Được nghỉ thai sản 6 tháng từ ngày 02/01/2013 - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Được nghỉ thai sản 6 tháng từ ngày 02/01/2013

Chia sẻ:

Lao động nữ bắt đầu nghỉ thai sản từ ngày 02/01/2013 thì có thể được hưởng chế độ nghỉ thai sản 6 tháng.

Đó là quy định tại Điều 157 Bộ luật lao động 2012.

Tuy Bộ Luật này đến ngày 01/05/2013 mới bắt đầu có hiệu lực, nhưng tại Điều 240 quy định như sau:

 

Lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực, mà đến ngày 01 tháng 5 năm 2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ luật này.

 

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Lao động cũ thì thời gian nghỉ thai sản là 4 tháng; Do đó nếu áp dụng theo Luật cũ thì lao động nữ bắt đầu nghỉ thai sản từ ngày 02/01/2013 sẽ được nghỉ đến hết ngày 01/05/2013.

 

Đối chiếu với quy định ở trên, thời gian nghỉ sinh con của những đối tượng này sẽ được tăng lên thành 6 tháng.

Như vậy, lao động nữ có thai mà dự sinh trước ngày 01/05/2013 có thể an tâm nghỉ thai sản mà vẫn được áp dụng chế độ nghỉ 6 tháng.

Thật ra điều này không mới, nhưng có thể nhiều người chưa để ý. Hôm nay cũng có một số báo chí đưa tin tức về việc này, nhưng mình thấy còn một chút thiếu sót:

– Báo chí chỉ nói: nếu nghỉ sinh từ tháng 1/2013 thì sẽ được nghỉ thai sản chế độ mới (6 tháng). Điều này là chưa đầy đủ, vì có trường hợp bắt đầu nghỉ từ ngày 1/1/2013, thì áp dụng theo quy định cũ chỉ được nghỉ đến hết 30/4/2013, do đó sẽ không được nghỉ theo chế độ 6 tháng

– Mặt khác, luật cũ không quy định về thời điểm được phép nghỉ thai sản trước khi sinh, còn luật mới quy định việc nghỉ thai sản là tối đa 2 tháng trước khi sinh.

Điểm b Điều 240 quy định :  Quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con tại Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 được thực hiện theo quy định của Bộ luật này.  

Hệ quả đặt ra: Trường hợp sinh con vào ngày 30/4, bắt đầu nghỉ theo chế độ thai sản từ 15/2 (trước tới 2 tháng rưỡi) thì sẽ giải quyết chế độ thai sản (hưởng lương từ bhxh) như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật này thì thời gian hưởng chế độ sinh con là từ 2 tháng trước khi sinh, và tối đa 6 tháng. Đối chiếu với trường hợp trên, liệu người lao động có được hưởng bảo hiểm cho 0.5 tháng trái với quy định hay không?

Vì vậy, ở đây theo tác giả chỉ có thể khẳng định rằng: Lao động nữ bắt đầu nghỉ thai sản từ ngày 02/01/2013 thì có thể được hưởng chế độ nghỉ thai sản 6 tháng, chứ không phải là chắc chắn.

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần cho các khách... Ban tư vấn luật doanh nghiệp của Việt Tín vừa cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần cho một nhóm cá nhân tại Hà Nội, khách hàng lần này là 4 thành viên muốn chung vốn thành lập công ty cổ phần chuyên tư vấn thiết kế nội thất, đây là một trong các ngà...
Hoàn thành hợp đồng xin giấy phép bán lẻ rượu... Chúng tôi vừa tư vấn cho một cá nhân muốn bán rượu lẻ tại một cửa hàng ở Hà Nội, đây là một trong các tin vui đầu tiên từ ngày hôm nay. Giấy phép bán lẻ rượu được quản lý chặt và cấp phát hạn chế vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được quản ...
Trích dẫn các văn bản pháp quy của Việt Nam về website... Trong thời gian vừa qua chủ đề được hỏi trên Việt Tín liên quan rất nhiều tới chuyện bị các cơ quan nhà nước phạt và không hiểu rõ lý do phạt là gì và có liên quan tới trang web của mình như thế nào, nay tôi xin trích dẫn các văn bản luật liên quan tới q...
Thêm một thực phẩm chức năng nhập khẩu được công bố... Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt và chịu nhiều sự quản lý từ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu lập hồ sơ công bố lưu hành đều bị vướng mắc, ngày hôm nay Việt Tín cũng vừa tư vấn cho một trường hợp như vậy. Doanh n...
Đăng ký thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp tp Hồ Chí M... Chúng tôi sau 1 tháng hỗ trợ cuối cùng cũng hoàn thành các thủ tục cần thiết nhất để đăng ký lưu hành cho sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu cho doanh nghiệp chuyên nhập khẩu tại Hồ Chí Minh. Theo quy định của nhà nước, các sản phẩm liên quan tới thự...

TƯ VẤN PHÁP LUẬT