Công bố tiêu chuẩn chất lượng phụ gia thực phẩm

Sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm là một ngành nghề có điều kiện vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Do đó, sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm ngoài việc phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thì các đơn vị sản xuất kinh doanh phải thực hiện công bố chất lượng phụ gia thực phẩm với những cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đang có ý định phân phối, kinh doanh phụ gia sản phẩm hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ giúp bạn tận tâm tận tình nhất.

Tại sao cần công bố chất lượng thực phẩm phụ gia?

Các cá nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm đừng xem nhẹ vấn đề công bố hợp quy sản phẩm nhé. Bởi tất cả những chất phụ gia thực phẩm muốn lưu hành và tiêu thụ trên thị trường đều bắt buộc phải có tiêu chuẩn thực phẩm. Đây là quy định của Pháp luật nhà nước Việt Nam, bắt buộc các cá nhân, tổ chức kinh doanh phải công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc được Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm phê duyệt, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm và được lưu hành trên thị trường. Những doanh nghiệp tham gia công bố thực phẩm chất phụ gia vừa đảm  bảo hợp thức hóa sản phẩm của mình theo quy định của Nhà nước, vừa đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Đồng thời xây dựng được niềm tin đối với khách hàng về chất phụ gia thực phẩm, góp phần xây dựng thị trường phụ gia Việt Nam an toàn chất lượng hơn.

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh phải công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Pháp luật nhà nước Việt Nam

Quy trình công bố chất lượng phụ gia thực phẩm

Những sản phẩm phụ gia công bố theo quy định an toàn thực phẩm

Sản phẩm trong nước: theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và hướng dẫn thi hành, các dòng sản phẩm phụ gia chưa đạt quy chuẩn Việt Nam được thực hiện theo thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Khi có kết quả, doanh nghiệp sẽ nhận được bản xác nhận công bố hợp quy sản phẩm từ Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.

Sản phẩm nhập khẩu: Những sản phẩm hợp quy là những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam, doanh nghiệp sẽ tiếp tục xin cấp số tiếp nhận hợp quy tại Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.

Được quy định chi tiết hướng dẫn đầy đủ tại: Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm

Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị để công bố chất lượng thực phẩm

 • Giấy phép hoạt động của chi nhánh hoặc giấy đăng ký kinh doanh có ghi ngành nghề kinh doanh phụ gia thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do chất phụ gia thực phẩm: Nêu rõ tên đơn vị sản xuất, địa chỉ sản xuất và tên phụ gia sẽ công bố. Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nước cấp cho nhà sản xuất.
 • Chữ ký số của doanh nghiệp và tài khoản nộp hồ sơ công bố tại Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm. (Đối với trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký)
 • Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000
 • Giấy chứng nhận phân tích thành phần của chất phụ gia

 Kiểm nghiệm sản phẩm

Quá trình kiểm nghiệm sản phẩm, doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo kiểm đủ các tiêu chuẩn của chất phụ gia sẽ công bố theo quy chuẩn nhà nước quy định. Nếu kiểm thiếu so với quy chuẩn thì đơn vị tiếp nhận kiểm nghiệm sản phẩm sẽ ra công văn yêu cầu bổ sung. Quá trình này tốn rất nhiều thời gian và chi phí, vì vậy doanh nghiệp cần chính xác đầy đủ ngay từ đầu.

Cần lưu ý để kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu chuẩn, kết quả chính xác!

Soạn thảo hồ sơ công bố hợp quy thực phẩm

Bản hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm chất phụ gia thực phẩm bao gồm:

 • Bản thông tin sản phẩm
 • Bản công bố hợp quy
 • Nhãn chính sản phẩm
 • Nhãn phụ sản phẩm
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm
 • Kế hoạch bám sát định kỳ sản phẩm
 • Báo cáo đánh giá hợp quy

Trong đó bản thông tin chi tiết sản phẩm và bản công bố hợp quy thực phẩm phải được kê khai trực tiếp trên hệ thống những đầu mục hồ sơ. Còn những tài liệu còn lại, người đại diện sẽ ký tên đóng dấu và scan lại bằng định dạng Ảnh hoặc PDF để đính kèm vào hồ sơ khi nộp.

Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp kiểm tra lại những phần chọn luồng hồ sơ và nhóm sản phẩm. Hãy nhớ là luồng hồ sơ mà doanh nghiệp chọn sẽ là luồng công bố hợp quy. Hồ sơ sau kê khai sẽ được đưa đến Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm. Hồ sơ hợp quy sẽ được Cục trả kết quả trên tài khoản doanh nghiệp. Hồ sơ chưa hợp quy sẽ có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Luật Việt Tín
Công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Luật Việt Tín

Quá trình công bố chất lượng phụ gia thực phẩm là một công việc cần thiết, yêu cầu phải tỉ mỉ và mất khá nhiều thời gian công sức của doanh nghiệp. Để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí, bạn có thể sử dụng dịch vụ công bố thực phẩm của Luật Việt Tín. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, chúng tôi tự tin giúp bạn có những giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm trong thời gian sớm nhất với chi phí cạnh tranh. Liên hệ Việt Tín để được tư vấn ngay hôm nay.

 

 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận