Thành lập chi nhánh công ty

Thành lập chi nhánh công ty là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhưng thủ tục thành lập chi nhánh thường tốn khá nhiều thời gian, công sức, chi phí của bạn trong khi bạn đang bận rộn với các dự án kinh doanh. Cộng thêm bạn không am hiểu sâu sắc về pháp luật nên nhiều vấn đề bạn phải làm đi làm lại.

Thay vì vất vả như thế hãy để Luật Việt Tín thay bạn giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập chi nhánh công ty để việc này trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

TƯ VẤN THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY 

Sau đây luật sư/chuyên viên tư vấn của Luật Việt Tín sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về thủ tục thành lập chi nhánh công ty. Nếu như bạn còn băn khoăn hay vướng mắc bất cứ điều gì về thành lập chi nhánh hãy liên hệ với Việt Tín để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay nhé!

ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA CHI NHÁNH CÔNG TY

Với mục đích mở rộng quy mô, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tăng cường hơn nữa sự trao đổi, giao dịch với các đối tác doanh nghiệp thường có xu hướng thành lập đơn vị phụ thuộc của mình tại các địa bàn khác nhau trên một địa giới hành chính tỉnh/thành phố. Còn lại đối với những doanh nghiệp muốn mỡ rộng quy mô, có con dấu có hoạch toán độc lập để có thể tự vận hành kinh doanh ở một địa giới hành chính khác. Thành lập chi nhánh là một giải pháp mà rất nhiều sau khi thành lập doanh nghiệp thì các công ty lựa chọn để thực hiện. Tùy vào mục tiêu kinh của doanh nghiệp để có thể đưa ra sự lựa chọn thành lập chi nhánh độc lập hay chi nhánh phụ thuộc.

Ảnh minh họa: Chi nhánh công ty
Ảnh minh họa: Chi nhánh công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì: Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, từ khái niệm trên ta có thể rút ra được những đặc điểm pháp lý cơ bản của Chi nhánh Công ty như sau:

Thứ nhất, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, là bộ phận không thể tách rời trong hoạt động với doanh nghiệp.

Thứ hai, chức năng hoạt động và hoạt động của Chi nhánh giống như một công ty thu nhỏ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp.

Thứ ba, Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân và chỉ thực hiện hoạt động của mình theo nội dung đã đăng ký cũng như quy định của Công ty mẹ.

LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH

* Thứ nhất, đó là vấn đề đặt tên cho Chi nhánh công ty:

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, Tên Chi nhánh Công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

Tên Chi nhánh Công ty phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ cụm từ “Chi nhánh”. Ví dụ: Chi nhánh tại Hà Nội – Công ty TNHH ABC.

Khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động của Chi nhánh, doanh nghiệp đăng ký kèm theo Tên chi nhánh bằng tiếng nước ngoài và Tên viết tắt của Chi nhánh (nếu có);

Tên Chi nhánh Công ty phải được gắn tại trụ sở chính của Chi nhánh. Tên Chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành. Thông tin liên hệ (SĐT, Email; Fax; Website).

Lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty
Lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty

* Thứ hai, về việc đặt địa chỉ trụ sở chính của Chi nhánh Công ty:

Khi tiến hành kê khai thông tin địa chỉ của chi nhánh, Công ty phải ghi rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, sốfax và thư điện tử (nếu có).

Và khi đăng ký, công ty cần lưu ý không được tiến hành việc đăng ký trụ sở Chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

* Thứ ba, về nội hoạt động, ngành nghề kinh doanh của Chi nhánh Công thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

* Thứ tư, về người đứng đầu Chi nhánh: Khi tiến hành bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh của Công ty không được thuộc các trưởng hợp sau:

 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Thứ năm, chi nhánh của một công ty không thể khai sinh thêm một chi nhánh khác phụ thuộc vào chi nhánh đó. Nhưng giám đốc của 1 chi nhánh có thể đảm nhiệm chức vụ giám đốc của chi nhánh khác.

Quy trình thành lập chi nhánh công ty tại Việt Nam

QUY TRÌNH THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY

Bước 1: Tiếp nhận thông tin của khách hàng

Chuyên viên tư vấn của Luật Việt Tín sẽ gặp trực tiếp Quý khách hàng hoặc giao dịch qua email để có thể trao đổi chính xác mục đích kinh doanh của Quý khách hàng để đưa ra giải pháp tốt nhất về việc lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh. Tư vấn về địa điểm đăng ký, ngành nghề, cách thức đặt tên chi nhánh và thuế của chi nhánh trong suốt quá trình hoạt động.

Bước 2: Hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý thành lập chi nhánh.

 1. Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mẹ.
 2. Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu/ thẻ căn cước công dân của trưởng chi nhánh.

