Thành lập công ty đòi nợ thuê

0
101

Dịch vụ đòi nợ thuê là một trong các dịch vụ đang có xu hướng tăng về nhu cầu sử dụng, rất nhiều các khoản nợ xấu của ngân hàng khó đòi, hay các khoản nợ hợp pháp đã quá hạn thanh toán nhưng chủ nợ không thể tự đòi được. Chính vì vậy, các cá nhân, tổ chức cho vay đã tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ thu hồi nợ để giúp họ có thể nhanh chóng thu hồi nợ, và chỉ cần trả một mức phí xác định cho công ty thu hồi nợ.

Do nhu cầu tìm hiểu và thành lập công ty dịch vụ đòi nợ ngày càng tăng, cũng như Luật Việt Tín đã nhận được nhiều cuộc gọi cũng như email yêu cầu tư vấn về ngành nghề kinh doanh này, nên bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với người đọc, cũng như những khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng dịch vụ của Việt Tín những thông tin cụ thể khi thành lập công ty đòi nợ thuê như sau:

Quy định của pháp luật về dịch vụ đòi nợ

Quy định về dịch vụ đòi nợ thì về thủ tục thành lập, cũng như điều kiện thành lập được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp 2014, và cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ và Thông tư 110/2007/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Các doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê sẽ thực hiện theo các quy định nêu trên.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Được quy định Điều 13, Điều 14, Điều 15 của Nghị định 104/2007/NĐ-CP như sau:

Điều kiện về vốn:

Để tổ chức, cá nhân có thể kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì cần có vốn pháp định là 2 tỷ đồng. Và xuyên suốt quá trình mà doanh nghiệp hoạt động thì luôn phải duy trì mức vốn pháp định tối thiểu này.

Điều kiện về tiêu chuẩn đối với giám đốc chi nhánh và người quản lý của công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ:

– Có năng lực hành vi dân sự theo quy định và không có tiền án

– Có trình độ đại học về các ngành nghề như: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

– Đối với người đã làm việc trong một công ty thu hồi nợ khác đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phải đáp ứng điều kiện sau để có thể làm giám đốc, quản lý công ty thu hồi nợ: Trong 3 năm trước liền kề không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Điều kiện về người lao động trong công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ (được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không thời hạn hoặc có thời hạn 06 tháng trở lên):

– Có năng lực hành vi dân sự theo quy định và không có tiền án

– Có trình độ trung cấp trở lên về các ngành nghề như: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

Quy trình thành lập công ty dịch vụ đòi nợ

Vì công ty dịch vụ đòi nợ là loại hình công ty có điều kiện khi thành lập nên bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh như những loại hình kinh doanh thông thường khác thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ bao gồm:

(1) Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp ( theo mẫu)

(2) Dự thảo điều lệ công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

(3) Danh sách thành viên đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và danh sách cổ đông sáng lập đối với loại hình công ty cổ phần

(4) Bản sao chứng thực: Thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông công ty, quyết định thành lập tổ chức đối với thành viên là tổ chức.

(5) Hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn điều lệ của công ty:

– Biên bản xác nhận góp vốn của các cổ đông sáng lập đối với loại hình công ty cổ phần hoặc của các thành viên công ty với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên; đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên  cần có quyết định giao vốn của chủ sở hữu đối với tổ chức; còn  đối với công ty trách nhiêm hữu hạn một thành là cá nhân và doanh nghiệp tư nhân thì cần bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp.

– Trường hợp góp vốn bằng tiền cần có xác nhận tại các ngân hàng thương mại đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam ( ký quỹ ngân hàng). Số tiền ký quỹ này phải bằng tổng số vốn góp của các thành viên, hoặc cổ đông công ty và sẽ được giải tỏa sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Hồ sơ ký quý sẽ bao gồm: Biên bản họp cử người đại diện ký qũy tại ngân hàng, thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu của người đại diện ký quỹ, người đại diện kỹ quỹ sẽ phải đến ngân hàng để thực hiện thủ tục ký quỹ.

– Trường hợp góp vốn bằng tài sản, phải có chứng thư của tổ chức định giá ở Việt Nam về kết quả định giá và chứng thư này phải còn hiệu lực tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Các tổ chức, cá nhân dự định thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ có thể góp vốn bằng tiền bằng tài sản được định giá hoặc cả hai loại tài sản trên  nhưng phải chứng minh được tổng tài sản tối thiểu phải đủ 2 tỷ theo quy định về vốn điều lệ của ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

(6) Hồ sơ đối với người quản lý, giám đốc chi nhánh công ty:

– Bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp theo quy định về tiêu chuẩn đối với giám đốc chi nhánh và người quản lý nêu trên. ( Nếu bằng tốt nghiệp do nước ngoài cấp thì hợp thức hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt công chứng).

– Phiếu lý lịch tư pháp chứng minh không có tiền án tiền sự. ( Đối với cá nhân là người nước ngoài thì cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, thường là cục cảnh sát. Tài liệu này cần được hợp thức hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng việt công chứng).

Nộp hồ sơ thành lập công ty đòi nợ thuê

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ tạiSở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với những doanh nghiệp tại Hà Nội thì sẽ nộp hồ sơ đăng ký qua cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký kinh doanh. Tại các tỉnh thành khác có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua mạng.

Xử lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Sau khi nộp hồ sơ thì sau 3 đến 5 ngày làm việc thì tổ chức, cá nhân thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện thủ tục công bố thông tin đăng kí kinh doanh và khắc dấu, thông báo mẫu dấu theo quy định chung như những loại hình doanh nghiệp khác.

Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

Hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự ( theo mẫu)

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao chứng thực)

– Phiếu lý lịch tư pháp của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. ( như phiếu lý lịch tư pháp tại phần Hồ sơ đối với người quản lý, giám đốc chi nhánh công ty).

Sau đó nộp hồ sưu tại cơ quan công an có thẩm quyền. Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp phép.

Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ của Luật Việt Tín

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ là một thủ tục khó, và phức tạp vì cần phải chuẩn bị rất nhiều hồ sơ, tài liệu cũng như xin rất nhiều các loại giấy tờ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác nhau. Để thuận tiện cho những tổ chức, cá nhân có ý định thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ Luật Việt Tín cung cấp cho khách hàng dịch vụ thành lập công ty dịch vụ đòi nợ với những hỗ trợ như sau:

  • Tư vấn thủ tục, quy trình thành lập công ty dịch vụ bảo vệ
  • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị giấy tờ, tài liệu cần thiết để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh
  • Soạn thảo hồ sơ và gửi cho khách hàng xác nhận nhanh chóng nhất
  • Đại diện quý khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả, bàn giao lại cho quý khách hàng
  • Thực hiện trọn gói các thủ tục như đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, đặt in hóa đơn, đăng ký sử dụng chữ ký số doanh nghiệp
  • Các dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, Chúng tôi sẵn sàng giải đáp tư vấn miễn phí các vấn đề của khách hàng về các thủ tục thành lập công ty và vấn đề khác được cung cấp bởi Luật Việt Tín. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn ngay, liên hệ Hotline: 0945 292 808 – 0978 635 623 hoặc nếu ở Hà Nội bạn có thể qua văn phòng Số 16 ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để Viettinlaw trao đổi trực tiếp với bạn

Thành lập công ty đòi nợ thuê
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận