5 cách giúp bạn kinh doanh online hiệu quả

“Thế kỷ 21 là sự bùng nổ của mạng Internet và thói quen mua sắm của chúng ta đang dần dần thay đổi. Điều này làm cho việc kinh doanh online đang trở thành xu thế tất yếu, Bill Gate đã từng nói “Trong 05 năm nữa nếu bạn không kinh doanh bán hàng trên mạng, thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa” ở thế kỷ 21 công nghệ và internet chính là một đòn bẩy giúp cho các nhà tỷ phú trên thế giới thành công nhanh hơn.”

Và cho đến thời điểm bây giờ bán hàng online là xu thế cho kinh doanh trong thòi đại bùng nổ của mạng Internet và smartphone được phổ biến như hiện nay.

Nhưng trên thực tế kinh doanh online có nhiều cơ hội những đầy rủi ro. Bạn có thể tham khảo 05 cách sau đây, để bạn có thể biết cách vận hành công việc kinh doanh online của mình hiệu quả nhé.

1.Phải Đặt uy tín lên hàng đầu

Đối với các sản phẩm có giá bán chỉ vài chục nghìn trên mạng internet thì khách hàng sẽ không e ngại trong việc mua bán thế nhưng đối với việc bán những sản phẩm có giá đến vài trăm nghìn trở lên trên mạng internet thì khách hàng sẽ cân nhắc và xem xét rất kỹ lưỡng để biết được mặt hàng này có chất lượng không, địa chỉ website có tin cậy không?…, đây chính là vấn đề cho người bán hàng online cần phải ra tăng chỉ số lòng tin trên mạng internet.

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh online từ một diễn đàn rao vặt, blog cá nhân hay các trang mạng xã hội… Nhưng dù điểm xuất phát là gì đi chăng nữa, bạn phải đảm bảo được mỗi sản phẩm mình bán ra đều đạt chất lượng tốt nhất. Khách hàng bây giờ họ rất khắt khe, cũng như rất e dè với đối tượng rao bán hàng không ghi rõ nguồn gốc, địa chỉ cụ thể. Khi nhận hàng, họ cần phải xem xét sản phẩm kỹ lưỡng trước khi nhận.

Chỉ cần phát hiện ra một lỗi nhỏ hay bất kỳ vấn đề nào mà khách hàng không vừa ý thì sẵn sàng trả lại”. Khi bán hàng chúng ta cần chủ động kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi giao đến cho khách hàng. Khi sản phẩm của mình mà tốt, khách hàng sẽ giới thiệu cho những người khác biết và dần vị trí thương hiệu của shop trên môi trường Internet có độ tin cậy và đứng ở top cao.

5 cách giúp bạn kinh doanh online hiệu quả

2.Đừng quá phụ thuộc vào các diễn đàn rao vặt, trang mạng xã hội

Hầu hết tất cả chúng ta đều bắt đầu tham gia kinh doanh trên mạng internet nhưng rất ít người trong chúng ta kinh doanh hiệu quả, thậm chí là thu không đủ chi, công việc kinh doanh online thì cứ mãi dậm chân tại chỗ.

Đó là do hầu hết chúng ta khi bước chân vào kinh doanh online đều thiếu kiến thức cơ bản về Marketing online, chúng ta không hiểu được những kiến thức gốc rễ về bán hàng online dẫn tới việc bán hàng mang tính chất SPAM khách hàng trên mạng internet, khách hàng của chúng ta không hề thích điều này, họ sẽ cảm thấy bực bội, bị làm phiền, khó chịu, với những người bán hàng như vậy.

Bạn cũng không thể sống dựa mãi vào các diễn đàn, trang mạng xã hội, đó là thực tế trên thị trường kinh doanh online. Với các diễn đàn, bạn phải tốn chi phí đăng bài nếu muốn tiếp cận được với số đông người đọc. Còn trên các trang mạng xã hội, thông tin của bạn sẽ bị kiểm soát và hạn chế. Bản thân trang mạng xã hội Facebook cũng có những thuật toán riêng của mình để điều khiển tần suất hiển thị nội dung được chia sẻ từ các fanpage. Rất nhiều người đã nghĩ đến việc tạo ra fanpage để mua like ảo tạo dựng hình ảnh thương hiệu một cách nhanh chóng. Đây không phải là một cách hay. Like nhiều hay like ít giờ không còn ảnh hưởng đến việc tạo ra doanh số bởi có rất nhiều cách khác có thể giúp bạn có nhiều khách hàng biết tới bạn qua facebook. Thay vào đó, bạn cần kiên trì và nhẫn nại trong quá trình xây dựng thương hiệu. Đồng thời tìm kiếm thêm nhiều cách thức kinh doanh khác, mới mẻ, đừng chỉ phụ thuộc vào các trang mạng diễn đàn, mạng xã hội.

>>> Xem thêm: Lựa chọn ngành nghề kinh doanh một cách khôn ngoan

>>> Xem thêm: Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí cho doanh nhân mới khởi nghiệp
3.Đơn giản hóa việc xây dựng website

Hầu hết chúng ta đang quá tập chung vào giao diện và thiết kế của website mà ít quan tâm đến việc xây dựng nội dung cảu web, có rất nhiều website nhìn rất đẹp, rất lung linh dẫn tới việc khi khách hàng truy cập vào website làm họ mất tập chung vào giao diện thay vì đọc những thông tin bán hàng.

Xu hướng bán hàng bằng landing page hay còn được gọi là trang bán hàng đích đang trở thành cách bán hàng rất hiệu quả Việt Nam hiện có trên 20 triệu người dùng smartphone được thống kê 2014 nếu website của bạn không có giao diện mobile thì bạn đã bỏ lỡ 20 triệu khách hàng truy cập và tìm kiếm từ mobile.

Nếu bạn có ý định kinh doanh lâu dài, bạn cần tạo cho mình một website riêng đơn giản cho sản phẩm của mình. Tên website phải dễ nhớ và tạo được cảm giác tin cậy cho người mua, sử dụng website riêng bạn sẽ chủ động mọi thông tin, cách sắp xếp nội dung hay các chương trình khuyến mại. Nhưng tất nhiên, dù đã có website vẫn phải kết hợp với diễn đàn, mạng xã hội để đánh bóng thương hiệu.

4.Chú trọng hơn vào SEO

SEO (được viết tắt từ search engine optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là phương pháp nâng cao thứ hạng của một website cụ thể trên những trang mạng tìm kiếm và phổ biến nhất là Google.

Trong thế giới Internet, nếu website của bạn không được tìm thấy điều này đồng nghĩa với việc website của bạn không tồn tại, tìm kiếm qua mạng đang là một trong những con đường ngắn nhất để khách hàng biết đến và ghé thăm trang website của bạn và phát sinh ý định mua hàng của bạn, trước đây người bán hàng phải đuổi theo người mua hàng. Nhưng ngày nay người mua hàng đang đi tìm người bán hàng. Nhiệm vụ của bạn là giúp khách hàng tìm được bạn đầu tiên.

SEO là cách thức hiệu quả để đưa khách hàng đến với website của bạn, thông qua chính nhu cầu tìm kiếm của họ và các từ khóa có liên quan đến sản phẩm. Chính điều này khiến SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận gần nhất với nhu cầu của khách hàng.

5.Các yếu tố về chăm sóc khách hàng

Người bán hàng online cần xây dựng một quy trình tiếp thị online tốt hướng tới khách hàng, hầu hết mọi người đang đi bán hàng theo kiểu SPAM đó là gửi tin nhắn rác mà khách hàng không hề thích điều này ngay cả khi sản phẩm của bạn tốt đến đâu đi chăng nữa.

Trên thị trường online có hàng nghìn các mẫu sản phẩm giống nhau chính vì vậy người làm kinh doanh online cần phải xây dựng nội dung truyền thông thật tốt và có những công cụ hỗ trợ như trả lời trực tuyến ngay trên website, tư vấn miễn phí giúp ra tăng tỷ lệ mua hàng, bởi nếu chúng ta phục vụ khách hàng tốt ngay từ khi vào thăm website thì khách hàng sẽ cảm thấy họ được quan tâm và sẽ nhớ đến chúng ta hơn.

Cần có quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng, khách hàng sẽ cảm thấy dịch vụ của chúng ta tận tâm và họ sẽ quay lại và cũng chính là người đi quảng bá truyền thông giúp chính sản phẩm của chúng ta với bạn bè của họ, cứ mỗi một khách hàng thì chúng ta lại có thêm khoảng 20 khách hàng tiềm năng trong mối quan hệ của họ, ngoài ra chúng ta còn tập chung vào Nội dung marketing,quảng cáo trả tiền,truyền thông…

Chúc các bạn thành công!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận