Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp 2017

Liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp mới, có rất nhiều bạn gửi email hỏi về thủ tục thành lập công ty nên hôm nay chúng tôi xin phép được trích dẫn một số câu hỏi đại diện và trả lời đầy đủ tại đây.

15
12638

Bạn Minh Thành có hỏi: Em muốn mở công ty riêng nhưng chưa biết thủ tục thành lập công ty như thế nào nên mong anh chị tư vấn giúp về các thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật hiện hành ạ?

Bạn Vũ Tuyền có hỏi: Em muốn thành lập doanh nghiệp mới nhưng muốn tự chạy hồ sơ nên em hỏi mong anh chị trả lời giúp: Thành lập công ty cần những thủ tục gì ạ?

Bạn Đức Lập có hỏi: Tôi đang kinh doanh chung với mấy người bạn bây giờ muốn thành lập công ty cổ phần nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu nên rất mong Luật Việt Tín tư vấn giúp tôi.

Bạn Phạm Công Thành có hỏi: Tôi muốn biết thành lập công ty có khó không? Có mất nhiều thời gian không?

Mỗi ngày có rất nhiều bạn hỏi với nội dung tương tự. Do đó chúng tôi đã làm 1 video tư vấn thủ tục thành lập công ty và chia sẻ trên mạng xã hội Youtube, các bạn xem tại đây:

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY, DOANH NGHIỆP

Việc thành lập công ty không hề khó bởi nếu bạn không có thời gian thì có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập trọn gói hoặc nhờ các công ty tư vấn luật giúp đỡ. Tuy nhiên dù bạn tự làm hay không thì vẫn phải hiểu rõ về loại hình công ty của mình và các vấn đề liên quan khác.

Chuẩn bị hồ sơ

Dưới đây là những điều kiện để bạn có thể xây dựng bộ hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật:

 • Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân bản chính (hoặc các giấy tờ tương đương khác). Kèm theo 01 bản photo có chứng thực trong thời gian không quá 06 tháng;
 • Chọn loại hình doanh nghiệp và tên công ty muốn đăng ký (tên công ty không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các đơn vị đã thành lập trước đó);
 • Chọn địa chỉ trụ sở chính cho công ty (địa chỉ trụ sở phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, không phải là chung cư và nhà tập thể, cần có hợp đồng thuê địa điểm);
 • Lựa chọn vốn điều lệ phù hợp với quy mô doanh nghiệp và các ngành nghề đăng ký kinh doanh;
 • Lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp;
 • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh (lĩnh vực mà doanh nghiệp được phép hoạt động);

Tóm tắt quy trình

 • Tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư;
 • Tiến hành khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu với cơ quan nhà nước;
 • Tiến hành đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.
 • Tiến hành đăng ký kê khai thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế của quận trong thời gian không quá 10 ngày kể từ khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Nếu muốn kê khai thuế qua mạng thì bạn phải mua chữ ký số điện tử và mở tài khoản ngân hàng cho công ty;
 • Treo biển công ty tại địa chỉ trụ sở chính;

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

Dưới đây là những giấy tờ, tài liệu cần thiết để xây dựng hồ sơ đăng ký kinh doanh phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

 1. Giấy đề nghị xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo mẫu của Phòng đăng ký kinh doanh.
 2. Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp.
 3. Nếu doanh nghiệp có đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì chủ doanh nghiệp phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Chẳng hạn như kinh doanh bất động sản yêu cầu vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng, tư vấn đầu tư chứng khoán yêu cầu 10 tỷ đồng,…
 4. Nếu doanh nghiệp có đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về chứng chỉ hành nghề thì tùy vào từng ngành nghề mà người chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên trong công ty bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Ví dụ như kiểm toán, kế toán, môi giới bất động sản, dịch vụ thuế,…

Xem chi tiết tại đây: https://viettinlaw.com/thanh-lap-cong-ty-tu-nhan.html

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

 1. Giấy đề nghị xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo mẫu của Phòng đăng ký kinh doanh.
 2. Bản dự thảo Điều lệ công ty.
 3. Bản thống kê danh sách thành viên và các giấy tờ sau đây:
  • Đối với thành viên là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.
  • Đối với thành viên là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, Giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương của tổ chức. Ngoài ra đối với người đại diện theo pháp luật được ủy quyền thì cần thêm Giấy ủy quyền, bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người được ủy quyền.
 4. Văn bản xác nhận đủ điều kiện về vốn pháp định (nếu có)
 5. Chứng chỉ hành nghề (nếu có)

Xem chi tiết tại: https://viettinlaw.com/thanh-lap-cong-ty-tnhh.html

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 1. Giấy đề nghị xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo mẫu của Phòng đăng ký kinh doanh.
 2. Bản dự thảo Điều lệ công ty.
 3. Bản thống kê danh sách cổ đông sáng lập và các giấy tờ sau đây:
  • Đối với cổ đông là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.
  • Đối với cổ đông là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, Giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương của tổ chức. Ngoài ra đối với người đại diện theo pháp luật được ủy quyền thì cần thêm Giấy ủy quyền, bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người được ủy quyền.
 4. Văn bản xác nhận đủ điều kiện về vốn pháp định (nếu có)
 5. Chứng chỉ hành nghề (nếu có)

Xem chi tiết tại: https://viettinlaw.com/thanh-lap-cong-ty-co-phan.html

Lưu ý

 • Trường hợp công ty ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức thành lập công ty thì phải có văn bản ủy quyền; và bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ kèm theo nội dung.
 • Đối với người thành lập là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

3 CÁCH THÀNH LẬP CÔNG TY

Khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện theo 03 cách sau đây:

Nộp trực tiếp

1. Bạn tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh ở các tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty. Hồ sơ đăng ký kinh doanh của các loại hình công ty khác nhau cũng khác nhau và các bạn có thể xem chi tiết ở phía trên.

2. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo kết quả cho bạn. Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu không, bạn sẽ nhận được thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do và hướng dẫn các yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung, sau đó bạn nộp lại hồ sơ và tiếp tục chờ đợi.

Các bạn có thể nhận kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc thông qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện. Khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh phải kiểm tra cẩn thận. Nếu có nhầm lẫn hoặc sai sót phải thông báo ngay cho cơ quan ĐKKD để điều chỉnh.

Sử dụng chữ ký số công cộng

1. Trước tiên, cá nhân/tổ chức thành lập công ty phải tiến hành đăng ký tài khoản trên trang web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

2. Khi đã có tài khoản, công ty tiến hành việc nộp Hồ sơ qua tài khoản và sử dụng chữ ký số Công cộng để ký.

Bạn phải khai báo chính xác các trường thông tin theo mẫu trên trên trang đăng ký kinh doanh. Việc nhập thông tin, tải lên các tài liệu (định dạng PDF), thực hiện ký số vào hồ sơ và nộp lệ phí các bạn thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn trên website.

3. Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh qua email dưới định dạng file PDF.

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin sang cơ quan quản lý thuế để tự động tạo mã số thuế cho doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

1. Trước tiên, bạn phải tiến hành đăng ký tài khoản trên website Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Sau đó gửi yêu cầu cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh trên website này.

2. Sau khi có tài khoản, bạn tiến hành nhập thông tin, tải lên các giấy tờ cần thiết (định dạng PDF) và xác thực việc nộp hồ sơ ĐKKD qua mạng điện tử theo hướng dẫn trên website Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

3. Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua email (là 1 file PDF).

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ qua email của bạn. Doanh nghiệp thực hiện lại bước 2.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành chuyển thông tin sang cơ quan quản lý thuế để tạo mã số thuế doanh nghiệp. Việc tạo mã số thuế được hệ thống tạo tự động trên cơ sở dữ liệu. Sau khi nhận được mã số thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo về hồ sơ hợp lệ qua email cho bạn (là 1 file PDF).

4. Sau khi nhận được email thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn tiến hành nộp hồ sơ bản giấy kèm theo giấy biên nhận hồ sơgiấy thông báo hồ sơ hợp lệ lên cơ quan đăng ký kinh doanh (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện).

5. Sau khi nhận được hồ sơ bản cứng, Cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành đối chiếu các đầu mục giấy tờ với hồ sơ doanh nghiệp đã nộp online. Kết quả xử lý hồ sơ sẽ được gửi về email của bạn.

 • Nếu hồ sơ trùng khớp thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu hồ sơ không trùng khớp thì bạn phải nộp lại hồ sơ bản cứng với các thông tin chính xác so với hồ sơ online (bước 4).

Thực tế cho thấy, việc nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng ĐKKD được các doanh nghiệp áp dụng nhiều hơn. Bởi ưu điểm là bạn sẽ được các chuyên viên xử lý hồ sơ hướng dẫn và yêu cầu sửa đổi, bổ sung tại chỗ khi có sai sót.

Tuy nhiên việc nộp hồ sơ online sẽ trở thành xu hướng tất yếu nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật trong chủ trương cải cách các thủ tục hành chính mà nước ta đang nỗ lực thực hiện.

THỦ TỤC SAU THÀNH LẬP

Khi bạn có trong tay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên như vậy là chưa đủ, còn rất nhiều việc khác mà một công ty mới cần phải làm:

1. Khắc con dấu công ty
2. Mở tài khoản ngân hàng
3. Nộp tờ khai và thuế môn bài
4. Treo biển hiệu công ty
5. Mua chữ ký số điện tử
6. Nộp đơn đề nghị đặt in hóa đơn GTGT
Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp 2017
4.9 (97.08%) 48 votes

Gửi Bình Luận

avatar
Yến
Yến

Cám ơn luật việt tín đã hướng dẫn rất đầy đủ và chi tiết. Nếu có clip nữa thì tuyệt vời.

Phạm Văn Tân
Phạm Văn Tân

Doanh nghiệp của tôi thành lập từ năm 2011 thì có phải đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp theo Luật cũ để được cấp theo Luật mới hay không?

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Không cần bạn nhé. Các giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, kể cả giấy chứng nhận đầu tư kiêm ĐKKD, giấy phép đầu tư kiêm ĐKKD… được cấp theo Luật cũ vẫn giữ nguyên giá trị. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung ĐKKD hoặc có nhu cầu đổi sang Giấy chứng nhận theo Luật mới thì sẽ cấp mới Giấy chứng nhận ĐKDN theo Luật mới.

Nguyễn Sỹ Cao
Nguyễn Sỹ Cao

Hiện tôi đang làm chủ một cty TNHH nhưng bây h tôi muốn chuyển sang cty cổ phần thì tôi phải làm những thủ tục gì? Luật sư có thể tư vấn giúp tôi được không?

Hường
Hường

Phần hướng dẫn thành lập doanh nghiệp theo cách 2 và cách 3 cứ khó hiểu thế nào ý nhỉ?

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Có gì chưa hiểu bạn có thể liên hệ với Luật Việt Tín để được giải đáp và tư vấn miễn phí bạn nhé!

Minh Hoa
Minh Hoa

Gia đình tôi kinh doanh xưởng gỗ, có tất cả 18 thợ làm việc. Đồng sở hữu là bố tôi, cô ruột và chú rồi tôi. Em trai ruột của tôi và con trai của cô cũng đang làm ở xưởng, con trai của chú tôi thì vẫn đang đi học cấp 3. Nay gia đình tôi muốn lập công ty nhưng chưa biết nên chọn loại hình nào và cũng không biết thủ tục ntn mong được tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Sđt của tôi là: 0986870044

Hương
Hương

Luật sư có thể làm video hướng dẫn từng bước nộp hồ sơ trên web đc ko ạ?

Dương Ngọc Anh
Dương Ngọc Anh

Cần lắm 1 video hướng dẫn đăng ký nộp hồ sơ qua mạng.

Khưu
Khưu

Minh can tu van 09340137**

Ngọc Hân
Ngọc Hân

Chào bạn, Việt Tín đã ghi nhận câu hỏi và thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn. Xin trân trọng cảm ơn!

dangkhe
dangkhe

luat cho hoi de thanh lap mot doanh nghiep nho can khoang bao von nhi luat

Ngọc Hân
Ngọc Hân

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ với Việt Tín. Chúng tôi xin phúc đáp câu hỏi của bạn như sau: Luật quy định doanh nghiệp không quy định vốn tối thiểu. Ngoài chi phí nhà nước khoảng 800.000 đồng thì bạn có thể tùy ý đăng ký số vốn điều lệ. Tuy nhiên bạn cần tham khảo bài viết sau đây để tham khảo về mức thuế môn bài cần nộp tùy thuộc vốn điều lệ: https://viettinlaw.com/muc-thue-mon-bai-tuy-thuoc-von-dieu-le.html

trần quang thành
trần quang thành

để thành lập công ty TNHH có cần bằng cấp gì không ak thanks ad

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Việt Tín, thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau: Việc có cần đến bằng cấp gì hay không còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của bạn, có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu cần phải có bằng cấp, còn lại đối với những ngành nghề không có điều kiện thì bạn có thể thành lập mà không cần bằng cấp gì.
Hiện tại Luật Việt Tín có cung cấp các gói dịch vụ đăng ký kinh doanh như sau, bạn có thể tham khảo:
– Thành lập doanh nghiệp:
+ Chi phí: 2.500.000 VNĐ
+ Thời gian thực hiện: 5-7 ngày làm việc
+ Khách hàng nhận được: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, dấu tròn doanh nghiệp, dấu chức danh người đại diện theo pháp luật;
– Thành lập hộ kinh doanh
+ Chi phí: 2.000.000 VNĐ
+ Thời gian thực hiện: 5-7 ngày làm việc
+ Khách hàng nhận được: Giấy chứng nhận hộ kinh doanh, hỗ trợ khách hàng đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh
– Dịch vụ hậu mãi: Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình kinh doanh; Cung cấp một số văn bản phục vụ hoạt động kinh doanh….
Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0981667660 để được hỗ trợ.
Xin cảm ơn!

wpDiscuz