Xử phạt sao với trà sữa Nhà làm không đảm bảo?

0
37

Dù mang những thương hiệu được giới trẻ biết đến qua các mạng xã hội, các thông tin quảng cáo nhưng những sản phẩm trà sữa được các doanh nghiệp tiến hành công bố thực phẩm lại không được khách hàng ưu chuộng và tin tưởng như một loại trà sữa mang tên “Nhà làm”.

Thương hiệu “Nhà làm” xuất hiện từ đâu?

Thông tin trà sữa chứa các chất độc hại gây hoang mang cho giới trẻ, các cửa hàng trà sữa đành thêm cho mình bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … như lời quảng cáo khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

Những quán trà sữa này khi tiến hành sản xuất kinh doanh không mất nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh, thiết kế quán cũng như các thủ tục hành chính rườm rà như thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm mà lại vấn thu hút được lượng lớn khách hàng nên các thương hiệu “nhà làm” ngày càng phổ biến nhất là tại các cổng trường học, các khu chợ.

Nhưng điều đáng nói rằng, thực tế các nguyên liệu như trà, bột béo, đường, …nhập về sản xuất ra những loại trà sữa này không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Dù biết những điều này, nhưng rất nhiều người vẫn sử dụng chúng với những lý do như thói quen khó bỏ hay chưa thấy ai bị ngộ độc nên thông tin cảnh báo chỉ là lời đồn không có căn cứ mà giá cả tại các quán này lại rất rẻ.

Điều gì sẽ xảy ra với những quán trà sữa “Nhà làm” không đảm bảo ATVSTP?

Theo Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà  có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì còn phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật

Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đến mức bị xử lý hình sự thì vẫn bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013. Theo đó, đối với hành vi sử dụng nguyên liệu sản xuất trà sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến trà sữa thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Ngoài ra với hành vi bán sản phẩm nhà làm không có nhãn mác được quy định tại Điều 25 Nghị định 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, thì những cơ sở sản xuất trà sữa nhà làm tùy theo giá trị của loại trà sữa đó mà bị xử phạt theo các mức quy định.

Ngoài bị phạt tiền, các cơ sở sản xuất này còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm, phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố thực phẩm, công bố thực phẩm nhập khẩu, chúng tôi khuyên bạn hãy lựa chọn những sản phẩm trà sữa đã có thương hiệu, được các cơ sở sản xuất kinh doanh tiến hành công bố, có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm vì chính sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

Chúc Quý khách hàng có những lựa chọn thông minh nhất!

Xử phạt sao với trà sữa Nhà làm không đảm bảo?
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN