Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp mới nhất năm 2018

Hướng dẫn các bước thành lập công ty theo quy định của pháp luật năm 2018.

21
18723
Tư vấn thành lập công ty
Tư vấn thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty thường gây ra nhiều khó khăn cho các bạn lần đầu đăng ký thành lập doanh nghiệp. Rất nhiều bạn đã liên hệ với Luật Việt Tín hỏi về cách soạn hồ sơ, quy trình, thủ tục thành lập một doanh nghiệp mới vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Do đó chúng tôi viết bài này để hướng dẫn các bạn các bước thực hiện đầy đủ nhất.

Một số câu hỏi phổ biến:

Bạn Minh Thành có hỏi: Em muốn mở công ty riêng nhưng chưa biết thủ tục thành lập như thế nào nên mong anh chị tư vấn giúp về các bước thành lập công ty theo quy định pháp luật hiện nay ạ?

Bạn Vũ Tuyền có hỏi: Em muốn thành lập doanh nghiệp mới nhưng muốn tự chạy hồ sơ nên em hỏi mong anh chị trả lời giúp: Thành lập công ty cần những thủ tục gì ạ?

Bạn Đức Lập có hỏi: Tôi đang kinh doanh chung với mấy người bạn bây giờ muốn thành lập công ty cổ phần nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu nên rất mong Luật Việt Tín tư vấn giúp tôi.

Bạn Phạm Công Thành có hỏi: Tôi muốn biết thành lập công ty có khó không? Có mất nhiều thời gian không?

Nếu ngại phải đọc chữ, các bạn có thể xem video trên kênh Youtube của chúng tôi.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị để xây dựng bộ hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật:

 1. Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân bản chính (hoặc các giấy tờ tương đương khác). Kèm theo 01 bản photo có chứng thực trong thời gian không quá 06 tháng;
 2. Chọn loại hình doanh nghiệp và tên công ty muốn đăng ký;
 3. Chọn địa chỉ trụ sở chính cho công ty;
 4. Lựa chọn vốn điều lệ phù hợp với quy mô doanh nghiệp và các ngành nghề đăng ký kinh doanh;
 5. Lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp;
 6. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh (lĩnh vực mà doanh nghiệp xin phép hoạt động);

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bao gồm những giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu của cơ quan nhà nước). Với mỗi loại hình doanh nghiệp lại có biểu mẫu khác nhau:

Loại hình doanh nghiệp Mẫu đơn
Doanh nghiệp tư nhân Tải về
Công ty TNHH 1 thành viên Tải về
Công ty TNHH 2 thành viên Tải về
Công ty cổ phần Tải về
Công ty hợp danh Tải về

Các bạn điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn và không được chỉnh sửa làm thay đổi biểu mẫu.

2.1. Đối với thành viên là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty.

2.2. Đối với thành viên là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, Giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương của tổ chức.

3. Điều lệ công ty

Đây là biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên tham gia góp vốn vào công ty. Các bạn có thể tự soạn thảo điều lệ miễn sao đảm bảo đúng quy định tại điều 25 luật doanh nghiệp 2014. Hoặc tham khảo biểu mẫu chung dưới đây:

Loại hình doanh nghiệp Mẫu điều lệ công ty
Công ty TNHH 1 thành viên Tải về
Công ty TNHH 2 thành viên Tải về
Công ty cổ phần Tải về

4. Bản sao chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

5. Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

Lưu ý

 • Trường hợp công ty ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức thành lập công ty thì phải có văn bản ủy quyền và bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ kèm theo nội dung.
 • Đối với người thành lập là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Hướng dẫn nộp hồ sơ

Hiện nay thủ tục thành lập công ty được thực hiện hoàn toàn qua mạng, trình tự các bước như sau:

Bước 1. Trước tiên, bạn phải tiến hành đăng ký tài khoản trên website Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Sau đó gửi yêu cầu cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh trên website này.

Website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2. Sau khi có tài khoản, bạn tiến hành nhập thông tin, tải lên các giấy tờ cần thiết (định dạng PDF) và xác thực việc nộp hồ sơ ĐKKD theo hướng dẫn trên website.

Bước 3. Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua email (là 1 file PDF).

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ qua email của bạn. Doanh nghiệp thực hiện lại bước 2.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành chuyển thông tin sang cơ quan quản lý thuế để tạo mã số thuế doanh nghiệp. Việc tạo mã số thuế được hệ thống tạo tự động trên cơ sở dữ liệu. Sau khi nhận được mã số thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo về hồ sơ hợp lệ qua email cho bạn (là 1 file PDF).

Bước 4. Sau khi nhận được email thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn tiến hành nộp hồ sơ bản giấy kèm theo giấy biên nhận hồ sơgiấy thông báo hồ sơ hợp lệ lên cơ quan đăng ký kinh doanh (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện).

Bước 5. Sau khi nhận được hồ sơ bản cứng, Cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành đối chiếu các đầu mục giấy tờ với hồ sơ doanh nghiệp đã nộp online. Kết quả xử lý hồ sơ sẽ được gửi về email của bạn.

 • Nếu hồ sơ trùng khớp thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu hồ sơ không trùng khớp thì bạn phải nộp lại hồ sơ bản cứng với các thông tin chính xác so với hồ sơ online (bước 4).

Thực tế cho thấy, việc nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng ĐKKD như trước đây có ưu điểm là bạn sẽ được các chuyên viên xử lý hồ sơ hướng dẫn và yêu cầu sửa đổi, bổ sung tại chỗ khi có sai sót. Tuy nhiên việc nộp hồ sơ online trở thành xu hướng tất yếu nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật trong chủ trương cải cách các thủ tục hành chính mà chúng ta đang nỗ lực thực hiện.

Sau khi công ty thành lập

Khi bạn có trong tay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên như vậy là chưa đủ, còn rất nhiều việc khác mà một công ty mới cần phải làm:

1. Khắc con dấu công ty

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các bạn có thể liên hệ đơn vị khắc dấu để làm con dấu công ty. Đối với các khách hàng thành lập công ty tại Việt Tín sẽ được miễn phí khắc dấu.

2. Mở tài khoản ngân hàng

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp; và thông báo về việc sử dụng tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế (nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính).

Bước 1: Bạn nên lựa chọn một trong các ngân hàng lớn có nhiều phòng giao dịch trên toàn quốc để tiện cho việc giao dịch với các đối tác/khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở tài khoản ngân hàng gồm những giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng;
 • 01 bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • 01 bản sao có chứng thực của Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật;
 • 01 bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu tròn công ty;

Bước 3: Ra phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện thủ tục mở tài khoản, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn chi tiết từng bước phải thực hiện.

Bước 4: Nộp tiền vào tài khoản ngân hàng (thường là 1 triệu với các tài khoản tiền VNĐ), đây là số dư tối thiểu do từng ngân hàng quy định nên có thể khác nhau.

3. Nộp tờ khai và thuế môn bài

Doanh nghiệp cần chủ động nộp tờ khai và đóng thuế môn bài với cơ quan quản lý thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trường hợp công ty tự nguyện áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì nộp tờ khai thuế Mẫu 06/GTGT ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm tùy thuộc vào vốn điều lệ:

Vốn điều lệ Bậc thuế môn bài Mức thuế môn bài cho 1 năm
Trên 10 tỷ đồng Bậc 1 3.000.000 VNĐ/năm
Từ 10 tỷ đồng trở xuống Bậc 2 2.000.000 VNĐ/năm

Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm (từ 01/07 trở đi) thì chỉ phải nộp 50% mức thuế môn bài cả năm.

Về thời hạn nộp thuế môn bài: Doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tuy nhiên một số chi cục thuế cũng linh động cho doanh nghiệp nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4. Treo biển hiệu công ty

Doanh nghiệp bắt buộc phải làm biển hiệu công ty trong đó có ghi Tên doanh nghiệp; Mã số thuế; Địa chỉ trụ sở chính; Thông tin liên hệ (SĐT, Email, Fax, Website) và gắn tại trụ sở chính của công ty.

5. Mua chữ ký số điện tử

Chữ ký số điện tử giúp cho doanh nghiệp dễ dàng kê khai và nộp thuế qua mạng điện tử, tránh lãng phí thời gian và công sức đi lại.

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Luật Việt Tín để mua chữ ký số điện tử với giá thành rẻ nhất và được các chuyên viên của chúng tôi hướng dẫn sử dụng chữ ký số kê khai nộp thuế qua mạng.

6. Nộp đơn đề nghị đặt in hóa đơn GTGT

Nếu công ty có nhu cầu đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để phục vụ cho hoạt động của mình, doanh nghiệp tiến hành thực hiện việc Nộp đơn đề nghị đặt in hóa đơn theo quy định của pháp luật.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn GTGT:

 • 02 đơn đề nghị đặt in hóa đơn có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu xác nhận của công ty (Tải về mẫu đơn: Mẫu 3.14);
 • 02 bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • 02 bản sao của Thông báo chấp nhận áp dụng phương pháp tính thuế GTGT của Cơ quan Thuế.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn đến cơ quan quản lý thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong vòng 5 ngày làm việc nếu cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn đặt in.

Bước 3: Sẵn sàng khi cơ quan thuế xuống kiểm tra.

Đoàn thẩm tra (gồm có 1 cán bộ thuế và 1 cán bộ phường nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính) có thể xuống kiểm tra công ty của bạn bất cứ lúc nào (có thể có hẹn trước hoặc không) cho nên doanh nghiệp cần sắp xếp nhân sự luôn có mặt tại công ty trong giờ hành chính. Công ty cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính;
 • Hợp đồng thuê nhà;
 • Bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Con dấu tròn của doanh nghiệp;
 • Thông báo chấp nhận áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ;
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty phải trực tiếp làm việc với đoàn thẩm tra và ký xác nhận biên bản thẩm tra cơ sở;

Bước 4: Đoàn thẩm tra sẽ ra quyết định đạt hoặc không đạt gửi về cơ quan quản lý thuế. Cơ quan thuế sẽ ra quyết định chấp thuận cho doanh nghiệp được phép in hóa đơn.

Bước 5: Doanh nghiệp tìm đơn vị in hóa đơn để thực hiện đặt in hóa đơn tùy theo nhu cầu hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Hồ sơ đặt in hóa đơn gồm có:

 • Bản sao có chứng thực Giấy đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao có chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư/Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao có chứng thực Quyết định được phép in hóa đơn của cơ quan thuế;
 • Hợp đồng in ấn giữa doanh nghiệp và đơn vị in (hợp đồng phải thể hiện được mẫu hóa đơn và số lượng hóa đơn cần in);

Bước 6: Thực hiện việc thông báo sử dụng hóa đơn với cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.

Tóm lại

Thực tế cho thấy ngay cả những đơn vị luật uy tín nhất cũng có lúc phải chỉnh sửa và nộp lại hồ sơ. Còn trường hợp các bạn trực tiếp thực hiện thủ tục thành lập công ty phải điều chỉnh lại hồ sơ thì xảy ra thường xuyên bởi sự hiểu biết hạn chế về luật doanh nghiệp. Thế nên mới có trường hợp sau khi mất quá nhiều thời gian và công sức đi lại vẫn phải tìm đến Luật Việt Tín để nhờ giúp đỡ.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Việt Tín giúp bạn không cần phải lo lắng về các thủ tục pháp lý liên quan đến việc thành lập công ty nữa. Chúng tôi có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc luật doanh nghiệp, sẵn sàng tư vấn miễn phí cho quý khách. Chúng tôi sẽ giúp bạn soạn thảo bộ hồ sơ thành lập công ty đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Và thay mặt bạn hoàn tất các thủ tục thành lập tại cơ quan nhà nước. Bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn từ A đến Z. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về bất cứ thủ tục pháp lý nào, cũng không cần mất thời gian tìm hiểu.

Còn chờ gì nữa? Gọi ngay 0945.292.808 hoặc 0978.635.623 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp mới nhất năm 2018
4.9 (97.2%) 50 votes

Gửi Bình Luận

avatar
Võ Duy Cường
Võ Duy Cường

Tôi muốn nhờ tư vấn về việc thành lập doanh nghiệp trọn gói, cảm ơn!

Số điện thoại
0906010016
Bùi văn khánh
Bùi văn khánh

Tôi muốn tìm hiểu để thành lập công ty cần tư vấn

Số điện thoại
0975585828
Huy Trần
Huy Trần

Cần thành lập công ty cổ phần

trần quang thành
trần quang thành

để thành lập công ty TNHH có cần bằng cấp gì không ak thanks ad

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Việt Tín, thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau: Việc có cần đến bằng cấp gì hay không còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của bạn, có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu cần phải có bằng cấp, còn lại đối với những ngành nghề không có điều kiện thì bạn có thể thành lập mà không cần bằng cấp gì. Hiện tại Luật Việt Tín có cung cấp các gói dịch vụ đăng ký kinh doanh như sau, bạn có thể tham khảo: – Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp: + Chi phí: 2.500.000 VNĐ + Thời gian thực hiện: 5-7 ngày làm việc + Khách hàng nhận được: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, dấu tròn doanh nghiệp, dấu chức danh người đại diện theo pháp luật; – Thành lập hộ kinh doanh + Chi phí: 2.000.000 VNĐ + Thời gian thực hiện: 5-7 ngày làm việc + Khách hàng nhận được: Giấy chứng nhận hộ kinh doanh, hỗ trợ khách hàng đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh – Dịch vụ… Xem thêm »
dangkhe
dangkhe

luat cho hoi de thanh lap mot doanh nghiep nho can khoang bao von nhi luat

Ngọc Hân
Ngọc Hân

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ với Việt Tín. Chúng tôi xin phúc đáp câu hỏi của bạn như sau: Luật quy định doanh nghiệp không quy định vốn tối thiểu. Ngoài chi phí nhà nước khoảng 800.000 đồng thì bạn có thể tùy ý đăng ký số vốn điều lệ. Tuy nhiên bạn cần tham khảo bài viết sau đây để tham khảo về mức thuế môn bài cần nộp tùy thuộc vốn điều lệ: https://viettinlaw.com/muc-thue-mon-bai-tuy-thuoc-von-dieu-le.html

Khưu
Khưu

Minh can tu van 09340137**

Ngọc Hân
Ngọc Hân

Chào bạn, Việt Tín đã ghi nhận câu hỏi và thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn. Xin trân trọng cảm ơn!

Dương Ngọc Anh
Dương Ngọc Anh

Cần lắm 1 video hướng dẫn đăng ký nộp hồ sơ qua mạng.

Hương
Hương

Luật sư có thể làm video hướng dẫn từng bước nộp hồ sơ trên web đc ko ạ?

Minh Hoa
Minh Hoa

Gia đình tôi kinh doanh xưởng gỗ, có tất cả 18 thợ làm việc. Đồng sở hữu là bố tôi, cô ruột và chú rồi tôi. Em trai ruột của tôi và con trai của cô cũng đang làm ở xưởng, con trai của chú tôi thì vẫn đang đi học cấp 3. Nay gia đình tôi muốn thành lập doanh nghiệp nhưng chưa biết nên chọn loại hình nào và cũng không biết thủ tục ntn mong được tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Sđt của tôi là: 098687xx

Số điện thoại
0986870044
Hường
Hường

Phần hướng dẫn thành lập doanh nghiệp theo cách 2 và cách 3 cứ khó hiểu thế nào ý nhỉ?

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Có gì chưa hiểu bạn có thể liên hệ với Luật Việt Tín để được giải đáp và tư vấn miễn phí bạn nhé!

Nguyễn Sỹ Cao
Nguyễn Sỹ Cao

Hiện tôi đang làm chủ một cty TNHH nhưng bây h tôi muốn chuyển sang cty cổ phần thì tôi phải làm những thủ tục gì? Luật sư có thể tư vấn giúp tôi được không?

Phạm Văn Tân
Phạm Văn Tân

Doanh nghiệp của tôi thành lập từ năm 2011 thì có phải đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp theo Luật cũ để được cấp theo Luật mới hay không?

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Không cần bạn nhé. Các giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, kể cả giấy chứng nhận đầu tư kiêm ĐKKD, giấy phép đầu tư kiêm ĐKKD… được cấp theo Luật cũ vẫn giữ nguyên giá trị. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung ĐKKD hoặc có nhu cầu đổi sang Giấy chứng nhận theo Luật mới thì sẽ cấp mới Giấy chứng nhận ĐKDN theo Luật mới.

Yến
Yến

Cám ơn luật việt tín đã hướng dẫn rất đầy đủ và chi tiết. Nếu có clip nữa thì tuyệt vời.