Hướng dẫn công bố mỹ phẩm nhập khẩu qua mạng (cập nhật 2020) thành công 99%

Thay vì phải đến Cục Quản lý dược – Bộ Y tế để đăng ký công bố mỹ phẩm nhập khẩu, các doanh nghiệp hiện nay chỉ cần thực hiện thao tác qua mạng là có thể nhận được số công bố mỹ phẩm.

Từ 2017, doanh nghiệp có thể công bố mỹ phẩm online

Công bố mỹ phẩm hay đăng ký lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu là quá trình thực hiện các thủ tục theo quy định để thẩm định tính hợp pháp của hồ sơ đề nghị đăng ký và tính khoa học, tính thực tiễn, độ chính xác của bộ xét nghiệm nhanh. Dựa vào việc thẩm định đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định có cho phép lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu hay không bằng việc cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành.

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu, các doanh nghiệp hiện nay chỉ cần thực hiện thao tác qua mạng là có thể nhận được số công bố mỹ phẩm.
Công bố mỹ phẩm nhập khẩu, các doanh nghiệp hiện nay chỉ cần thực hiện thao tác qua mạng là có thể nhận được số công bố mỹ phẩm.

Công bố sản phẩm mỹ phẩm ở Việt Nam là một trong những khâu quan trọng và bắt buộc mọi doanh nghiệp phải tiến hành trước khi lưu hành mỹ phẩm ra thị trường, kể cả sản phẩm nội địa hay sản phẩm nhập khẩu. Xét riêng về mỹ phẩm nhập khẩu, đó là một thị trường sôi động và cạnh tranh khi chiếm tới 90% thị phần mỹ phẩm của cả nước. 

Xem thêm: “công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước”

Nhận ra ưu thế và mong muốn tạo điều kiện thuật lợi cho các thương nhân nhập khẩu mỹ phẩm, nhà nước đã cho phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu online trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thay vì phải đến Cụ Quản lý dược – Bộ Y tế như trước. Sự thay đổi này có ý nghĩa với cả doanh nghiệp, nhà nước và người tiêu dùng.

 • Với doanh nghiệp: Giảm bớt rườm rà về thủ tục hành chính; tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình đăng ký lưu hành mỹ phẩm. Đồng thời cũng dễ dàng theo dõi được trạng thái hồ sơ đang ở bước nào; quá trình lưu trữ hồ sơ nhanh gọn hơn. Doanh nghiệp chỉ cần khai báo số công bố mỹ phẩm khi khai hải quan điện tử (thay vì xuất trình Phiếu công bố mỹ phẩm như trước) là có thể thông hành mỹ phẩm vào Việt Nam.  
 • Với nhà nước: Dễ dàng quản lý, giám sát các sản phẩm mỹ phẩm đang được lưu hành tại Việt Nam; thủ tục nhanh chóng; lưu trữ, tra cứu dễ dàng khi cần, hướng tới “chính phủ điện tử”.
 • Với người tiêu dùng: Dễ dàng tra cứu thông tin sản phẩm, số công bố mỹ phẩm của doanh nghiệp trước khi mua hàng để đảm bảo sản phẩm đó có xuất xứ rõ ràng.

my-pham-nhap-khau-trong-nuoc
Tùy vào loại mỹ phẩm sản xuất trong nước hay mỹ phẩm nhập khẩu mà các doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị giấy tờ và nộp tại nơi khác nhau

Hồ sơ, giấy tờ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ dưới dạng bản mềm có đầy đủ chữ ký số như sau:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề buôn bán mỹ phẩm.
 • Thư ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối cấp cho đơn vị nhập khẩu Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.
 • Giấy Chứng nhận lưu hành tự do do cơ quan chuyên ngành về Mỹ phẩm nước sở tại cấp cho nhà sản xuất, đã được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.
 • Bảng thành phần mỹ phẩm nhập khẩu (thể hiện tỉ lệ %) có giải trình rõ ràng về chất cấm, hàm lượng chất hạn chế, công dụng của sản phẩm,…
 • Chữ ký số: Đăng ký công bố trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia
 • Hình ảnh chụp hoặc Nhãn chính của sản phẩm (nếu có). 

Hình thức nộp hồ sơ: Nộp tại trang điện tử https://vnsw.gov.vn/ (Cổng thông tin một cửa quốc gia) theo quy định và trình tự được hướng dẫn trên trang. 

ho-so-cong-bo-my-pham
90% các hồ sơ bị trả về là do thiếu giấy tờ, thiếu chữ ký hay giấy tờ chưa hợp lệ,… Vậy hồ sơ công bố mỹ phẩm chuẩn cần những giấy tờ gì?

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu qua mạng 

Quy trình nộp hồ sơ online xin cấp số đăng ký lưu hành mỹ phẩm

 1. Đăng nhập tài khoản của doanh nghiệp/ cá nhân trên website https://vnsw.gov.vn/ và tiền hành theo trình tự: chọn tab Menu/ Danh mục/ Danh mục CA/ Thêm mới CA/ Công bố mỹ phẩm/ Tạo mới hồ sơ.
 2. Tạo hồ sơ thông tin mỹ phẩm cần đăng ký, lúc này chỉ cần tải hồ sơ bản mềm đã chuẩn bị trước đó lên và lưu lại là được. Hướng dẫn thao tác thực hiện:

Tại phần Tạo mới hồ sơ, click “Chọn tập tin”, lần lượt “Chọn tên tài liệu” và ấn nút “Thêm” để tải giấy tờ lên, sau đó chọn “Lưu” và đóng tab lại.

 1. Thêm chữ ký số đã tạo trước đó.
 2. Gửi hồ sơ đi.
 3. Nộp lệ phí công bố mỹ phẩm khi hồ sơ đã được tiếp nhận.
 4. Nhận kết quả xử lý từ Cục Quản lý Dược theo thông báo trên website.

Hiệu lực của số công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Điều 10, thông tư 06/2011/TT-BYT quy định hiệu lực của số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu là 05 năm. Do đó mỗi sản phẩm sau khi được cấp số công bố đều phải tiến hành đăng ký lại sau 05 năm kể từ ngày cấp.

Lệ phí công bố mỹ phẩm

Thông tư 06/2011/TT-BYT cũng quy định lệ phí công bố mỹ phẩm nhập khẩu là 500.000 đồng/ 1 sản phẩm. Tổng chi phí cụ thể còn tùy vào số lượng sản phẩm cần công bố mỗi lần và các chi phí khác nếu doanh nghiệp nhờ tới sự hỗ trợ của văn phòng pháp lý bên ngoài.

Xem thêm: “Doanh nghiệp cần trả các chi phí công bố mỹ phẩm nào?”

Dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Luật Việt Tín

Luật Việt Tín là đơn vị đã có kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực tư vấn đăng ký lưu hành sản phẩm và thụ lý hàng nghìn hồ sơ nhanh chóng chỉ trong vòng 5-7 ngày. Vậy nên, nhiều doanh nghiệp thay vì tự mình tiến hành công bố mỹ phẩm đã lựa chọn dịch vụ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Tín.

Dịch vụ bao gồm:

 • Tư vấn toàn diện về các quy định của pháp luật hiện hành liên quan tới công bố mỹ phẩm nhập khẩu (miễn phí).
 • Tư vấn hồ sơ cần chuẩn bị cũng như sửa đổi các tài liệu không chính xác trước khi nộp cho cơ quan chức năng để giảm khả năng bị trả lại hồ sơ hay yêu cầu sửa đổi (hiện tượng hay gặp khi các doanh nghiệp tự công bố).
 • Hỗ trợ xây dựng hồ sơ online và nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng. 
 • Hỗ trợ thanh toán lệ phí và theo sát tiến trình xử lý hồ sơ, lo liệu các giấy tờ liên quan nếu hồ sơ gặp vấn đề từ phía cơ quan chức năng.
 • Hỗ trợ khâu nhận kết quả đăng ký.
dich-vu-cong-bo-my-pham
Thay vì loay hoay tự đăng ký công bố mỹ phẩm hãy đến với dịch vụ công bố mỹ phẩm Việt Tín để chúng tôi giúp bạn hoàn thành trong tích tắc.

5 lý do gửi gắm niềm tiên tại Việt Tín

 • Thủ tục nhanh gọn, nhận kết quả nhanh trong vòng 5 – 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
 • Đội ngũ luật sư cùng chuyên viên tư vấn có kiến thức sâu và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm.
 • Chi phí dịch vụ hợp lý, tương xứng với chất lượng dịch vụ nhận được.
 • Hỗ trợ trọn gói quy trình công bố sản phẩm mỹ phẩm, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp giấy tờ, việc còn lại đã có Việt Tín lo.
 • Có chính sách hậu mãi, sẵn sàng tư vấn miễn phí cho khách hàng sau khi nhận được kết quả.

Trước sức ép cạnh tranh của rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm, doanh nghiệp nào càng uy tín, tuân thủ đúng và đủ các yêu cầu pháp lý càng dễ được người tiêu dùng chấp nhận. Mặt khác, khâu đăng ký lưu hành càng thuận lợi người tiêu dùng sẽ càng nhanh tiếp cận được sản phẩm. Do đó công bố mỹ phẩm nhập khẩu là điều kiện cần khi các doanh nghiệp muốn tung mỹ phẩm ra thị trường và công bố nhanh là điều kiện đủ để tối ưu hóa cạnh tranh.

Ngay khi có sản phẩm nhập khẩu mới cần công bố, doanh nghiệp hãy đến ngay với dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu trọn gói của Luật Việt Tín để được hướng dẫn và hỗ trợ chi tiết. Vui lòng để lại “bình luận” hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số 0978 635 623 – 0979 716 586 khi có thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Xem thêm: “Cập nhật: Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu theo quy định mới” Tại đây

 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
66 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận