3 cuốn sách bạn nên đọc trước khi khởi nghiệp

0
169

Đây là 03 cuốn sách trong combo business mà bất kỳ người nào muốn khởi nghiệp hay bắt đầu khởi nghiệp không thể bỏ qua được đó là: “Tạo lập mô hình kinh doanh”, “Tạo lập mô hình kinh doanh cá nhân”, “Thiết kế giải pháp giá trị”. Osterwalder và Pigneur cùng với đông đảo các nhà chuyên gia về lĩnh vực kinh doanh đến từ 45 quốc gia khác nhau là tác giả của 03 cuốn sách trong combo business này.

3-cuon-sach-ban-nen-doc-truoc-khi-khoi-nghiep

Tạo lập mô hình kinh doanh

Để có thể thành lập doanh nghiệp mới, bước đầu tiên bạn phải thực hiện là vẽ ra được một sơ đồ hết sức đơn giản có thể miêu tả được hết các ý tưởng cũng như giải thích được một cách thuyết phục về việc hiện thực hóa ý tưởng đó của mình. Cuốn sách “Tạo lập mô hình kinh doanh” thể hiện một bức vẽ đơn giản cách nhìn trực quan và sinh động sự sáng tạo của các doanh nhân.

Đây là 01 cuốn sách đột phá, khác biệt, với sự hiểu biết sâu sắc từ các chuyên gia về bản chất của những mô hình kinh doanh được các tác giả tổng hợp lại và trình bày một cách súc tích và trực quan bằng rất nhiều mô hình, biểu đồ. Những ví dụ được trình bày bằng hình ảnh và các phần nội dung được bổ sung những bài tập và kịch bản thực hành giúp người đọc có thể thực hiện tức thì.

Không gì có thể hay hơn một bức vẽ đơn giản nhưng lại thể hiện được một cách trực quan và sinh động về sự sáng tạo của các doanh nhân. Đây cũng chính là cách ra đời của một số công ty đang thành công nhất trên thế giới hiện nay như: Facebook, Walmart, Microsoft, Southwest Airlines…

Cuốn sách dành cho những người biết nhần xa trông rộng, những người muốn thay đổi cuộc chơi, và những người muốn thách thức – muốn phá vỡ những mô hình kinh doanh đã lỗi thời để tạo dựng những doanh nghiệp của tương lai.

Tạo lập mô hình kinh doanh cá nhân

Sẽ ra sao nếu mô hình kinh doanh của doanh nghiệp được áp dụng cho từng cá nhân? Sẽ như nào nếu ta xem từng cá nhân như một công ty có một người?

Cảm giác đầu tiên sẽ là sự gượng ép. Chúng ta không quen với việc tự xem mình là một cá nhân tạo ra giá trị, không nghĩ rằng học vấn hay kinh nghiệm, kỹ năng của mình là nguồn lực, và cũng không gọi những thành quả trong sự nghiệp là doanh thu.

Nhưng chẳng phải mục đích sống của mỗi chúng ta là góp phần mang lại các lợi ích cho xã hội, cho những người mà chúng ta yêu thương hay sao? Như vậy chúng ta có khác gì với những doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực mang lại lợi ích lớn nhất cho các khách hàng của họ?

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đôi lúc phải suy ngẫm về con đường sự nghiệp lâu dài của mình, hay gặp một biến cố khiến chúng ta phải thay đổi cách sống của chính bản thân để thích nghi. Khi ấy, mô hình kinh doanh cá nhân sẽ là vị cứu tinh của bạn.

Hãy lấy giấy bút ra, và tự vẽ ra mô hình cá nhân của chính mình và điền vào 09 ô trọng tâm:

Nếu bạn chưa thể điền được tên của một ai vào ô Đối tác: Tức là bạn không có ai hỗ trợ trong những công việc mà mình sẽ làm. Nếu điền được nhiều vào ô Nguồn lực: Tức là bạn vừa khám phá ra những năng lực mới của bản thân. Và nếu bất ngờ nhận thấy Chi phí giảm đi so với Doanh thu: Xin chúc mừng, bạn đã vừa kiếm được một nguồn thu nhập mới.

Mục đích của cuốn sách là muốn giúp bạn có thể tự khám phá, hoàn thiện chính mình. Cuốn sách không chỉ là tác phẩm của tác giả, mà là thành quả của 328 con người tài năng cùng góp công thực hiện. Và cũng giống như các doanh nghiệp năng động luôn biết đón đầu những cơ hội mới, hãy biến cuốn cẩm nang này thành lợi thế độc tôn của bạn, trước khi nhiều người khác biết đến.

Thiết kế giải pháp giá trị

Giải pháp giá trị là một trong những phần thiết yếu nhất của một bộ khung mô hình kinh doanh. Trong đó, nó hướng ta đến cách giải quyết những vấn đề hiện hữu và có thực. Cụ thể như là khách hàng – đối tượng quyền lực nhất và quan trọng nhất trong kinh doanh.

Cuốn sách đưa ra các dẫn chứng thiết thực hơn mười năm về trước, khi mà iPod của Apple đã chôn vùi các loại máy nghe nhạc chạy đĩa Walkman bằng một giải pháp giá trị mà không gì có thể sánh được đó là: “Một nghìn bài hát trong túi”.

Niềm vui thích khi sưu tầm được những đĩa nhạc hay của người dùng đã nhanh chóng bị thay thế bằng khao khát sở hữu một thiết bị nghe nhạc nhỏ gọn, chứa đựng được toàn bộ những bài hát mà họ yêu thích và có thể mang theo bất kỳ đâu. iPod đã mở ra cả một kỷ nguyên nhạc số, cũng như tạo ra nền tảng cho các dòng sản phẩm đình đám tiếp theo của Apple như iPhone, chiếc điện thoại đã thay đổi hoàn toàn cách sử dụng điện thoại di động của cả thế giới.

Vậy Apple đã đưa ra những giải pháp như thế nào để có được thành công như vậy?

Cuốn sách này sẽ giúp bạn chỉ ra cách thiết kế những giải pháp giá trị để đạt tới thành công mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Tạo lập một mô hình kinh doanh sẽ giúp bạn xây dựng thành công doanh nghiệp thì Thiết kế giải pháp giá trị sẽ là công cụ tiếp theo dành cho lớp doanh nhân thế hệ mới, những người sẵn sàng đập bỏ các lối tư duy cũ kỹ để tìm ra giá trị đích thực cho khách hàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here