Vấn đề an toàn thực phẩm trong bếp ăn học đường

0
23

Vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là khi vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở nấu ăn công nghiệp trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp, nguyên liệu thực phẩm cũng như những thức ăn mất vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng tràn lan trên thị trường, cũng như tại các khu vực ăn uống tập thể. Đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học.

 

Tại các trường học bán trú thì các học sinh thường ăn uống tập trung tại bếp ăn của trường học, mỗi một trường học thì tùy quy mô mà sẽ có từ khoảng vài chục học sinh cho đến hàng trăm học sinh. Để đảm bảo cho học sinh được ăn uống đủ chất, cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì nhà trường, cũng như các bậc phụ huynh luôn quan tâm đến chất lượng của những bữa ăn cho học sinh, trong đó, không chỉ chú trọng vào vấn đề chất dinh dưỡng mà còn chú trọng vào khâu chế biến, nguồn thực phẩm để đảm bảo hợp vệ sinh, sạch sẽ, an toàn. Tuy nhiên, nhưng vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học còn diễn biến rất phức tạp, vẫn có tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều trường học bán trú trên địa bàn cả nước.

Trước tiên, để có nhận thức đúng đắn cũng như có các biện pháp phù hợp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần hiểu đúng bản chất của vấn đề an toàn thực phẩm. An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Và an toàn thực phẩm trong nhà trường được pháp luật quy định như thế nào?

An toàn vệ sinh thực phẩm là việc đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn không gây hại cho sức khỏe người sử dụng, tính mạng của người sử dụng, bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân sinh học, hóa học, vật lý, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn học đường là việc đảm bảo cho bếp ăn học được cũng như các thực phẩm chế biến trong các bếp ăn học đường được đảm bảo, an toàn cho sức khỏe học sinh sử dụng. Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường không chỉ được nhà trường quan tâm mà còn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định về công tác y tế trường học đã quy định về vấn đề an toàn thực phẩm đối với bếp ăn trường học. Cụ thể tại Điều 6  về bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm cho bếp ăn học đường:

– Trường học có bếp ăn nội trú, bán trú cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản và chế biến thực phẩm (Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 07:2010/BYT), phòng chống các bệnh về truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ban hành theo thông tư 46/2010/TT-BYT;

– Bếp ăn, nhà ăn, căng tin trong trường học cần đảm bảo theo quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố (theo quy định tại điều 4 Thông tư 30/2012/TT-BYT);

– Đối với những người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn học đường cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe theo quy định điều kiện chung đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại thông tư số 15/2012/TT-BYT.

Theo quy định như trên, thì để nhà ăn trường học đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì căng tin phải thông thoáng, đủ ánh sáng, cửa sổ phải có đầy đủ lưới để chống chuột, ruồi nhặng, gián hoặc các loại côn trùng có hại có thể dẫn đến việc làm cho thức ăn bị nhiễm khuẩn; tường, trần nhà và sàn nhà phải nhẵn, bằng phẳng, hạn chế các khe, rãnh, góc cạnh, những nơi dễ bám bụi, bẩn để có thể thuận tiện cho việc vệ sinh khu bếp ăn. Các dụng cụ, bàn ghế, trang thiết bị trong bếp cần được làm bằng dụng cụ dễ cọ rửa. Có đủ dụng cụ để khử trùng, vệ sinh khu bếp.

Các dụng cụ đựng thức ăn và sử dụng để uống thì cần phải đảm bảo không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, chọn mua các sản phẩm đảm bảo đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy chuẩn dành cho những vật dụng tiếp xúc với thực phẩm. Trong khu bếp ăn cần có nước sạch và có chỗ rửa tay cho người làm bếp. Có đầy đủ dụng cụ, phương tiện để phân loại rác, thực phẩm, thức ăn thừa.

Ngoài các yêu cầu nêu trên đối với nhà ăn, căng tin như trên cần có các điều kiện là phải có hợp đồng cung cấp thực phẩm an toàn, thực hiện đầy đủ các chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ. Nhân viên phục vụ trong bếp ăn học đường phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; và phải có Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bảo đảm các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, dụng cụ,

Khu bếp nấu ăn học đường là khu vực bếp ăn dành cho nhiều người, nếu có những sơ suất trong vấn đề nấu nướng và chế biến thực phẩm thì sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để đảm bảo cho học sinh phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thành, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, công tác đảm bảo sức khỏe cho học sinh cần được coi trọng. Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sức khỏe cho học sinh là đảm bảo an toàn trong các bếp ăn bán trú tại cac trường học. Tất cả các tỉnh, thành trên cả nước cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tất cả các bếp ăn bán trú, tại tất cả các trường học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bếp ăn học đường góp phần giúp các bữa ăn cho học sinh được bảo đảm hơn. Điều này cũng nhằm đảm bảo thế hệ tương lai. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú nói chung cần được coi trọng và tăng cường, đồng thời thường xuyên kiểm tra để đảm bảo duy trì vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm. Các trường học cần huy động giáo viên, phụ huynh tham gia tích cực vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học.

Thêm vào đó, ban giám hiệu nhà trường cần chú ý đến vấn đề các bếp ăn tập thể trường học phải được cấp giấy chứng nhận hoặc ký cam kết đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Do vậy, các trường thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng có cam kết cụ thể, chặt chẽ về mua thực phẩm, nước uống tại những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thường xuyên kiểm tra chất lượng, nguồn gốc của thực phẩm. Ngoài ra nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế địa phương đồng thời tăng cường trách nhiệm của Ban giám hiệu, giáo viên, cán bộ và nhân viên trong việc thực hiện các quy định hiện hành liên quan đến an toàn thực phẩm; duy trì bảo đảm các điều kiện vệ sinh chung, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ theo quy định; kiên quyết không để cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm tham gia cung ứng các dịch vụ ăn uống trong các trường học.

 

Vấn đề an toàn thực phẩm trong bếp ăn học đường
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar