Thành lập công ty cổ phần 2018

0
56

Thủ tục, điều kiện, hồ sơ thành lập công ty cổ phần năm 2018 

Bạn có ước mơ thành lập công ty của riêng mình! Bạn đã suy nghĩ và quyết định cho riêng mình loại hình doanh nghiệp phù hợp với mong muốn? Vậy nếu như bạn muốn thành lập công ty Cổ phần 2018 thì những thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

Hinh-anh-1-thanh-lap-cong-ty-co-phan-2018
Thủ tục thành lập công ty cổ phần 2018

Bài viết mới:

Hiện nay, các quy định mới về công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp mới có những điểm nổi bật, đáng chú ý sau:

Thứ nhất, cổ đông sáng lập chỉ bao gồm các cổ đông tham gia góp cổ phần khi thành lập công ty, các cổ đông nhận chuyển nhượng của cổ đông sáng lập không được coi là cổ đông sáng lập dù việc nhận chuyển nhượng được thực hiện trong 03 năm đầu tiên.

Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần sẽ chỉ bao gồm 4 nội dung là tên công ty, địa chỉ công ty, vốn điều lệ công ty và người đại diện theo pháp luật công ty.

Thứ ba, giám đốc công ty cổ phần được đồng thời làm giám đốc các doanh nghiệp khác,…

Những thay đổi quan trọng này bạn cần nắm bắt được trước khi tìm hiểu các tài liệu hay quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần trong thực tế. Bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, kế hoạch huy động vốn từ các cổ đông ngoài hoặc thực hiện thủ tục vay vốn từ ngân hàng. Dưới đây là một số bước cơ bản để thành lập công ty cổ phần:

Thành lập công ty cổ phần 2018
Thành lập công ty cổ phần 2018

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị cơ bản

1. Chọn tên công ty (đặt tên công ty sao cho ý nghĩa và đúng quy định pháp luật)
2. Chọn địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ phải bao gồm 5 thành phần: số, đường, phường/ xã, quận/huyện, tỉnh/ thành phố).
3. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp (công ty Cổ phần)
4. Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh (Ngành nghề kinh doanh được chọn không nằm trong mục danh sách các ngành cấm kinh doanh theo quy định pháp luật)
5. Xác định vốn điều lệ để đăng ký với Phòng Đăng ký kinh doanh
6. Chọn chủ tịch hội đồng quản trị
7. Chọn người đại diện pháp luật cho công ty và chức danh của người đại diện.

Ngoài những điều kiện cần phải đáp ứng trên, để thành lập công ty cổ phần bạn cần chuẩn bị những giấy tờ nhưng sau:

 1. Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của các cổ đông sáng lập công ty.
 2. Bản công chứng Giấy công nhận ĐKKD/Giấy CN ĐKDN; các giấy tờ ủy quyền đại diện khác… (đối với cổ đông sáng lập là tổ chức).

Lưu ý: Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa.

Bản sao công chứng không quá thời hạn là 3 tháng. Đối với các giấy tờ chứng minh cá nhân có thời hạn không quá 15 năm.

Bước 2: Lập hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là công ty cổ phần bao gồm:

 1. Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần;
 2. Dự thảo Điều lệ của công ty cổ phần;
 3. Danh sách các cổ đông công ty cổ phần
 4. Bản sao chứng thực Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cổ đông công ty cổ
 5. phần;
 6. Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức và đính kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức
 7. Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức.

Sau khi hoàn thành các bước hoàn thiện hồ sơ trên, thì bạn cần nộp hồ sơ như sau:

 1. Nộp bản mềm hồ sơ qua trang điện tử “Cổng thông tin đăng ký kinh doanh” web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.
 2. Sau khi có thông báo hồ sơ nộp qua mạng hợp lệ, thì bạn nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời gian thực hiện từ 05-07 ngày làm việc trừ trường hợp hồ sơ không hợp lệ hay bị yêu cầu bổ sung…

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN, bạn cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo như quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về: Ngành, nghề kinh doanh của công ty; Thông tin các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần.
Lưu ý: Nếu bạn tự công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc dấu và thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bạn cần tiến hành làm dấu và nộp thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Sau 01-03 ngày kể từ ngày nhận thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành thì công ty có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu chỉ bắt buộc thể hiện những thông tin sau đây: Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.
Như vậy, theo quy định mới này hình thức con dấu là do doanh nghiệp lựa chọn và quyết định chỉ cần đảm bảo các thông tin tối thiểu nêu trên và công ty cổ phần có quyền khắc nhiều con dấu để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh xong, bạn cần phải thực hiện các bước sau khi thành lập thì mới có thể đưa công ty mình vào hoạt động một các linh hoạt phù hợp đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Với Luật Việt Tín chúng tôi luôn nỗ lực bằng kinh nghiệm và hiểu biết của mình sẽ luôn đồng hành bên bạn nếu bạn có khó khăn và cần được giúp đỡ!

Thành lập công ty cổ phần 2018
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here