Công bố thực phẩm

Việt Tín chuyên công bố thực phẩm với giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ công bố nhanh nhất, chuyên nhận xử lý hồ sơ khó cho quý khách hàng.

2
47687
Dịch vụ công bố thực phẩm tại Hà Nội - ảnh minh họa

Công bố thực phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các đơn vị kinh doanh thực phẩm trước khi sản phẩm được bán trên thị trường. Việt Tín cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm nhanh chóng với giá thành hợp lý. Chúng tôi chuyên nhận xử lý các hồ sơ khó và tư vấn miễn phí về các thủ tục công bố thực phẩm cho doanh nghiệp.

Tất cả các thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải thực hiện công bố chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên việc công bố thực phẩm là một thủ tục hành chính phức tạp. Nếu bạn đang gặp khó khăn với thủ tục này tại cơ quan nhà nước hoặc không am hiểu về cách thức soạn thảo hồ sơ hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi kênh video của Việt Tín để cập nhật những nội dung mới nhất.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, Luật Việt Tín không chỉ hỗ trợ cho Quý khách soạn hồ sơ pháp lý chính xác, mà còn đưa ra giải pháp đối với từng vướng mắc của sản phẩm quý khách đang dự kiến xin cấp phép. Hồ sơ dù khó đến đâu chúng tôi cũng từng bước tháo gỡ giúp quý khách.

Theo nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật vệ sinh an toàn thực phẩm: Công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với thực phẩm sản xuất trong nước). Nếu bạn chưa có giấy phép này có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại đây!

Nếu bạn kinh doanh phụ gia thực phẩm xin xem thêm tại đây. Nếu là hương liệu thực phẩm thì xem bài viết này.

Đối tượng thực hiện thủ tục công bố:

 • Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có giấy phép đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.
 • Đại diện công ty nước ngoài muốn đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Chuẩn bị tài liệu cần thiết

Đây là bước rất quan trọng, doanh nghiệp cần đáp ứng được tất cả các giấy tờ dưới đây khi làm việc với cơ quan nhà nước:

 1. Giấy phép đăng ký kinh doanh: Có ngành nghề bán buôn, bán lẻ thực phẩm (áp dụng đối với sản phẩm nhập khẩu). Có ngành nghề sản xuất thực phẩm (áp dụng đối với thực phẩm sản xuất trong nước).
 2. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Áp dụng với sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước.
 3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm (Certificate of free sale) hoặc Giấy chứng nhận sức khỏe (Health fee cate) đối với sản phẩm là thực phẩm chức năng nhập khẩu. Tài liệu này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sản xuất cấp. Có đầy đủ nội dung về tên công ty sản xuất, địa chỉ, tên sản phẩm. Thể hiện rõ sản phẩm đó được bán tự do tại nước sản xuất.
 4. Giấy chứng nhận phân tích thành phần sản phẩm:
  • Đối với thực phẩm sản xuất trong nước: Cung cấp mẫu sản phẩm để thực hiện kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy định đối với từng loại sản phẩm. Tại các trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chứng nhận ISO 17025.
  • Đối với thực phẩm nhập khẩu: Kiểm nghiệm sản phẩm tại nước sản xuất của đơn vị kiểm nghiệm độc lập do nhà sản xuất cung cấp (có ISO 17025). Kèm theo bản scan Giấy chứng nhận ISO 17025 của đơn vị kiểm nghiệm. Kiểm đủ các chỉ tiêu theo quy định của Việt Nam, bao gồm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng. Đối với những thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy thì cần phải kiểm đủ các chỉ tiêu theo quy chuẩn.

Một số lưu ý

Trong trường hợp doanh nghiệp có cung cấp được Giấy chứng nhận phân tích thành phần nhưng thiếu chỉ tiêu thì chỉ cần kiểm nghiệm bổ sung những chỉ tiêu còn thiếu.

Trường hợp sản phẩm thực phẩm nhập khẩu không cung cấp được giấy chứng nhận phân tích thành phần hợp lệ. Công ty nhập khẩu cần nhập hàng mẫu về để tiến hành kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có thẩm quyền tại Việt Nam.

công bố thực phẩm
Muốn công bố thực phẩm nhanh, hãy đến Luật Việt Tín

Nếu quý khách sử dụng dịch vụ công bố thực phẩm tại Việt Tín thì sau khi ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn chúng tôi sẽ tiếp nhận mẫu. Thực hiện việc dịch thuật nhãn sản phẩm và tối ưu hóa các chỉ tiêu để giảm thiểu tối đa chi phí cho giai đoạn kiểm nghiệm của Quý khách hàng.

Soạn thảo hồ sơ công bố thực phẩm

Dựa trên những tài liệu mà quý khách hàng cung cấp, Việt Tín sẽ soạn thảo bộ hồ sơ công bố thực phẩm hoàn chỉnh nhất, gồm có:

 1. Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm / Bản công bố hợp quy: Hoàn thiện đầy đủ các thông tin về công ty nhập khẩu, công ty sản xuất, tên sản phẩm và văn bản pháp lý trực tiếp điều chỉnh.
 2. Bản thông tin chi tiết sản phẩm: Chia tỷ lệ theo khoảng sai số cho phép, đúng tên khoa học của các chỉ tiêu. Hạn sử dụng ghi đúng theo quy định về an toàn thực phẩm. Thống nhất với các thông số hiển thị trên bao bì sản phẩm. Chúng tôi sẽ cố gắng để khoảng này rộng tối đa để phòng trừ khi kiểm mẫu tại thời điểm thông quan có chỉ số giao động cao.
 3. Nhãn chính sản phẩm: Chụp rõ nét tất cả các mặt của sản phầm đặc biệt là phần hạn sử dụng. Đảm bảo đầy đủ các thông tin: Tên địa chỉ nhà sản xuất, tên chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm, cách thức bảo quản, thời hạn sử dụng, thành phần cấu tạo và hướng dẫn sử dụng.
 4. Nhãn phụ sản phẩm: Tuân thủ đầy đủ các quy định về ghi nhãn hàng hóa (xem nghị định 43/2017/NĐ-CP). Đặc biệt là phần thời hạn sử dụng của sản phẩm cần phải xem kỹ để tránh sai sót. Tất cả các thông tin của nhãn phụ phải phù hợp với thông tin được thể hiện trên bản thông tin chi tiết sản phẩm.
 5. Kế hoạch giám sát định kỳ: 6 tháng/01 lần đối với những trường hợp cơ sở sản xuất không có chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000; 12 tháng/01 lần đối với trường hợp cơ sở sản xuất có chứng nhận HACP hoặc ISO 22000.
 6. Kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 7. Báo cáo đánh giá hợp quy: Áp dụng đối với những sản phẩm công bố hợp quy.
 8. Tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm: Áp dụng đối với thực phẩm chức năng.
 9. Quy trình sản xuất: Áp dụng đối với thực phẩm sản xuất trong nước.

Chú ý

Đối với sản phẩm thực phẩm chức năng cần lưu ý về công dụng của sản phẩm. Doanh nghiệp không được để công dụng quá so với bản chất của sản phẩm. Căn cứ vào thành phần cấu tạo và hàm lượng các chất có trong sản phẩm để có công dụng phù hợp.

Nếu sản phẩm có công dụng đặc biệt thì phải kèm theo tài liệu chứng minh lâm sàng.

Đối với các sản phẩm không phải là tiếng Việt, Tiếng Anh thì phải dịch nhãn sản phẩm.

Đối với thực phẩm sản xuất trong nước mà đơn vị công bố thuê gia công thì phải có Hợp đồng gia công và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị nhận gia công.

Thực hiện thủ tục công bố thực phẩm

Hiện nay nhằm theo sát chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Đảng và nhà nước thì thủ tục công bố thực phẩm được thực hiện hoàn toàn qua mạng điện tử. Chỉ có thực phẩm thường sản xuất trong nước là vẫn nộp hồ sơ bản giấy tại Sở Y Tế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Công bố thực phẩm chức năng, thực phẩm thường nhập khẩu, bao bì nhập khẩu, phụ gia thực phẩm

Thủ tục được thực hiện online nên doanh nghiệp cần có tài khoản tại website của Cục An toàn thực phẩm.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập vào website: congbosanpham.vfa.gov.vn để đăng ký. Quý doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công bố thực phẩm tại Việt Tín mà chưa có tài khoản thì chúng tôi sẽ đăng ký cho quý khách.

Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp tài khoản duy nhất bằng tên đăng nhập là mã số doanh nghiệp (mã số thuế). Mật khẩu hệ thống sẽ tự động gửi về email doanh nghiệp đăng ký khi thao tác trên hệ thống. Email này rất quan trọng doanh nghiệp cần phải bảo mật. Những thông tin thanh tra, kiểm tra từ Cục an toàn thực phẩm sẽ được gửi qua email này. Ngoài ra còn sử dụng email để xin cấp lại mật khẩu khi bị quên hoặc thất lạc.

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố thực phẩm

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên. Tất cả các tài liệu đều được scan dưới định dạng PDF hoặc tệp ảnh để đính kèm hồ sơ, trừ bản công bố hợp quy và bản thông tin chi tiết sản phẩm (vì 2 bản này được kê khai theo mẫu đã định dạng sẵn).

Hồ sơ được nộp xong ký số nhấn nút nộp hồ sơ, thanh toán phí thẩm định hồ sơ bằng chuyển khoản qua ngân hàng (Thực phẩm thường, công bố hợp quy, phụ gia thực phẩm, bao bì thực phẩm: 500.000 VNĐ/01 bộ; Thực phẩm chức năng: 1.500.000 VNĐ/01 bộ).

Cục An Toàn Thực Phẩm
Quý khách nhận kết quả công bố tại website của Cục an toàn thực phẩm

Kết quả trả cho doanh nghiệp là bản xanh được hiển thị trên tài khoản doanh nghiệp được cấp. Hiện tại Cục an toàn thực phẩm không cấp bản giấy như trước đây. Do đó doanh nghiệp cần lưu ý để cập nhật và làm việc với các cơ quan có liên quan khi công ty có kiểm tra liên ngành. Hoặc phía khách hàng yêu cầu xuất trình giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp tải bản công bố được cấp trên hệ thống, in hồ sơ đóng dấu treo của công ty để có thể sử dụng được như bản giấy trước đây.

Lưu ý

Đối với việc công bố sản phẩm phụ gia nhập khẩu cần phải chuẩn bị Giấy chứng nhận lưu hành tự do và kiểm tra trước về chất phụ gia dự kiến công bố có thuộc trường hợp nằm trong danh sách sản phẩm phụ gia được lưu hành tại Việt Nam.

Đối với những sản phẩm được lưu hành tại nước sản xuất nhưng chưa nằm trong danh sách sản phẩm phụ gia được lưu hành tại Việt Nam thì Cục An toàn thực phẩm sẽ thành lập hội đồng thẩm định để xem xét việc cấp phép và bổ sung vào danh mục.

Công bố thực phẩm thường sản xuất trong nước

Hồ sơ được in thành 02 bản, người đại diện theo pháp luật ký tên, đóng dấu. Cùng với bản sao có chứng thực bộ hồ sơ pháp lý theo hướng dẫn ở trên. Nộp tại Sở y tế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Nếu hồ sơ hợp lệ, kết quả được trả bằng bản giấy cho doanh nghiệp có dấu xác nhận của Sở Y Tế.

Dịch vụ của Việt Tín

Chúng tôi cam kết cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ công bố thực phẩm nhanh nhất, uy tín nhất!

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc thực hiện thủ tục công bố sản phẩm bao gồm quy định pháp luật và thực tế thực hiện công bố đối với sản phẩm khách hàng dự định công bố.
 • Đánh giá tính pháp lý các tài liệu quý khách hàng cung cấp. Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ công bố, cung cấp biểu mẫu tài liệu nếu quý khách hàng vướng mắc.
 • Thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm cho Quý khách. Cam kết thực hiện miễn phí cho khách hàng, chi phí sẽ được thanh toán theo biên lai thu phí nhà nước.
 • Soạn thảo hồ sơ công bố thực phẩm theo quy định hiện hành, nộp, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả cho khách hàng.
 • Luật Việt Tín cam kết hỗ trợ miễn phí các vấn đề sau cấp phép: Kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hồ sơ công bố.

Quý khách hàng có nhu cầu công bố thực phẩm vui lòng liên hệ qua đường dây nóng: 0978.635.623 hoặc 0945.292.808

Công bố thực phẩm
5 (100%) 3 votes

Gửi Bình Luận

Huyền Anh

Công ty tôi nhập khẩu bánh kẹo của Hàn Quốc về VN cần làm thủ tục gì để phân phối được vào siêu thị như big C, Vinmart?

Trịnh Thanh Lan

Tôi cần tư vấn về thủ tục công bố thực phẩm. Gửi báo giá giúp tôi vào email nhé.