13 Ý tường làm giàu của các nhà tỷ phú

0
117

Bạn có thường tự đặt ra câu hỏi tại sao Bill Gates, Mark Zuckerberg,… lại giàu có và thành công như vậy? Câu trả lười duy nhất đó là “ý tưởng” của họ khác biệt, tạo nên một xu hướng mới tại thời điểm đó.

Tỷ lệ thất bại của những công ty bắt đầu khởi nghiệp lên tới 9/10. Nhưng những công ty khởi nghiệp thành công rồi vươn lên đỉnh thế giới ở họ đều có một điểm chung duy nhất đó là: họ có một “ý tưởng” khác biệt so với thời đại của họ. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những “ý tưởng” tuyệt vời đó đã làm nên thành công cho các tỷ phú giàu có và thành công bậc nhất thế giới.

Google: Không chỉ là từ khóa

Larry Page và Sergey Brin khi vẫn còn đang theo học bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford, họ nảy sinh ra ý tưởng về một bộ máy có thể tìm kiếm web. So với những bộ máy tìm kiếm vào thời kỳ đó, “Google” của Page và Brin sẽ không chỉ tìm kiếm dựa theo từ khóa mà nó còn có thể phân tích số lượng và mức độ liên quan từ những đường dẫn từ trang web này sang trang web khác.

Larry-Page-va-Sergey-Brin
Larry Page và Sergey

Kết quả là bộ máy tìm kiếm của Page và Brin vượt lên trên tất carc các đối thủ cạnh tranh thời kỳ đó và trở thành tên tuổi gắn liền với 02 chữ “tìm kiếm”. Nhờ vào vị thế của người thống trị hoàn toàn, Google đã đạt được mức doanh thu mỗi năm lên tới 60 – 70 tỷ USD.

Với nguồn vốn khổng lồ như vậy cho phép Google lấn sân sang các lĩnh vực khác như: làm chủ trang số 01 thế giới về chia sẻ video (YouTube), cũng như làm chủ hệ điều hành di động chiếm đến 3/4 thị phần toàn cầu (Android). Còn về phần mình, 02 nhà sáng lập Google đang có khối tài sản lên tới 30 tỷ USD.

Facebook: Làm giàu từ kết nối

Khi còn đang theo học tại trường đại học Harvard, Mark Zuckerberg đã nảy sinh ý tưởng về một trang web để có thể so sánh mức độ “hot” của những cô bạn cùng trường có tên là Facemash. Sau khi Facemash đạt được những thành công vang dội, lúc này Zuckerberg phải đối mặt với một loạt các hình thức kỷ luật từ nhà trường, anh nhận nảy ra một ý tưởng sẽ tạo ra “một cuốn sách tổng hợp tất cả những khuôn mặt của mọi người” chắc chắn sẽ đạt được thành công vang dội. Lý do là bởi tất cả con người đều có nhu cầu và ham muốn được kết nối với bạn bè và những người xung quanh họ.

Mark-Zuckerberg
Mark Zuckerberg

Với nhận định rằng “các công nghệ cần thiết để tạo ra một trang web tập trung đã có sẵn”, Mark Zuckerberg đã quyết định ra mắt thefacebook.com.

Sau đó, tên của mạng xã hội thefacebook.com được đổi thành Facebook. Mark Zuckerberg nhìn thấy được khả năng kết nối con người cùng với các chiến lược quản lý phù hợp đã “đánh nhanh thắng nhanh” giúp cho Facebook đạt được trị giá lên tới 250 tỷ USD chỉ trong vòng nửa thập kỷ. Tổng khối tài sản của Mark Zuckerberg, tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới, lên tới 35 tỷ USD.

Bloomberg: Giúp người khác làm giàu để tự làm giàu cho mình

Michael Bloomberg từng làm công việc môi giới tại Phố Wall vào những thập niên 1970, ông nhanh chóng nhận thấy rằng những công ty tài chính có thể sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền rất lớn để mua các thông tin về kinh doanh đáng tin cậy. Ngay lập tức, ông đã thành lập công ty mang tên Bloomberg với dịch vụ cung cấp thông tin tài chính một cách nhanh nhất thông qua những hệ thống máy tính chuyên biệt.

Michael-Bloomberg
Michael Bloomberg

Ý tưởng này đã giúp cho Bloomberg nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những công ty truyền thông và thông tin tài chính quyền lực nhất thời kỳ đó và cho đến tận ngày nay, với doanh thu hàng năm lên tới 8 tỷ USD. Tổng tài sản của ông hiện đã lên tới 37 tỷ USD.

Amazon: Mua hàng mà không cần đi tới cửa hàng

Vào đầu những thập niên 90, Jeff Bezos đã từ bỏ vị trí lãnh đạo tại một công ty nằm trên Phố Wall để tự mở công ty riêng của chính mình. Sau khi cân nhắc nhiều ý tưởng kinh doanh về sản phẩm các sản phẩm bao gồm cả đĩa CD và linh kiện máy tính, Bezos quyết định ra mắt trang web bán sách qua mạng.

Jeff-Bezos
Jeff Bezos

Jeff Bezos lựa chọn sách bởi những nhu cầu khổng lồ từ người tiêu dùng và bởi sách mức giá rất rẻ so với các mặt hàng khác

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, “tiệm sách” online của Bezos đã mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn nước Mỹ. Đến giờ, Amazon đã mở rộng phạm vi kinh doanh với vô số các loại mặt hàng khác nhau, và lấn sân sang từ điện tử tới thời trang, từ sách thật cho tới sách “ảo”.

Ý tưởng bán sách của Bezos ngày nào giờ đã trở thành một trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới với tổng trị giá lên tới 200 tỷ USD, doanh số hàng năm 88 tỷ USD. Tổng khối tài sản của Bezos lên tới 38 tỷ USD.

Oracle: Niềm tin vào cơ sở dữ liệu

Larry Ellison lớn lên với tuổi thơ không mấy tốt đẹp tại khu vực Nam Chicago, Larry Ellison đã từng phải bỏ học đại học tới 02 lần. Cuộc đời của chàng trai trẻ bỗng dưng được thay đổi khi chuyển tới sống tại California vào thập niên 1960. Ở tuổi 22, Ellison đọc được một bài báo do IBM đăng tải về các hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và ngôn ngữ SQL.

Larry-Ellison
Larry Ellison

Lúc này, IBM vẫn là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu dạng bảng quan hệ, song sản phẩm phần mềm của IBM lại chỉ tương thích với phần cứng của hãng. Ellison đã nhanh chóng phát triển ra phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu của riêng mình với tên gọi Oracle.

Sau vài năm chật vật xoay sở, Oracle dần trở thành giải pháp cơ sở dữ liệu phổ biến nhất toàn cầu và cũng được coi là một phần không thể thiếu trong môi trường doanh nghiệp. Công ty của Larry Ellison giờ đã có trị giá lên tới 195 tỷ USD, còn nhà lãnh đạo kiêm lập trình viên tài ba đang nắm trong tay 65 tỷ USD.

Windows và DOS: Hệ điều hành cho tất cả mọi người

Câu chuyện về Bill Gates, IBM và hệ điều hành DOS đã trở thành một ví dụ khá quen thuộc về mức độ quan trọng của tầm nhìn và các ý tưởng đột phá.

Khi được IBM thuê để phát triển hệ điều hành cho chiếc máy tính cá nhân, Bill Gates đã cùng các nhà lãnh đạo khác của Microsoft (bao gồm cả Steve Ballmer) đã không đòi hỏi những khoản tiền về bản quyền đắt đỏ mà chỉ yêu cầu với mức giá khá hợp lý, cùng với yêu cầu rằng Microsoft sẽ được quyền bán MS-DOS tới những nhà sản xuất máy tính khác.

Bill-Gates
Bill Gates

Câu chuyện sau đó đã quá quen thuộc: hệ điều hành dòng lệnh của Microsoft nhanh chóng chiếm được vị thế quan trọng trong cuộc cách mạng máy vi tính cá nhân mới bùng nổ. Sau vài năm, Microsoft lại “học” ý tưởng giao diện đồ họa từ Apple và tạo ra Windows.

Khác với Mac OS, Windows có cài đặt được trên tất cả các loại máy tính sử dụng kiến trúc x86 thay vì bị “khóa” trên một thương hiệu phần cứng. Thành công của Windows giúp cho Microsoft trở thành một trong những tập đoàn mạnh nhất thế giới vào cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000.

Vị thế áp đảo từ Microsoft trong những năm qua đã bị cuộc cách mạng di động làm cho phai mờ, nhưng “gã khổng lồ phần mềm” đến giờ vẫn là một đế chế 370 tỷ USD. Vị thế thống trị của Microsoft đối với thị trường phần mềm PC của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng nói chung là không thể bàn cãi.

Với tài sản 80 tỷ USD trong tay, Bill Gates đang là người giàu nhất thế giới và cũng là một trong những nhà từ thiện có đóng góp lớn nhất vào sự phát triển của nhân loại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here