Chú ý: Đối với công ty mẹ  là pháp nhân nước ngoài thì cần phải chuẩn bị thêm báo cáo tài chính có kiểm toán 2 năm gần nhất  năm cấp phép và các tài liệu phía nước ngoài cung cấp đều phải được hợp thức hóa lãnh sự. Quy trình thủ tục thành lập chi nhánh có vốn đầu tư nước ngoài. Xem thêm tại: Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh công ty.

a) Thông báo lập Chi nhánh Công ty (Phụ lục II-11 – Thông báo về việc đăng ký hoạt động của Chi nhánh ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp). Nội dung thông báo gồm:

Thông tin doanh nghiệp:

 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế hoặc Số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Địa chỉ trụ sở chính của Công ty
hồ sơ thành lập chi nhánh công ty
Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Thông tin của Chi nhánh Công ty dự định thành lập bao gồm:

– Tên Chi nhánh Công ty dự định thành lập: Tên Chi nhánh Công ty bằng tiếng Việt; Tên Chi nhánh Công ty bằng tiếng nước ngoài; Tên Chi nhánh Công ty viết tắt.

– Địa chỉ trụ sở Chi nhánh Công ty ghi rõ các nội dung thông tin sau: Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/xóm/ấp/thôn, Xã/Phường/Thị trấn, Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh, Tỉnh/Thành phố. Thông tin về số điện thoại, Email, Website, Fax (nếu có).

– Ngành nghề kinh doanh của Chi nhánh Công ty: Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp

– Thông tin người đứng đầu Chi nhánh Công ty: Họ, tên; Giới tính; Ngày, tháng, năm sinh; Thông tin về Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Giấy tờ chứng thực cá nhân khác; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Chỗ ở hiện tại của cá nhân; và Chức danh của người đứng đầu Văn phòng đại diện.

– Thông tin đăng ký thế, bao gồm: Địa chỉ nhận thông báo thuế; Ngày bắt đầu hoạt động; Hình thức hoạch toán; Năm tài chính; Tổng số lao động; Đăng ký xuất nhập khẩu; Thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản kho bạc; Thông tin các loại thuế phải nộp và Nội dung hoạt động chính của Chi nhánh Công ty;

– Họ và tên, chức danh, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

b) Quyết định của chủ sở hữu đối với Công ty TNHH một thành viên hoặc Quyết định của hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty Hợp danh hoặc Quyết định của Đại hội đồng Cổ đông đối với Công ty Cổ phần về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty. Trong đó ghi rõ những nội dung về việc thành lập Chi nhánh Công tynhư đối với Thông báo thành lập Chi nhánh Công ty nêu trên.

c) Quyết định bổ nhiệm đối với người đứng đầu Chi nhánh Công ty;

d) Biên bản họp hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty Hợp danh hoặc Biên bản họp Đại hội đồng Cổ đông đối với Công ty Cổ phần về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty. Trong đó ghi rõ những nội dung về việc thành lập Chi nhánh Công ty như đối với Thông báo thành lập Chi nhánh Công ty nêu trên.

e) Bản sao hợp lệ Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người đứng đầu Chi nhánh Công ty.

Chú ý: Đối với trường hợp doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ tư vấn của công ty tư vấn thì cần cung cấp thêm hợp đồng dịch vụ. Phía công ty nhận tư vấn dịch vụ cần chuẩn bị giấy giới thiệu cho nhân viên trược tiếp đi nộp hồ sơ.

Bước 4:  Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty tại Sở kế hoạch đầu tư.

 • Nộp bản Giấy: Hồ sơ nộp tại bộ phận một cửa của Sở kế hoạch đầu tư nơi chi nhánh đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online: Hồ sơ được scan bằng File PDF hoặc File Ảnh nộp tại cổng thông tin đăng ký kinh doanh thông qua tài khoản Sở cấp.

DỊCH VỤ TƯ VẤN THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY

Thành lập chi nhánh công ty TNHH hai thành viên
Thành lập chi nhánh công ty dễ dàng cùng Luật Việt Tín
 • Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký hoạt động của Chi nhánh công ty.
 • Soạn thảo Hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ, tài liệu liên quan đến thủ tục đăng ký hoạt động của Chi nhánh công ty.
 • Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Chi nhánh công ty;
 • Thực hiện việc khắc Con dấu Chi nhánh công ty và Thông báo sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp trên Công thông tin điện tử Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Nếu khách yêu cầu).
 • Hướng dẫn khách tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài đối với Văn phòng đại diện và nộp thuế môn bài cho Chi nhánh công ty.
 • Tư vấn các nội dung khác liên quan đến quá trình hoạt động của Chi nhánh công ty.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Hãy liên hệ với Việt Tín để được tư vẫn miễn phí và được cung cấp các dịch vụ tư vấn luật tốt nhất!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
10 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận