Thành lập địa điểm kinh doanh

Thành lập địa điểm kinh doanh – Việt Tín là một trong những công ty chuyên tư vấn đăng ký kinh doanh, nếu bạn đang cần thành lập địa điểm kinh doanh nhưng vướng mắc thủ tục hồ sơ hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, một số doanh nghiệp do có nhu cầu phát sinh hoạt động ngoài địa chỉ trụ sở chính nên thường có xu hướng mở một nhà xưởng hoặc kho bãi ngoài địa chỉ trụ sở chính. Việc doanh nghiệp mở địa điểm kinh doanh nói trên phải được tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hình thức này rất phù hợp cho việc kinh doanh chuỗi nhà hàng, đồ ăn nhanh, quán cafe… Doanh nghiệp thành lập công ty với trụ sở chính tại một địa điểm ở những địa điểm khác chỉ cần thực hiện thủ thành lập địa điểm kinh doanh là có thể hoạt động một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, không phải bản thân doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến việc thành lập địa điểm kinh doanh cũng như trình tự, thủ tục thực hiện việc đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh. Rất nhiều doanh nghiệp nhầm lẫn giữa chức năng của địa điểm kinh doanh và văn phòng đại diện dẫn đến việc xin cấp phép không phù hợp với mục đích kinh doanh và phải thực hiện thủ tục đóng cửa văn phòng đại diện để thành lập chi nhánh. Như vậy, vừa tốn chi phí và rất mất thời gian cho việc hoàn tất thủ tục hành chính để được hoạt động kinh doanh chính thức.

địa điểm kinh doanh
Thành lập địa điểm kinh doanh

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm – Luật Việt Tín xin cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến địa điểm kinh doanh cũng như trình tự thủ tục thực hiện việc đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ NỔI BẬT CỦA ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

  1. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì: Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.
  2. Địa điểm kinh doanh là đơn vị phụ thuộc, không có tư cách pháp nhân và chỉ được thực hiện hoạt động kinh doanh theo quy định của Công ty cũng như nội dung đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.
  3. Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không đồng thời là địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Việc thành lập khác địa giới hành chính Tỉnh/Thành phố doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức khác như: công ty hoặc chi nhánh.

LƯU Ý KHI THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Thứ nhất, đó là vấn đề đặt tên cho địa điểm kinh doanh

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu, từ ghép của nghĩa.

Tên địa điểm kinh doanh phải mang tên doanh nghiệp phải gắn liền với tên doanh nghiệp và phải tuân thủ theo các quy định của Luật Doanh nghiệp về việc đặt tên.

>> Xem thêm: Cách đặt tên công ty theo quy định của pháp luật

Khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp đăng ký kèm theo Tên địa điểm kinh doanh bằng tiếng nước ngoài và Tên viết tắt của địa điểm kinh doanh (nếu có).

Hình ảnh thay đổi địa điểm đăng ký kinh doanh
Những lưu ý khi thành lập địa điểm đăng ký kinh doanh

Thứ hai, về việc đặt địa chỉ trụ sở chính của địa điểm kinh doanh

Ghi chi tiết địa chỉ đặt địa điểm kinh doanh như đối với việc ghi tên địa chỉ của việc thành lập công ty. Nêu rõ, chính xác tránh tình trạng ghi nhầm lẫn dẫn đến việc phải xin hiệu đính vì hiện nay có một số địa chỉ đã thay đổi, tách hoặc ghép phường.

Đối với những trường hợp địa điểm dự kiến thành lập địa điểm kinh doanh chưa có số nhà thì chủ nhà cần phải làm thủ tục xin đăng ký số nhà nước. Sau đó mới thực hiện thủ tục thành lập tại Sở kế hoạch đầu tư. Vì sở không cấp phép đối với trường hợp chưa có số nhà.

Và khi đăng ký, công ty cần lưu ý không được tiến hành việc đăng ký địa chỉ địa điểm kinh doanh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể.

Thứ ba, ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh hoạt động phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ, trên giấy phép của địa điểm kinh doanh không thể hiện ngành nghề kinh doanh.

Thứ tư, về người đứng đầu địa điểm kinh doanh

Về điều kiện người đứng đầu địa điểm kinh doanh như đối với điều kiện người đứng đầu của công ty.

>> Xem thêm tại bài viết: Tư vấn thành lập công ty

THỦ TỤC THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Bước 1: Tìm hiểu các vấn đề pháp lý

Tìm hiểu các vấn đề pháp lý về việc thành lập địa điểm kinh doanh như: Việc đặt tên địa điểm kinh doanh, về ngành nghề hoạt động của địa điểm kinh doanh,mức thuế cần đóng, cách thức kê khai thuế để địa điểm đi vào hoạt động.

Bước 2: Tài liệu pháp lý cần chuẩn bị

  • Bản sao có chứng thực đối với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mẹ. Giấy tờ chứng minh địa điểm thuê (Khu tầng 1 của các trung cư) được phép hoạt động kinh doanh (Bản sao cấp phép xây dựng).
  • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

a) Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-11 – Thông báo về việc đăng ký hoạt động của Chi nhánh ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp). Nội dung thông báo gồm: Tên doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh; Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế hoặc Số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Địa chỉ trụ sở chính của Công ty;

– Thông tin của địa điểm kinh doanh dự định thành lập bao gồm: Tên địa điểm kinh doanh ty dự định thành lập: Tên địa điểm kinh doanh bằng tiếng Việt; Tên địa điểm kinh doanh bằng tiếng nước ngoài; Tên địa điểm kinh doanh viết tắt; Địa chỉ trụ sở địa điểm kiinh doanh và Thông tin về số điện thoại, Email, Website, Fax (nếu có).

Chú ý: Ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh: Ngành, nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tin người đứng đầu địa điểm kinh doanh: Họ, tên; Giới tính; Ngày, tháng, năm sinh; Thông tin về Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Giấy tờ chứng thực cá nhân khác; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Chỗ ở hiện tại của cá nhân; và Chức danh của người đứng đầu Văn phòng đại diện.

Chi nhánh chủ quản đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh công ty.

Thông tin đăng ký thuế, bao gồm: Địa chỉ nhận thông báo thuế; Ngày bắt đầu hoạt động; Hình thức hoạch toán; Năm tài chính; Tổng số lao động; Đăng ký xuất nhập khẩu; Thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản kho bạc; Thông tin các loại thuế phải nộp và Nội dung hoạt động chính của địa điểm kinh doanh;

 Họ và tên, chức danh, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh
Hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh khá đơn giản

b) Hợp đồng dịch vụ tư vấn: Trường hợp doanh nghiệp thuê các đơn vị tư vấn thực hiện; nếu là nhân viên công ty đi thực hiện thì chuẩn bị chứng minh nhân dân và giấy giới thiệu của công ty.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư Thành Phố Hà Nội

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa củ Sở kế hoạch đầu tư: Hồ sơ được lập thành 01 bộ không viết tay vào các biểu mẫu. Hồ sơ được đánh máy, ký tên đóng dấu đầy đủ. Giấy tờ kèm theo phải có bản sao chứng thực không nộp bản photo copy.

Sau 3 ngày chuyên viên tiếp nhận hồ sơ xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ ra thông báo yêu cầu sửa đổi bồ sung hồ sơ. Doanh nghiệp sửa theo thông báo và bổ sung hồ sơ để chuyên viên có cơ sở thẩm xét tiếp.

– Hồ sơ nộp theo hình thức online: Hồ sơ được chuẩn bị như đối với hồ sơ nộp bản giấy. Sau khi chuẩn bị xong doanh nghiệp scan các chứng từ có định dạng PDF hoặc file ảnh đính kèm tệp tin như hướng dẫn và thực hiện các thao tác lưu hồ sơ.

Hồ sơ được tiếp nhận phân chuyên viên thụ lý. Nếu hồ sơ hợp lệ hệ thống sẽ trả ra thông báo về hồ sơ đã hợp lệ doanh nghiệp in thông báo kèm theo hồ sơ bản cứng nộp lên sở kế hoạch để được cấp Giấy phép thành lập địa điểm kinh doanh.

**Lưu ý: Sau khi nhận Giấy phép thành lập địa điểm kinh doanh. Doanh nghiệp kiểm tra đầy đủ các thông tin trên Giấy chứng nhận. Nếu phát hiện có sau sót phải thực hiện công văn yêu cầu hiệu đính gấp để Giấy phép hợp lệ (Trường hợp sai do lỗi cơ quan đăng ký kinh doanh). Thực hiện thủ tục thay đổi các thông tin chưa chính xác (Nếu lỗi do người thực hiện thủ tục thành chính).

DỊCH VỤ THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH TẠI LUẬT VIỆT TÍN

  1. Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký hoạt động của Địa điểm kinh doanh.
  2. Soạn thảo Hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ, tài liệu liên quan đến thủ tục đăng ký hoạt động của Địa điểm kinh doanh.
  3. Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Địa điểm kinh doanh.
  4. Hướng dẫn khách tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài đối với Văn phòng đại diện và nộp thuế môn bài cho Địa điểm kinh doanh.
  5. Tư vấn các nội dung khác liên quan đến quá trình hoạt động của Địa điểm kinh doanh.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận