Đăng ký logo công ty, dịch vụ tư vấn đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp

Đăng ký logo công ty giúp bạn có toàn quyền sở hữu đối với logo của công ty mình. Do đó doanh nghiệp nên chủ động đăng ký bản quyền logo càng sớm càng tốt để tránh bị người khác ăn cắp bản quyền. Rất nhiều công ty bỏ ra số tiền lớn để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, trong đó có logo công ty nhưng lại quên không đăng ký bản quyền, sau đó bị đối thủ đăng ký bảo hộ trước dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười.

Luật Việt Tín cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo công ty giúp bạn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho logo của công ty mình. Mặc dù việc bảo hộ này khá phức tạp về các thủ tục pháp lý và mất nhiều thời gian khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký, nhưng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có được giấy chứng nhận đăng ký logo trong thời gian sớm nhất. Và đương nhiên, bạn sẽ được tư vấn miễn phí khi liên hệ với chúng tôi trước khi quyết định có đăng ký bảo hộ logo hay không.

Theo quy định hiện hành và thực tiễn áp dụng việc đăng ký logo công ty thì việc bảo hộ logo cho công ty có 02 hình thức. Và mỗi hình thức sẽ có những hồ sơ và thủ tục đăng ký logo công ty khác nhau.

Đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu

Bước 1 Thực hiện việc tra cứu logo công ty

Trước khi thực hiện việc đăng ký logo công ty, Quý khách hàng gửi logo dự kiến đăng ký kèm thông tin về nhóm hàng hóa, dịch vụ (ngành nghề, lĩnh vực hoạt động)  qua địa chỉ email: [email protected]; Chuyên viên tư vấn của Luật Việt Tín sẽ thực hiện việc tra cứu miễn phí và đánh giá khả năng bảo hộ logo cho Quý khách.

Bước 2 Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo công ty

 • Mẫu logo dự kiến đăng ký bảo hộ: Dưới dạng hình ảnh hoặc chữ đã cách điệu.
 • Tờ khai đăng ký logo công ty theo mẫu quy định hiện hành.
 • Giấy ủy quyền từ phía chủ đơn cho Luật Việt Tín thực hiện nộp hồ sơ.
 • Quy chế sử dụng logo nếu logo đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể.
 • Di chúc, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng lao động, quyết định giao việc về việc xác nhận có quyền nộp đơn hợp lệ.
 • Bản sao đơn đã nộp đầu tiên nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trong đơn đăng ký.
 • Chứng nhận xuất xứ nếu logo có chứa đựng các thông tin liên quan đến quốc gia xuất xứ.

Chú ý:  Việc đăng ký logo công ty dự trên nhóm hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký; Nhóm hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký được phân nhóm theo Thỏa ước Nice 10. Doanh nghiệp lưu ý vấn đề này để chọn nhóm đăng ký tránh việc nhầm lẫn tự động được đăng ký tất cả các ngành nghề có trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 3 Nộp và theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền logo

 • Tờ khai được in thành 02 bản, chủ đơn ký tên đóng dấu và nộp tại Cục sở hữu trí tuệ. Cục giữ 01 bản và 01 bản đóng dấu của Cục có ngày tiếp nhận đơn và số đơn đăng ký gửi lại cho chủ đơn. Nếu nộp đơn thông qua đại diện sở hữu công nghiệp thì Đại diện sở hữu công nghiệp sẽ ký tên.
 • Sau 02 tháng sẽ có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ về mặt hình thức hoặc có thông báo yêu cầu sửa đổi đối với đơn đã đăng ký. Trong trường hợp sửa đổi đơn, doanh nghiệp cần lưu ý không được làm thay đổi bản chất của đối tượng đã đăng ký ban đầu (không thay đổi nhóm ngành đã đăng ký).
 • Sau 9 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn về mặt hình thức; Cục sở hữu trí tuệ có thông báo về việc cấp văn bằng hay không cấp văn bằng bảo hộ. Nếu bị từ chối cấp văn bằng, doanh nghiệp có thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận thông báo để soạn thảo công văn khiếu nại yêu cầu xem xét lại văn bằng bảo hộ.
 • Sau 2-3 tháng sau khi nhận được thông báo cấp văn bằng bảo hộ doanh nghiệp nộp lệ phí cấp văn bằng để nhận văn bằng bảo hộ chính thức.

