Công bố phụ gia thực phẩm

0
120

Trong kinh doanh, bất cứ sản phẩm  nào cũng cần phải công bố sản phẩm trong đó bao gồm cả phụ gia thực phẩm. Luật Việt Tín là một trong những công ty tư vấn công bố sản phẩm lớn nhất cả nước, chúng tôi có chuyên viên với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp quý vị lập hồ sơ xin công bố nhanh nhất, ngoài ra chúng tôi còn tư vấn và kiểm nghiệm sản phẩm miễn phí giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Công bố phụ gia thực phẩm

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có ý định phân phối, kinh doanh phụ gia thực phẩm cần tư vấn hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến thủ tục công bố phụ gia thực phẩm mà bạn có thể tham khảo:

Các doanh nghiệp đừng xem nhẹ việc công bố phụ gia thực phẩm bời không phải chỉ có công bố thực phẩm mà cả phụ gia thực phẩm nếu muốn tiêu thụ, lưu thông trên thị trường cũng cần phải công bố. Đó là quy định của nhà nước, bắt buộc các doanh nghiệp phải công bố chất lượng phụ gia thực phẩm ở Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, sau khi gửi hồ sơ xin công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tới Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và được Cục phê duyệt, đảm bảo an toàn thì sẽ được cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng, được lưu hành tự do trên thị trường. Hương liệu thực phẩm cũng là một dạng phụ gia, chính vì thế nếu muốn kinh doanh phân phối thì cũng cần công bố chất lượng hương liệu thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được chủ định đưa vào thành phần thực phẩm trong quá trình sản xuất nhằm giữ nguyên hoặc cải thiện đặc tính của sản phẩm thực phẩm. Các sản phẩm này cần phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Phân loại phụ gia thực phẩm

Có nhiều cách phân loại phụ gia thực phẩm, theo quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” thì phân loại phụ gia thực phẩm theo chức năng gồm 23 nhóm chất sau:

 1. Chất điều chỉnh độ acid.
 2. Chất điều vị.
 3. Chất ổn định.
 4. Chất bảo quản.
 5. Chất chống đông vón.
 6. Chất chống oxy hóa.
 7. Chất chống tạo bọt.
 8. Chất độn.
 9. Chất ngọt tổng hợp.
 10. Chế phẩm tinh bột.
 11. Enzym.
 12. Chất đẩy khí.
 13. Chất làm bóng.
 14. Chất làm dày.
 15. Chất làm ẩm.
 16. Chất làm rắn chắc.
 17. Chất nhũ hóa.
 18. Phẩm màu.
 19. Chất tạo bọt.
 20. Chất tạo phức kim loại.
 21. Chất tạo xốp.
 22. Chất xử  lý bột.
 23. Hương liệu.

Công dụng của phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm cũng được đưa vào bảng thành phần của thực phẩm khi sản xuất và lưu thông ra thị trường. Vậy công dụng của phụ gia thực phẩm là gì? Luật Việt Tín sẽ chia sẻ ngay sau đây:

1. Phụ gia thực phẩm làm tăng giá trị dinh dưỡng: Trong trường hợp này, phụ gia thực phẩm sẽ bổ sung chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm, cho thêm dinh dưỡng không có trong thực phẩm đó. Ví dụ như vitamin B cho thêm vào bánh mì, bột, gạo khi xay xát đã bị mất đi; cho thêm i-ốt vào muối, cho thêm vitamin D, A vào sữa…

2. Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn: Chất phụ gia giúp bảo quản thực phẩm, làm chậm quá trình hư thối của thực phẩm tránh vi khuẩn, nấm mốc phá hủy. Hiện có đồ uống, trái cây đóng hộp, đồ nướng, bánh mì được cho thêm các chất phụ gia bảo quản. Dầu, mỡ..được cho thêm chất phụ gia chống oxy hóa để tránh mất màu, có mùi.

3. Làm thay đổi bề ngoài cho thực phẩm: Các chất phụ gia có thể giúp thực phẩm thêm phần hấp dẫn bắt mắt như:

 • Chất làm cho món ăn có độ ẩm, không khô cứng, hơi phồng lên và gia vị không dính với nhau như chất nhũ hóa lecithin ở sữa, lòng đỏ trứng, đậu nành, glycerin giữ độ ẩm và các gia vị trong dầu giấm, bơ lạc…
 • Chất chống khô cứng, đóng cục, dính lại với nhau như canxi silicate, silicon dioxyd. Các chất này có tác dụng ngăn bột, đường, muối hút nước rồi dính lại với nhau.
 • Chất làm bột nở, như muối bicarbonate, bột nở, natri phosphat hoặc một vài loại men, được dùng khi làm bánh nướng, bánh mì… giúp cho bánh mềm xốp, nhẹ hơn.
 • Chất phụ gia giúp các nguyên liệu dễ dàng hòa vào nhau.
 • Chất làm thay đổi độ axit, kiềm của thực phẩm, nhằm mục đích thay đổi cấu trúc, hương vị cũng như tăng sự an toàn của món ăn như kali, axit tartaric, axit lactic, axit citric…

4. Làm tăng mùi vị và sức hấp dẫn của thực phẩm: Phụ gia thực phẩm làm cho đẹp hơn hấp dẫn hơn bằng cách phục hồi màu sắc nguyên thủy của thực phẩm; làm cho thực phẩm khác nhau có cùng màu; giữ lại hương vị vitamin dễ bị phân hủy vì ánh sáng; tạo dáng vẻ đặc trưng cho thực phẩm, giúp dễ phân biệt thực phẩm hơn. Chất màu có thể là hóa chất tổng hợp hoặc chất màu thiên nhiên lấy từ thực vật. Chất màu thường được sử dụng là beta caroten hoặc nước củ cải đường, nghệ, cà rốt…

5. Tác dụng khác của phụ gia thực phẩm: Cung cấp thêm một vài thành phần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho các đối tượng người dùng đặc biệt. Ví dụ như đường hóa học sẽ dùng để tạo vị ngọt cho thực phẩm nhằm thay thế đường cho bệnh nhân đái tháo đường và bệnh nhân béo phì vì nó không hoặc ít sinh ra năng lượng.

Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng phụ gia thực phẩm

Các cá nhân doanh nghiệp muốn tiến hành thủ tục công bố phụ gia thực phẩm thông qua sự trợ giúp của Việt Tín thì cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn xin công bố và lập hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm (do Việt Tín soạn thảo);
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phụ gia thực phẩm (02 bản sao công chứng);
 • Giấy Đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh phụ gia thực phẩm (02 bản sao).

– Nếu sản phẩm nhập khẩu phải cung cấp:

1. Giấy phép lưu hành tại nước sở tại (Certificate of Free Sales)

2. Giấy phân tích thành phần (Certificate of analysis), trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải cung cấp kết quả khảo nghiệm tại các trung tâm khảo nghiệm có chức năng;

– Nếu sản phẩm sản xuất trong nước: Cần cung cấp kết quả khảo nghiệm tại các trung tâm khảo nghiệm có chức năng.

Hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm

1. Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng (theo Mẫu 1 ban hành kèm theo văn bản này);

2. Quyết định của chủ cơ sở sản xuất thực phẩm ban hành tiêu chuẩn cơ sở (có đóng dấu), bao gồm các nội dung: các chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi vị, trạng thái), chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh về hoá lý, vi sinh vật, kim loại nặng; thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; thời hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản; chất liệu bao bì và quy cách bao gói (theo Mẫu 2 ban hành kèm theo văn bản này);

3. Quy trình sản xuất thực phẩm cơ sở  (vẽ riêng hoặc vẽ kèm trong bản công bố)

4. Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam (bản sao công chứng).

5. Phiếu kết quả kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm công bố phải do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định.

6. Mẫu có gắn nhãn và nhãn hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với pháp luật về nhãn (có đóng dấu của thương nhân).

7. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc Giấy chứng nhận đã được cấp (bản sao).

8. Bản sao Giấy chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hoá (nếu có).

9. Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Trên đây, luật sư của Luật Việt Tín đã tư vấn cho quý vị những thông tin cần thiết xoay quanh công bố phụ gia thực phẩm. Chúng tôi tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ công bố phụ gia thực phẩm uy tín, chất lượng và hiệu quả giúp quý vị tiết kiệm chi phí và thời gian. Nếu vẫn còn thắc mắc hãy gọi điện tới đường dây nóng của Việt Tín để được trợ giúp kịp thời.

 • Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
 • Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín luôn đồng hành và chia sẻ khó khăn cùng bạn!

Công bố phụ gia thực phẩm
4.8 (96%) 5 votes

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz