Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2018

0
44
Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2018
Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2018

Tư vấn Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2018 dưới đây sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quát về việc thành lập công ty TNHH. Hãy cùng đón đọc ngay nhé!

Bài viết mới:

Công ty TNHH là gì?

Theo các quy định hiện hành của Luật Doanh nghiệp thì :
1. Công ty TNHH là loại hình công ty mà thành viên công ty có thể là tổ chức, cá nhân và số lượng thành viên công ty TNHH không vượt quá năm mươi;
2. Thành viên công ty TNHH chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp;
3. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
4. Phần vốn góp của thành viên công ty TNHH chỉ được chuyển nhượng theo các quy định chặt chẽ quy định tại Luật Doanh nghiệp.
5. Công ty TNHH  không được quyền phát hành cổ phần.

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2018
Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2018

Công ty TNHH có hai loại hình chính

 1. Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Là loại hình công ty TNHH mà thành viên công ty có từ hai cá nhân/tổ chức trở lên là thành viên thành lập công ty, số lượng thành viên không quá năm mươi người.
 2. Công ty TNHH một thành viên: do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Cả 2 loại hình công ty đều có thủ tục thành lập công ty tương đối giống nhau, chỉ khác về số lượng thành viên và phương thức hoạt động.

Ưu điểm của công ty TNHH

 1. Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty TNHH chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty TNHH trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho thành viên góp vốn;
 2. Số lượng thành viên công ty TNHH ít nên việc quản lý, điều hành công ty TNHH không quá phức tạp;
 3. Các phương thức chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên các thành viên sở hữu dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người ngoài vào công ty.

Nhược điểm của công ty TNHH

 1. Do chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty TNHH trước đối tác dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý tránh gặp rủi ro khi hợp tác;
 2. Công ty TNHH chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật doanh nghiệp hơn các mô hình doanh nghiệp khác (như doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh…)
 3. Việc huy động vốn của công ty TNHH bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu giống như công ty cổ phần.

Đặc điểm của Công ty TNHH

1) Các cá nhân/tổ chức có quyền thành lập công ty TNHH, trừ trường hợp sau:

Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập công ty TNHH kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
b. Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;
c. Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam;
d. Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các công ty TNHH 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại công ty TNHH khác;
c. Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;
d. Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh;
e. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản.

2) Vốn điều lệ của công ty

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp thì không quy định cụ thể về vốn điều lệ để thành lập một công ty TNHH. Trừ Công ty TNHH đăng ký kinh doanh ngành nghề đặc biệt như kinh doanh chứng khoán, ngân hàng…thì có quy định cụ thể riêng về vốn điều lệ cho từng loại hình đó.

3) Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Có nghĩa rằng chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Tài sản của chủ sở hữu công ty và công ty là riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

4) Công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

5) Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

6) Với bản chất là công ty đóng, việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên công ty TNHH bị hạn chế, các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn khi muốn chuyển nhượng vốn góp trước hết phải ưu tiên cho các thành viên khác của công ty theo như quy định của pháp luật.

7) Trên bảng hiệu hóa đơn chứng từ và các giấy tờ giao dịch khác của công ty phải ghi rõ tên công ty kèm theo cụm từ “trách nhiệm hữu hạn” hoặc ghi ‘’CT TNHH’’.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH

Bạn phải hoàn thiện hồ sơ đăng ký Thành lập công ty TNHH 2018, hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đăng ký kinh doanh lập theo mẫu quy định
 2. Điều lệ công ty
 3. Danh sách chi tiết các cổ đông sáng lập
 4. Bản sao có công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân (CMTND, thẻ căn cước, hộ chiếu…) của các cổ đông sáng lập là cá nhân và của người đại diện của cổ đông là tổ chức, các giấy tờ liên quan theo quy định…

Sau khi việc tiến hành việc soạn hồ sơ xong, thì bạn cần nộp hồ sơ bản mềm qua web ‘’Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia’’ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.
Hoặc nộp trực tiếp hồ sơ bản cứng tại Cơ quan cấp phép kinh doanh ( Sở kế hoạch và đầu tư).
Sau khoảng thời gian từ 05-07 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh trừ trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc bị yêu cầu bổ sung.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc thành lập công ty với mô hình công ty TNHH. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì trong việc thành lập công ty tnhh 2018 thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi! Chúng tôi luôn ở đây sẵn sàng hỗ trợ các bạn!

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2018
4.5 (90%) 2 votes

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here