Đăng ký logo công ty dưới dạng bản quyền tác giả

Bước 1 Đánh giá khả năng được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Sau khi tiếp nhận logo của quý khách, chuyên viên sở hữu trí tuệ của Luật Việt Tín thực hiện việc đánh giá khả năng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả. Sau đó phản hồi lại cho khách hàng kết quả để quyết định việc có thực hiện thủ tục đăng ký hay không.

Việc tra cứu và đánh giá dưới hình thức bản quyền tác giả này khó hơn so với việc đánh giá và tra cứu dưới hình thức đăng ký là nhãn hiệu. Bởi hiện nay, trên Cục bản quyền không có cơ sở dữ liệu nào để thực hiện việc tra cứu đối với những logo đang trong quá trình xem xét. Mà chỉ có cơ sở dữ liệu tra cứu cho những tác phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Bước 2 Hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho logo công ty

Hồ sơ đăng ký logo gồm có

 1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu Công ty là chủ sở hữu.
 2. Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của tác giả (trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu).
 3. Quyết định phân công nhiệm vụ (trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu).
 4. 02 bản logo in màu (in rõ ràng trên khổ giấy A4).
 5. Giấy cam đoan của tác giả: Cam kết logo là do mình tự sáng tạo ra và không sao chép của bất kỳ ai.
 6. Giấy ủy quyền của công ty/cá nhân cho Luật Việt Tín thực hiện việc đăng ký.
 7. Tờ khai đăng ký bản quyền quyền tác giả.

Chú ý: Hồ sơ được lập thành 01 bản; 01 bản Luật Việt Tín lưu trữ để theo dõi hồ sơ, 01 bản nộp cho Cục bản quyền để xin cấp phép. Nếu chủ sở hữu là công ty, đại diện theo pháp luật của công ty ký tên, đóng dấu. Nếu chủ sở hữu là cá nhân chỉ cần ký, ghi rõ họ, tên.

Hồ sơ được nộp tại Cục bản quyền tác giả. Sau 15 ngày làm việc Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho logo công ty nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 3 Theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký bản quyền logo công ty

Nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu sửa đổi bổ sung. Hồ sơ hợp lệ sẽ được công bố đăng ký bản quyền tác giả; Thực hiện việc Cấp văn bằng cho logo thực hiện đăng ký.

Bước 4 Nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả chuyển giao cho khách hàng

Chuyên viên sở hữu trí tuệ của Luật Việt Tín sẽ tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và bàn giao tận tay cho quý khách.

Một số lưu ý khi bảo hộ logo

Doanh nghiệp nên tham khảo một vài lưu ý sau đây !

Đăng ký logo công ty dưới hình thức nhãn hiệu

Ưu điểm

 • Phạm vi bảo hộ rộng chi tiết đối với từng hàng hóa, dịch vụ cụ thể.
 • Đảm bảo sự khác biệt với hàng hóa, dịch vụ của công ty thực hiện việc kinh doanh. Tạo ấn tượng cho người tiêu dùng không gây nhầm lẫn với các công ty khác.
 • Chủ sở hữu có quyền gia hạn đối với logo đã được cấp văn bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu. Được gia hạn không hạn chế số lần gia hạn của văn bằng.
 • Khả năng chống hành vi xâm phạm quyền cao hơn so với đăng ký dưới dạng bản quyền tác giả. Chỉ cần tương tự gây nhầm lẫn hoặc trùng với nhãn hiệu đã đăng ký đã bị từ chối cấp văn bằng.
 • Bảo hộ cả về nội dung và hình thức của logo.

Nhược điểm

 • Thời gian đăng ký để được cấp văn bằng dài, trong quá trình đợi xét duyệt cấp văn bằng chính thức, doanh nghiệp không thể chủ động truyền thông quảng bá thương hiệu cho nhãn hiệu đang đăng ký được. Do trong quá trình xét nghiệm đơn có thể bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.
 • Thời hạn được bảo hộ ngắn và chủ sở hữu luôn phải lưu ý đến việc gia hạn văn bằng. Nếu như hết thời hạn bảo hộ mà chủ sở hữu không thực hiện việc gia hạn thì tự động việc bảo hộ sẽ không còn hiệu lực.
 • Khả năng được bảo hộ thấp hơn so với các hình thức khác do tiêu chí về việc không trùng và tránh gây nhầm lẫn tương đối chặt chẽ.

Đăng ký logo dưới hình thức bản quyền tác giả

Ưu điểm

 • Khả năng được cấp văn bằng bảo hộ cao. Đối với những logo khả năng bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu thấp thì doanh nghiệp thường đăng ký dưới dạng bản quyền tác giả.
 • Thời gian xin cấp văn bằng ngắn, đối với những doanh nghiệp cần cở sở pháp lý cho việc tiến hành hoạt động kinh doanh sớm thì có thể lựa chọn hình thức này để đăng ký.
 • Hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả lâu, 50 năm sau khi tác giả mất thì hiệu lực của văn bằng mới hết. Là tài sản để lại thừa kế cho thế hệ sau.

Nhược điểm

 • Đăng ký logo dưới dạng bản quyền chỉ được bảo hộ về mặt hình thức chỉ cần có sự khác biệt là có thể bảo hộ được. Dó đó khả năng tạo sự khác biệt với các logo khác là không cao.
 • Đối với công ty thì phải có quyết định giao nhiệm vụ cho tác giả. Khi thực hiện thủ tục đăng ký cần phân biệt rõ chủ sở hữu và tác giả. Để cấp văn bằng bảo hộ không gây nhầm lẫn.

Thực tiễn cho thấy, logo công ty thường được yêu cầu tra cứu trước khi thực hiện việc đăng ký bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu. Nếu logo gây nhầm lẫn hoặc tương tự trùng, khách hàng sẽ được yêu cầu hướng sang việc đăng ký dưới dạng bản quyền để có thể được bảo hộ về mặt hình thức.

Dịch vụ đăng ký logo tại Việt Tín

 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc đăng ký bảo hộ logo công ty.
 2. Đánh giá khả năng bảo hộ của logo Quý khách hàng dự kiến đăng ký.
 3. Tư vấn lựa chọn hình thức đăng ký cho logo: Đăng ký dưới dạng nhãn hiệu hay đăng ký dưới dạng bản quyền tác giả.
 4. Soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty tương ứng với hình thức đăng ký mà Quý khách hàng đã lựa chọn.
 5. Đại diện cho Quý khách hàng nộp, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả.
 6. Tư vấn cách thức thực hiện quyền sau khi logo được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.
 7. Xử lý các hành vi vi phạm quyền tác giả đối với hành vi xâm phạm của bên thứ ba khác.
 8. Thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền tác giả (nếu có).

Nếu không phải là người am hiểu và ít kinh nghiệm khi làm việc với các cơ quan nhà nước thì quý khách không nên tự đi đăng ký logo công ty vì có rất nhiều trường hợp hồ sơ không hợp lệ bị gửi lại hoặc logo được thông báo là không thể đăng ký do gây nhầm lẫn thì khách hàng không phải biết xử ra sao. Do đó, để tiết kiệm thời gian và công sức bạn nên liên hệ với đơn vị luật có uy tín để được giúp đỡ việc này.

Đối với những khác hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký logo công ty tại Hà Nội có thể đến trực tiếp văn phòng đại diện cục sở hữu trí tuệ – Công ty Luật Việt Tín tại địa chỉ: Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Ngoài ra, Luật Việt Tín có hai văn phòng đại đại diện đăng ký bản quyền logo cho công ty tại Đà Nẵng (Địa chỉ: Lô 34 B1 Bùi Tá Hán – Khuê Mỹ – Ngũ Hành Sơn) và Thành Phố Hồ Chí Minh (Địa chỉ: 63/19 Nguyễn Sĩ Sách, P15, Quận Tân Bình).

Quý khách muốn được tư vấn miễn phí về đăng ký bản quyền logo công ty xin liên hệ tới đường dây nóng để được tư vấn !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
22 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận