Thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài

0
378

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoàiViệc thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là thành quả tất yếu của sự hội nhập và phát triển ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục thành lập, nhà đầu tư phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông nắm giữ 100% vốn điều lệ. Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp cùng các văn bản hướng dẫn thi hành đồng thời còn chịu sự điều chỉnh của các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là gì

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở pháp luật Việt Nam với chủ sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp đầu tư vốn của mình để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó:

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có thể do 1 tổ chức, 1 cá nhân nước ngoài đầu tư vốn thành lập hoặc có thể do nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài cùng đầu tư vốn thành lập để thực hiện hoạt động kinh doanh;

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam và các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam thừa nhận, là chủ thể pháp lý độc lập, bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có thể được thành lập dưới dạng công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh, chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn bằng số vốn đưa vào kinh doanh.

Tài sản của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuộc quyền sở hữu của 1 hoặc nhiều tổ chức cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do tổ chức cá nhân nước ngoài tự quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh. ( Nhà nước Việt Nam chỉ quản lý thông qua việc cấp giấy phép đầu tư và kiểm tra họ có thực hiện đúng pháp luật hay không. Nhà nước Việt Nam không can thiệp vào việc tổ chức quản lý của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài).

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là thủ tục đầu tiên khi muốn thành lập doanh nghệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, để thực hiện thủ tục này, chủ đầu tư cần:

– Bước 1: Nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. (Qúy khách có thể xem tham khảo thông tin về hồ sơ đăng ký đầu tư triên website của chúng tôi)

– Bước 2: Nhà đầu tư nộp Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại Cơ quan đăng ký đầu tư theo đúng quy định. Sau khi kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ xin cấp giấy phếp. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận Hồ sơ cho nhà đầu tư và hẹn ngày trả kết quả.

Trong thời hạn 15 – 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ đối với những dự án không thuộc diện quyết định chủ chương đầu tư

Trong thời hạn 05 – 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ chương đầu tư của cấp tương ứng đối với những dự án thuộc diện phê duyệt quyết định chủ chương đầu tư.

Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ trả kết quả xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư theo quy định.

– Bước 3: Căn cứ theo thời gian ghi trên giấy hẹn trả kết quả, Nhà đầu tư liên hệ trực tiếp với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Cơ quan đăng ký đầu tư để được nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiêp 100% vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi đã có được giấy chứng nhận đầu tư, là lúc doanh nghiệp có thể tiến hành hồ sơ để thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 1. Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT;
  2. Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của những thành viên/cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.;
  3. Danh sách thành viên công ty, thành viên là nhà đầu tư nước ngoài/cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức
  4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a. Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với thành viên/cổ đông là cá nhân

b. Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

c. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 2. Doanh nghiệp trực tiếp đến nộp Hồ sơ tại Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh, Thành phố.

Nhà đầu tư hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận.

Bước 3. Tiếp nhận kết quả đăng ký thành lập công ty

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được Hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh.

Trường hợp Hồ sơ không hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài biết bằng văn bản đồng thời nêu rõ lý do từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4. Thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Thực hiện thủ tục Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Khắc con dấu doanh nghiệp và đăng thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế ban đầu cho doanh nghiệp.

Mở tài khoản ngân hàng và thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Các thủ tục khác theo quy định của pháp luật.

Bước 5. Thực hiện dự án đầu tư

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục nêu trên, doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động theo như quy định trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đồng thời, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của mình cũng phải tuân thủ đầy đủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các điều ước quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên. Nếu có bất kỳ vấn đề thay đổi hay điều chỉnh nào phải báo cáo lại với cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan quản lý trực tiếp của doanh nghiệp theo đúng quy định.

Trên đây là những nội dung liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Nếu quý khách có bất kỳ vấn đề nào còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được sự tư vấn từ các chuyên viên của chúng tôi.

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín rất hân hạn được hợp tác với quý khách!

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài
Đánh giá bài viết