6 nguyên tắc vàng cho nhà đầu tư thông minh

0
167

Nhà đầu tư thông minh sẽ không bao giờ mua cổ phiếu 40 USD, vì nó đồng nghĩa với việc họ có 40 USD tài sản rủi ro. Nhưng khi giá hạ xuống 20 USD, họ sẽ mua vào.

“Bạn có nhiều tiền chưa chắc rằng bạn đã đầu tư tốt hơn những người khác”, Mindy Rosenthal – CEO Viện đào tạo nhà đầu tư cá nhân (IPO) cho biết trên CNN. IPO là một tổ chức chuyên cung cấp những khóa học quản lý tài sản cho những người có tối thiểu 30 triệu USD để đầu tư. Có quan điểm cho rằng, người giàu phần lớn đều tham gia vào các quỹ đầu tư. Tuy nhiên trên thực tế điều này không đúng, Scott Keller – Giám đốc hãng tư vấn Truepoint Wealth Counsel cho biết. “Chi phí gắn với những phi vụ đầu tư ấy là một con số khổng lồ. Chúng tôi không nghĩ ai muốn giàu đều phải tìm đến con đường này. Cách đầu tư truyền thống sẽ mang lại cho bạn những phần thưởng xứng đáng”, ông nói.

Vậy phải làm cách nào để một người bình thường như chúng ta có thể đầu tư như giới nhà giàu? Những lời khuyên của các chuyên gia tài chính dưới đây sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi đấy.

6-nguyen-tac-vang-cho-nha-dau-tu-thong-minh
6 nguyên tắc vàng cho nhà đầu tư thông minh

 

1. Bạn cần biết được chi phí của các khoản đầu tư

Những người giàu có luôn muốn tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ, và tối thiểu hóa những chi phí phát sinh. Những quỹ đầu tư thường có xu hướng tính phí cao, nhưng không phải lúc nào nó cũng vượt quá lợi nhuận chung của thị trường.

Bạn cần nắm bắt được tất cả mọi khoản phí và thuế gắn với những lựa chọn đầu tư của mình. “Trước khi đưa ra quyết định của mình, chi phí phải được tính toán kỹ cà chính xác để tránh trường hơp mà lợi nhuận không đủ bù. Đây là điều mà tất cả chúng ta, bao gồm cả giới nhà giàu, không một ai muốn”, Rosenthal cho biết. Để tiết kiệm được tiền thuế, cánh nhà giàu đầu tư cũng giảm tần suất giao dịch trong các danh mục đầu tư.

2. Không phí thời gian để tìm kiếm công ty tiềm năng

“Các nhà đầu tư trung bình thường bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu để tìm ra đâu có thể là Apple hoặc Facebook tiếp theo. Tuy nhiên, những khách hàng giàu có của tôi lại không như vậy, họ thích đầu tư theo chỉ số”, Keller cho biết.

Theo Weyman Gong – Giám đốc hãng tư vấn tài sản Signature, bạn nên tìm đến những cổ phiếu rẻ. “Một nhà đầu tư thông minh sẽ không bao giờ mua cổ phiếu 40 USD, vì nó đồng nghĩa với việc họ có 40 USD tài sản rủi ro. Nhưng khi giá hạ xuống 20 USD, họ sẽ mua vào, vì khi ấy cổ phiếu sẽ có nhiều tiềm năng tăng hơn và họ cũng có ít rủi ro về sô vốn bỏ ra hơn”, ông nói.

3. Biết giới hạn khả năng chịu rủi ro

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, giới đầu tư thông minh đều nắm rõ được họ đang dùng tiền vào công việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. “Để có thể đưa ra một con số rõ ràng giúp họ ngủ ngon hơn vào mỗi đêm”, Rosenthal nói.

Một khi những nhà đầu tư đã biết được mục tiêu của mình là gì, họ có thể lựa chọn cho mình những cách đầu tư phù hợp. Ví dụ như, một người có số vốn bỏ ra là 10 triệu USD muốn thu về 8 triệu USD vào cuối năm, thì anh ta sẽ đổ 80% vào kênh an toàn, và 20% vào đầu tư mạo hiểm.

Nguyên tắc này có thể áp dụng với mọi cấp độ đầu tư. “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu biết chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng bạn phải biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Sẽ rất mạo hiểm nếu chúng ta giữ toàn bộ số tiền của mình dưới dạng tiền mặt nếu bạn cần mức lợi nhuận 8%-9%”, Rosenthal chia sẻ.

 

4. Cổ phiếu kém hấp dẫn vẫn có thể đảo ngược tình thế

Không phải công ty nào cũng được báo chí đề cập đến hàng ngày cũng đáng để bạn chọn mặt gửi vàng, Doug Lockwood – Giám đốc một chi nhánh của Hefty Wealth Partners cho biết. Khi chọn mua cổ phiếu, bạn nên lựa mua của những công ty có giá trị vốn hóa tối thiểu 50 tỷ USD, trả cổ tức cao gấp khoảng 02 lần so với những công ty trong S&P 500. Tỷ lệ vốn lưu động hay hệ số thanh toán nhanh cũng cần phải lưu ý. Chúng sẽ giúp bạn đánh giá được sức khỏe tài chính của công ty mà bạn muốn đầu tư.

Những cổ phiếu đáp ứng được những tiêu chí nói trên thường thuộc những ngành cơ bản như những công ty dược lớn, xăng dầu hay ôtô.

5. Không nóng vội

Các nhà đầu thông minh và giàu có thường tiếp cận theo phương pháp dài hạn, phớt lờ những biến động của phố Wall dễ khiến họ đưa ra những quyết định thiếu cân nhắc, Rorenthal cho biết. “Một số khách hàng của chúng tôi đã tham gia thị trường chứng khoán từ năm 2008, và sự kiên nhẫn đã trả cho họ rất xứng đáng khi mà thị trường năm trước đã tăng trưởng đến 30%. Bạn cũng vậy, hãy dũng cảm lên”, ông nói.

6. Đầu tư cho cái đầu

Có một câu nói rằng “Sự đầu tư khôn ngoan nhất trên thế giới này đó là đầu tư cho chính cái đầu của mình” Trò chơi Cashflow là một công cụ giáo dục tài chính được thiết kế bởi Robert Kiyosaki – tác giả một bộ sách được bán chạy nhất “dạy con làm giàu” nơi đúc kết hơn 30 năm kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh thực tế của chính bản thân ông.

Trò chơi này tạo cho người chơi một thói quen quản lý những khoản nợ, tài sản, thu nhập, chi phí và cách điều khiển dòng tiền thông qua các cơ hội đầu tư, giao dịch giống như ngoài đời thực.

Bạn đang dự định đầu tư trong tương lai? Robert Kiyosaki đã từng nói hãy tìm kiếm thu nhập thụ động nếu bạn muốn có nhiều tiền hơn nữa, đừng quên điều đó!

>>> Xem thêm: Các hình thức đầu tư

>>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here