Vấn đề an toàn thực phẩm đối với dịch vụ nấu ăn lưu động

0
52

Đối với những buổi tiệc gia đình, hay những buổi tiệc của công ty, tiệc cưới, hay những dịp cần nấu ăn nhiều mà không muốn tổ chức tại nhà hàng cũng như để tiết kiệm chi phí… thì mọi người thường nghĩ đến việc thuê một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nấu ăn lưu động để có thể chuẩn bị thức ăn tổ chức tiệc. Việc sử dụng dịch vụ nấu ăn di động vừa nhanh gọn, vừa tiện lợi.

Khi sử dụng dịch vụ nấu ăn lưu động thì họ sẽ lo tất tần tật mọi thứ về nguyên liệu, gia vị, vật dụng nấu nướng, bếp nấu nướng..  hoặc người thuê có thể mua nguyên liệu để bên cung cấp dịch vụ nấu theo menu thức ăn đã được thống nhất giữa hai bên. Khhi nào bạn cần tổ chức tiệc là chỉ cần gọi cho đơn vị dịch vụ này, họ sẽ chuẩn bị từ A đến Z, và thậm chí bạn có thể thuê luôn dịch vụ này để phục vụ trong buổi tiệc cũng như dọn dẹp sau khi kết thúc buổi tiệc. Dịch vụ nấu ăn lưu động trong cuộc sống bận rộn ngày càng trở nên phổ biến, phục vụ từ những buổi tiệc gia đình vài người cho đến những buổi tiệc hàng trăm, nghìn người.

Nhưng việc thuê các đơn vị dịch vụ nấu ăn di động cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, vì rất khó kiểm soát được chất lượng của những thực phẩm do bên dịch vụ nấu ăn cung cấp. Để nhanh chóng thì các bên dịch vụ này thường sơ chế trước thực phẩm này tại nhà, sau đó vận chuyển đến nơi tổ chức tiệc để nấu nướng. Và thường các địa điếm nấu nướng này sẽ ở ngoài trời, chỉ được che chắn thêm bằng bạt, không có đầy đủ tiện nghi như ở trong gian bếp. Nên vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ xảy ra nếu như không được kiểm soát chặt chẽ.

Vì nhu cầu của thị trường ngày càng gia tăng nên ngày càng có nhiều hộ gia đình cung cấp dịch vụ nấu ăn di động này, thậm chí các hộ kinh doanh hoạt động một cách tự phát, theo mùa vụ, khi có khách yêu cầu thì đi. Và người thực hiện dịch vụ cũng chủ yếu là các thành viên trong gia đình, trong trường hợp có tiệc lớn thì họ mới thuê thêm người ngoài để giúp việc. Và tâm lý của người dân khi tìm đến dịch vụ nấu ăn di động vẫn là quan tâm đến giá nhiều hơn là chất lượng dịch vụ, chính vì ngay cả người sử dụng còn chưa quan tâm đến các loại thực phẩm được chế biến thì công tác quản lý sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn là điều không tránh khỏi.

Đặc điểm của loại hình dịch vụ này là lưu động, sau khi chế biến, nấu nướng xong tại một địa điểm học sẽ thu dọn đồ đạc mang về. Không để lại khu vực chế biến, và các cơ quan chức năng cũng còn khá ngại ngùng trong vấn đề kiểm tra khi gia đình đang tổ chức tiệc, nên vấn đề quản lý rất khó khăn, không thể kiểm soát được. Trên toàn quốc, có rất nhiều các đơn vị dịch vụ nấu ăn di động nhưng hầu hết đều chưa được cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa kể đến là rất nhiều các đơn vị nhỏ lẻ, mang tính tự phát.

Các đơn vị kinh doanh dịch vụ nấu ăn di động hầu như còn chưa nhận thức được vấn đề là để có thể thực hiện được hoạt động này thì họ cần phải xin cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Mà không phải là họ biết mà cố tình không xin phép, nên trước hết cần phải có những biện pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các mức phạt vi phạm đối với các trường hợp vi phạm qu định cho các đơn vị kinh doanh loại hình dịch vụ này để họ tự giác đăng ký. Điều này cũng tạo thuận lợi hơn cho công tác quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xin chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Cụ thể như sau:

Về hồ sơ xin cấp phép cho dịch vụ nấu ăn lưu động

– Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ nấu ăn di động (bản sao, có xác nhận của cơ sở ký đóng dấu)

– Bản kê chi tiết về các trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển nguyên liệu, thực phẩm của cơ sở

–  Sơ đồ về quy trình chế biến và thuyết minh về quy trình bảo quản, vận chuyển nguyên liệu, thực phẩm đến nơi phục vụ.

– Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ nấu ăn lưu động (bản sao, có xác nhận của cơ sở ký đóng dấu).

– Kết quả khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ nấu ăn lưu động (bản sao, có xác nhận của cơ sở ký đóng dấu).

Trình tự, thủ tục thực hiện xin giấy phép an toàn thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp phép đến chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm nơi doanh nghiệp, hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ.

Bước 2:  Thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ

Bước 3: Thẩm định cơ sở sau khi có kết quả xác nhận hồ sơ hợp lệ

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp cơ sở không đủ điều kiện cấp phép thì cần hoàn thiện, bổ sung hồ sơ kịp thời nhưng không quá 15 ngày. Đoàn thẩm định tổ chức thẩm định lại khi cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm của Đoàn thẩm định lần trước.

Trường hợp cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, Phòng Y tế căn cứ vào biên bản thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã, Trạm Y tế xã của địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động nên lưu ý vấn đề trên để xin cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở. Đảm bảo cho việc thực hiện vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực cho dịch vụ nấu ăn lưu động được đảm bảo, tránh trường hợp xảy ra những sự việc đáng tiếc xảy ra như ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của những người sử dụng thực phẩm được chế biến từ những bếp ăn tập thể.

Vì đặc điểm của dịch vụ nấu ăn lưu động đó chính đơn giản, gọn nhẹ, thực phẩm thì được chế biến sẵn, chỉ mang đến nơi tổ chức để nấu và phục vụ người ăn. Chính vì vậy, nếu như trong khâu sơ chế, và lựa chọn nguồn nguyên liệu không được quản lý nghiêm ngặt ngay từ ban đầu thì khi có tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm sẽ khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ, và các cơ quan chức năng khó có thể kiểm soát được tình trạng này nếu như các cơ sở không tự ý thức tuân thủ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như không đăng ký cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để hạn chế tình trạng này, thì người tiêu dùng cũng cần phải lựa chọn một cách cẩn thận, kỹ càng các cơ sở dịch vụ chất lượng, có uy tín. Trong quá trình chế biến cũng cần giám sát, phát hiện và tố giác những trường hợp vi phạm để kịp thời xử lý góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Vấn đề an toàn thực phẩm đối với dịch vụ nấu ăn lưu động
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar