Thành lập doanh nghiệp đạt kỷ lục trong năm 2016

0
3

Ngày 22-6, Tạp chí Kinh tế và Dự báo (thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đã tổ chức Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp, nhằm cung cấp thông tin, đánh giá tình hình hoạt động và các vấn đề liên quan đối tới doanh nghiệp.

Năm 2016, cả nước có hơn 110 nghìn doanh nghiệp được thành lập, tăng 16% số lượng thành lập doanh nghiệp so với năm 2015, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. Riêng trong 05 tháng đầu năm đã có thêm 50.534 hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thành công, với gần 1,2 triệu tỷ đồng bổ sung vào nền kinh tế. Tính chung, đến nay, Việt Nam có 612 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Lực lượng doanh nghiệp đang trên đà phát triển, đóng góp nhiều hơn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nguồn thu ngân sách nhà nước…

Thành lập doanh nghiệp đạt kỷ lục trong năm 2016

Ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước đang ngày càng đảm đương được vai trò trọng trách quan trọng hơn trong việc đạt được những mục tiêu kinh tế – xã hội của đất nước đề ra. Cụ thể, khối doanh nghiệp dân doanh đóng góp 43,22% GDP, trong khi đó khu vực doanh nghiệp Nhà nước chiếm 28,69%. Đây cũng là khu vực chiếm lượng vốn đầu tư xã hội lớn nhất với 39% và 11,9% việc làm.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp đang hoạt động một cách khá hiệu quả, với 34% doanh nghiệp có quy mô lớn, 22% doanh nghiệp có quy mô vừa và 9% doanh nghiệp có quy mô nhỏ đạt mức lãi như mong muốn trong năm qua. Còn lại, chủ yếu là ổn định hoặc lãi chút ít.

Tuy nhiên, quá trình ra đời, hoạt động của doanh nghiệp luôn đối diện với nhiều thách thức, cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời và có hiệu quả từ phía cơ quan quản lý, chính quyền các cấp thông qua việc đáp ứng nhu cầu của họ. Đơn cử, hiện có 60% số các doanh nghiệp gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng, có 44% đơn vị gặp khó khăn khi tìm nguồn vốn đầu tư, 31% gặp khó về nhân sự, 25% gặp khó khi thực hiện các thủ tục hành chính và pháp lý, 20% gặp khó về mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Vấn đề được đặt ra với hệ thống cơ quan chức năng là cần nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, hoàn thiện thể chế, chính sách, hun đúc tinh thần khởi nghiệp trong dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp ra đời và hoạt động có hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế.

Thành lập doanh nghiệp đạt kỷ lục trong năm 2016
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận