Vấn đề thuế thu nhập cá nhân đối với hàng tặng kèm

0
43

Để kích thích nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng thì nhà kinh doanh thường có các chương trình khuyến mại, chương trình bốc thăm trúng thưởng khi bán hàng hóa, dịch vụ của mình trên thị trường. Nhờ có những chính sách kinh doanh như vậy giúp cho các doanh nghiệp bán được nhiều hàng hóa, dịch vụ hơn và đồng thời giới thiệu, quảng bá được hình ảnh của công ty mình.

Về phía người tiêu dùng thì ai khi mua hàng đều muốn mua được những sản phẩm có giá rẻ và nếu như được khuyến mại thêm hàng hóa thì người tiêu dùng đều rất thích, và sẽ ưu tiên cho việc mua hàng hóa, dịch vụ có hàng tặng kèm. Nhưng khi mua hàng được tặng kèm quà tặng thì người tiêu dùng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không, quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào, và những trường hợp nào cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Để giải đáp vấn đề nêu trên, bài viết này xin được chia sẻ các quy định, cũng như thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật.

Quy định của pháp luật về hàng tặng kèm

Theo quy định tại Điều 92 Luật Thương mại 2005 thì các doanh nghiệp có thể áp dụng các hình thức khuyến mại như sau:

  • Đưa hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ mẫu cho khách hàng dùng thử không phải trả tiền.
  • Tặng hàng hóa, cho khách hàng hoặc cung ứng dịch vụ không thu tiền.
  • Bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ thấp hơn giá trị không trong thời gian khuyến mãi, giá bạn này sẽ được áp dụng trong thời gian khuyến mãi được thông báo.
  • Bán hàng kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ
  • Bán hàng hóa, dịch  vụ có kèm theo phiếu dự thi, dự thưởng để trọn ra khách hàng nhận thưởng theo thể lệ đã công bố.
  • Bán hàng hóa, dịch vụ có kèm theo các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và sự may mắn của người tham gia theo quy định của bên bán đã công bố.
  • Tổ chức các chương trình khách hàng thường xuyên, kèm theo tặng thưởng cho khách hàng dựa theo giá trị mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng đã thực hiện bằng thẻ mua hàng, phiếu xác nhận số lần mua hàng,..
  • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình giải trí, văn hóa nghệ thuật khác vì mục đích khuyến mại.
  • Các hình thức khuyến mại khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện.

Theo quy định của pháp luật thì không có định nghĩa về “hàng tặng kèm” mà có thể hiểu là hàng hóa, dịch vụ được bên bán tặng thêm cho người tiêu dùng không thu tiền bằng các hình thức khuyến mãi nêu trên. Ngoài ra, các quy định về trình tự, thủ tục thực hiện các chương trình khuyến mại nêu trên được quy định tại Nghị định 37/2006/NĐ-CP hướng dẫn luật thương mại về xúc tiến thương mại. Các nhà cung ứng dịch vụ, thương nhân kinh doanh hàng hóa thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mại như trên, để kích thích nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ của mình, cũng như giới thiệu được thương hiệu của mình thông qua các hoạt động này.

Bản thân những khách hàng, những người được nhận thưởng từ các chương trình khuyến mại sẽ rất vui mừng, nhưng họ cũng sẽ có thắc mắc về vấn đề không biết mình có phải chi trả khoản tiền nào khi nhận được những phần quà như vậy hay không, quy định này ở đâu và cụ thể như thế nào. Thì phần dưới đay, xin được giải thích rõ các trường hợp phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hàng tặng kèm để người được tặng quà có thể biết được mình có thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không.

Vấn đề thuế thu nhập cá nhân đối với hàng tặng kèm

Theo quy định tại luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2012 và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân có quy định về các khoản phải chịu thuế thu nhập cá nhân trong đó có “trúng thưởng khuyến mại dưới các hình thức”,  cụ thể hơn Theo hướng dẫn tại công văn số 2548/ TCT-TNCN của Tổng cục thuế của Bộ tài chính gửi cho Cục thuế Thành phố Đà Nẵng về việc hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân đối với chương trình khuyến mại khi mua hàng hóa. Trong đó có chỉ ra việc công ty cho, tặng hiện vật cho khách hàng không thu tiền nếu là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu  (ví dụ: như xe máy, ô tô, nhà ở,…) tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thu nhập mà khách hàng nhận được đó sẽ thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng.

Đối với trường hợp công ty thực hiện khuyến mại theo quy định tại Khoản 5, khoản 6 của Điều 92 Luật thương mại 2005  thì khoản tiền, hiện vật từ hoạt động trúng thưởng nếu như trên 10 triệu đồng thì sẽ thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ trúng thưởng.

Theo như hướng dẫn nêu trên thì  chia thành hai trường hợp như sau: nếu như công ty tổ chức hoạt động khuyến mại tặng quà hoặc tiền mặt cho tất cả các đối tượng khách hàng, không tổ chức thi hoặc bốc thăm trúng thưởng để chọn ra người được tặng quà, và quà được tặng đó không thuộc diện phải đăng ký quyền sở hữu hoặc đăng ký để được sử dụng thì khách hàng được tặng quà sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu như trong trường hợp tổ chức bốc thăm trúng thưởng hoặc tổ chức chương trình mang tính may rủi thì những người nhận được giải thưởng có giá trị từ 10 triệu đồng trở nên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Ví dụ cụ thể như sau:

Công ty TNHH A có tổ chức chương trình khuyến mại cho bất kỳ khách hàng nào khi mua hàng của công ty từ ngày 1/1/2018 đến ngày 15/1/2018 với hóa đơn mua hàng từ 50 triệu đồng trở lên sẽ nhận được một phiếu mua hàng cho những sản phẩm khác của công ty trị giá 20 triệu đồng.

Trong trường hợp bạn là khách mua hàng của công ty A khi mua đến một mức tiền là 20 triệu đồng thì sẽ được tặng cho một phiếu mua hàng trị giá là 10 triệu đồng. Thì phần quà tặng được nhận này sẽ không phải là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Nhưng nếu như công ty A này không tặng phiếu mua hàng mà lại tặng cho bạn một chiếc xe máy cũng trị giá tương đương là 20 triệu đồng, mà xe máy là phương tiện cần đăng ký quyền sở hữu thì đây lại thuộc trường hợp phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Hoặc nếu như công ty A này cho mỗi người mua hàng tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng khi mua hàng hóa, dịch vụ mà công ty A tổ chức, nếu như bạn được trúng thưởng tiền, hoặc phần quà từ 10 triệu đồng trở lên (phần quà ở đây sẽ là phần quà bất kỳ bao gồm cả tài sản phải đăng ký và không phải đăng ký) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân, còn nếu trúng thưởng phần quà, hoặc tiền dưới 10 triệu đồng thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, các phần quà tặng kèm khi bạn mua hàng hóa, dịch vụ của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không sẽ phải phụ thuộc vào loại chương trình khuyến mại mà công ty đó tổ chức, hoặc dựa và giá trị của phần quà tặng kèm mà bạn nhận được.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Vấn đề thuế thu nhập cá nhân đối với hàng tặng kèm
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận