Thành lập công ty cần những gì?

Thực hiện các công việc để thành lập công ty rất phức tạp và rườm rà. Hiểu được những khó khăn mà khách hàng gặp phải, nội dung bài dưới đây chia sẻ về thành lập công ty cần những gì giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

Các yếu tố cần để chuẩn bị cho thành lập công ty 

1. Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty tại Việt Nam

Có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân
b. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật
c. Không thuộc đối tượng không có quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp (Công chức, viên chức…)
Chủ thể thành lập công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân; có tư cách pháp lý theo đúng quy định của Luật Doanh Nghiệp

Xem thêm: Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì ?

2. Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Thành lập công ty cần những gì thì việc xác định thành viên, cổ đông của công ty là vô cùng cần thiết và quan trọng. Đây là vấn đề quan trọng bạn cần phải xác định, các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

3. Loại hình doanh nghiệp

Hiện tại ở Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất cho nên quý doanh nghiệp cũng dễ dàng lựa chọn được loại hình phù hợp với mong muốn của mình:

a. Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ (Loại hình này rất ít người lựa chọn do tính rủi ro về mặt pháp lý cao).
b. Công ty TNHH một thành viên: là công ty mà 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ doanh nghiệp. Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là công ty bao gồm 2 cá nhân/ tổ chức, không quá 50 cá nhân/ tổ chức; các thành viên góp vốn cùng nhau thành lập doanh nghiệp.
d. Công ty cổ phần: có 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, không hạn chế số lượng thành viên; là loại hình doanh nghiệp dễ huy động vốn từ bên ngoài.
Để chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, bạn cần phải xem xét dựa trên số lượng thành viên, số vốn góp, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng tới trong tương lai.
Các loại hình đều có thể chuyển đổi qua lại được nên khi thành lập bạn cũng không cần quá đặt nặng vấn đề loại hình nào. Sau khi hoạt động ổn định mình hoàn toàn có thể Chuyển đổi loại hình cho phù hợp hơn nếu cần.

Tư vấn chọn loại hình doanh nghiệp
Tư vấn chọn loại hình doanh nghiệp

4. Đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Tên riêng của công ty do chủ doanh nghiệp có quyền đặt tên dựa trên mong muốn và ý nghĩa mà mình mong muốn.
Để tránh trùng lặp với tên các doanh nghiệp khác đang hoạt động, bạn cần tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia trước khi quyết định đặt tên công ty.

Xem thêm: Tư vấn cách đặt tên công ty hay

5. Địa chỉ trụ sở công ty

Căn cứ theo quy định Luật Doanh nghiệp; Trụ sở công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm:
Số nhà +tên đường +tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh.
Trụ sở công ty không thể là khu tập thể hoặc chung cư có chức năng để ở.
Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà, bạn nên kiểm tra xem giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại/ làm văn phòng hay không trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê.

6. Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Như vậy, bạn cần xem xét tất cả những lĩnh vực dự định sẽ kinh doanh (càng chi tiết, cụ thể càng tốt) có phù hợp với quy định của pháp luật hay không? Nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng những điều kiện gì?…

Thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh
Tư vấn ngành nghề đăng ký kinh doanh

7. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật (Giám đốc/ Tổng giám đốc/ Chủ tịch…) là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Người đại diện pháp luật của công ty phải có tư cách pháp luật, đồng thời phải là cá nhân có uy tín, năng lực. Vì vậy, cần phải xem xét kỹ trước khi chọn người đại diện pháp luật của công ty.

8. Vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp

Vốn điều lệ là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Vốn pháp định của doanh nghiệp là số vốn nhất định mà theo đúng yêu cầu của pháp luật thì doanh nghiệp đó mới được phép thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.
Số vốn này thể điều chỉnh tăng lên bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn và thủ tục cũng rất đơn giản.

Cần vốn điều lệ đảm bảo tiêu chuẩn

Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty 

1. Giấy tờ tùy thân của các thành viên sở hữu công ty
Bản sao CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng và còn hiệu lực của đại diện pháp luật và thành viên góp vốn.

2. Hồ sơ đăng ký

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
  • Điều lệ Công ty
  • Danh sách thành viên/cổ đông
    Và một số giấy tờ khác tùy trường hợp đặc biệt…

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Việt Tín

Chúng tôi hy vọng nội dung trên có thể giúp cho quý khách có thêm kiến thức, điều cần biết khi thành lập công ty! Luôn thấu hiểu những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình thành lập công ty.

Thành lập công ty cổ phần hãy đến với Luật Việt Tín
Thành lập công ty cổ phần hãy đến với Luật Việt Tín

Luật Việt Tín chúng tôi có dịch vụ thành lập công ty trọn gói, uy tín! Với dịch vụ này chúng tôi hy vọng có thể đáp ứng được mọi mong muốn của quý khách!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận