Việc trốn đóng bảo hiểm của các chủ doanh nghiệp

0
13

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp là các khoản bảo hiểm mà doanh nghiệp phải đóng cho người lao động trong quá trình sử dụng người lao động. Việc đóng bảo hiểm có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hiện nay, tình trạng các chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm ngày một gia tăng và đáng báo động. Tình trạng doanh nghiệp đóng bảo hiểm nhưng khi người lao động nghỉ việc doanh nghiệp gây khó khăn cho người lao động trong vấn đề chốt bảo hiểm. Nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp còn “nhì nhằng” nợ tiền đóng bảo hiểm nên người lao động cũng không được hưởng những ưu đãi từ việc đóng bảo hiểm. Nhất là khi lao động nữ làm các thủ tục để hưởng chế độ thai sản mới vỡ nhẽ ra là công ty còn nợ bảo hiểm.

Trốn đóng bảo hiểm là như thế nào?

Đó là tình trạng chủ doanh nghiệp vẫn thu tiền, trừ tiền lương hàng tháng của người lao động nhưng không đóng bảo hiểm cho họ. Chính vì vậy, quyền lợi của họ bị ảnh hưởng trực tiếp. Và về lâu dài vấn đề an sinh xã hội sẽ là nỗi lo không nhỏ.

Trốn đóng bảo hiểm còn là tình trạng chủ doanh nghiệm chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệm; khai trình lao động, người tham gia lao động gian dối, chưa chính xác.

Vì sao các chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm?

Việc trốn đóng bảo hiểm xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Chủ yếu là xuất phát từ chính các chủ doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm cho người lao động; tình trạng và kết quả sản xuất, kinh doanh còn chưa cao, nhiều khó khăn. Thêm nữa, mức đóng bảo hiểm hiện này khá là cao, nhiều chủ doanh nghiệp và chính người lao động cũng dè chừng trong việc đóng tiền bảo hiểm. Thời gian kê khai cho doanh nghiệp vẫn tốn khá nhiều thời gian. Mặt khác, pháp luật hiện nây cũng chưa có quy định đồng bộ.

Từ phía người lao động nhiều khi cũng dè chừng không muốn đóng bảo hiểm. Số tiền đóng bảo hiểm bị trừ vào lương mà khi nhận quyền lợi thì thủ tục quá phức tạp. Đặc biệt là với những người hay nhảy việc thì càng không muốn ràng buộc bảo hiểm từ phía công ty.

Xử lý chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm như thế nào?

Hiện nay, pháp luật hình sự đã có quy định xử phạt đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm của các chủ doanh nghiệp. Theo đó, nếu lần đầu vi phạm sẽ bị phạt hành chính. Và nếu còn vi phạm, phạm tội thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Với quy định hiện hành, việc xử lý các chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cũng vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn và bế tắc. Mặc dù đã khởi kiện các doanh nghiệp trốn bảo hiểm nhưng số vụ giải quyết được vẫn còn rất nhiều. Và nhiều hồ sợ vẫn chưa thụ lý được do  nhiều nguyên nhân như:  không có giấy ủy quyền của tập thể lao động hoặc công đoàn cơ sở ủy quyền cho công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện; không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án; đề nghị xem xét xử lý hành chính và hình sự; tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết… Việc này các khiến số nợ bảo hiểm gia tăng hàng tháng, hàng năm.

Một mặt khác, về lập pháp nên có quy định đồng nhất về bảo hiểm. Về hành pháp, Chính phủ, cơ quan BHXH cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt thích đáng các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH để giảm tình trạng chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.

Về mặt pháp lý có cơ chế để có thể xử phạt các doanh nghiệp, truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng trên thực tế chưa có một vụ án nào về việc trốn đóng bảo hiểm được thụ lý, xét xử. Hàng trăm hồ sơ vẫn treo vì chưa có cơ chế thực thi hành pháp.

Việc trốn đóng bảo hiểm của các chủ doanh nghiệp
1 (20%) 1 vote

Gửi Bình Luận