt được quy định không quá 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm (Mức tiền phạt bằng 3,5 lần giá trị hàng hóa vi phạm đối với cá nhân và bằng 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm đối với tổ chức).

– Dự thảo Nghị định được soạn thảo trên cơ sở các quan điểm quy định đầy đủ các hành vi cấm trong Luật An toàn thực phẩm 2010, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm 2012, bên cạnh đó đảm bảo tuân thủ nguyên tắc một hành vi chỉ bị xử phạt một lần với một đối tượng và không chồng chéo, lặp lại các hành vi đã được quy định trong lĩnh vực khác.

Việc tăng nặng mức xử phạt đối với các hànhvi vi phạm an toàn thực phẩm là rất cần thiết để đảm bảo tạo ra một cơ chế kiểm soát hiệu quả hơn nữa, góp phần đảm bảo hạn chế và loại bỏ những hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đang diễn ra tràn lan trên thị trường. Việc bổ sung các hình thức xử phạt cũng như tăng nặng khung hình phạt cần phù hợp với các quy định của pháp luật khác, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các văn bản quy phạm pháp luật bên trên. Như vậy, vừa đảm bảo tạo cơ chế mang tính răn đe giảm thiểu các vấn đề về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa làm cho các quy định của pháp luật được hoàn thiện hơn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Đánh giá việc tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm
5 (100%) 2 votes

Gửi Bình Luận

avatar