7 lợi ích khi thành lập công ty riêng

0
486
Monsters University Director, Dan Scanlon talks with press at Monsters University Long Lead Press Days. Pixar Animation Studios. Emeryville, California. April 9, 2013 (Photo by Jessica Brandi Lifland/Pixar)

Nếu bạn không tìm được việc làm hoặc không hài lòng với công việc mình đang làm hiện tại, bạn có ý tưởng kinh doanh, những chưa lựa chọn được con đường riêng của mình, thì hãy cấn nhắc đến việc trở thành một chủ doanh nghiệp. Nơi mà mình có thể tự tay xây dựng tương lai của chính bản thân.

Dan Scanlo – Giám đốc tăng trưởng của công ty Digitalux đã chia sẻ những kinh nghiệm từ chính bản thân anh đã có được kể từ khi đứng ra thành lập công ty riêng của chính mình và vì sao nên làm như vậy.

Anh tốt nghiệp năm 2012, đã sẵn sàng để vận dụng những kiến thức mà mình tích lũy được trong 04 năm học đại học để bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, mọi thứ lại không diễn ra như mong đợi. Thực tế, anh không thể tìm được một công việc. Trong khi đó bạn bè anh lại đăng vật lộn với công việc tại các công ty tư vấn và ngân hàng đầu tư, còn mình thì vẫn chăm chỉ tìm việc và cố gắng đợi bên tuyển dụng nhân sự hồi đáp. Cho đến khi nộp hồ sơ xin việc lần thứ 98, anh đã quyết định từ bỏ để thay đổi hướng đi của mình. Với chưa đến 100 USD trong tài khoản ngân hàng, anh bắt đầu tự kinh doanh.

7 lợi ích khi thành lập công ty riêng

Những gì anh học được trong suốt quá trình kinh doanh đã thực sự khiến anh mở rộng tầm mắt với những kinh nghiệm tuyệt mà anh rút ra được từ công việc tự kinh doanh mang lại. Nếu bạn ở trong trường hợp giống như tôi, không tìm được việc làm hoặc không hài lòng với công việc hiện tại của mình, bạn có thể cân nhắc tới việc trở thành một người chủ doanh nghiệp của chính mình. Bởi những lý do sau:

Khả năng phát triển theo cấp số nhân

Việc thăng tiến trong công việc của bất kì một công ty nào cũng vậy nó diễn ra cực kì chậm chạp nếu như bạn là đang làm nhân viên. Hãy thử nghĩ đến những thách thức khó khăn mà bạn phải vượt qua chỉ để tăng lương hay lên chức. Nhưng khi bạn tự làm chủ tự kinh doanh, bạn có thể đạt được những điều kể trên nếu như bạn muốn. Bạn không cần phải phấn đấu leo lên bất cứ một mức trần nào hết, tất cả đều phụ thuộc vào sự chăm chỉ của bạn. Vì vậy, không ngạc nhiên gì khi 3 trên 4 tỷ phú Mỹ đều là doanh nhân.

Có toàn quyền kiểm soát

Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt khi có một công việc “thực sự” chính là việc bị quản lý. Điều này khiến bạn vô cùng lo lắng và áp lực khi biết có người đang liên tục theo dõi, phê bình và bắt mình phải làm cái gì và khi nào. Nhưng khi là một doanh nhân, bạn sẽ tự mình đặt ra các quy tắc. Buồn ngủ ư? Cứ ngủ đi. Muốn theo đuổi một dự án mà bạn đam mê? Hãy cứ làm. Khả năng kiểm soát và sự tự do mà việc kinh doanh riêng mang lại chính là mục đích tạo động lực cho chính chúng ta phấn đấu suốt cả cuộc đời.

Làm gì hưởng nấy

Bất lợi của việc đi làm công nằm ở chỗ, bạn có thể sẽ không được trả công xứng đáng với đúng công sức của mình bỏ ra. Trên thực tế, bạn chỉ được trả một phần nhỏ so với những gì bạn bỏ công sức ra làm việc cho công ty thuê bạn.  Vì sao ư? Khi một doanh nghiệp tuyển dụng bạn, người chủ doanh nghiệp đã phải tính toán rằng bạn sẽ mang lại cho công ty bao nhiêu tiền so với số tiền mà họ phải bỏ ra trả cho bạn. Nhưng trở thành doanh nhân có nghĩa là sẽ không có bất cứ khâu trung gian nào làm giảm thu nhập của bạn. Bạn sẽ làm ra đúng chính xác những gì mà bạn xứng đáng được nhận.

Tăng thêm giá trị cho cộng đồng

Ngoài những lợi ích về mặt tài chính, việc kinh doanh riêng của bạn còn tạo ra các nhân tố làm tăng lợi ích cho cộng đồng. Đây có thể là một kinh nghiệm vô cùng bổ ích. Bạn không chỉ có khả năng giúp đỡ người khác mà còn tạo ra công ăn việc làm và cung cấp cho mọi người cơ hội để học hỏi và phát triển.

Có thể làm việc ở mọi nơi vào bất cứ lúc nào

Một trong những lợi ích khi trở thành doanh nhân là việc bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu. Năm ngoái, tôi đã có một chuyến du lịch tự phát đến châu Á trong vòng 02 tuần để thăm một người bạn. Hơn nữa, bạn còn phải làm bắt buộc theo giờ hành chính. Bạn có thể điều hành doanh nghiệp dưới dạng ủy quyền cho cấp dưới có năng lực, tin cậy.

Khả năng làm người khác hạnh phúc

Khi lần đầu tiên tôi nhận được phản hồi của khách hàng rằng công việc của tôi đã giúp đỡ việc kinh doanh của họ như thế nào, tôi thực sự rất vui. Tiền bạc cũng quan trọng, tuy nhiên cảm giác khi biết được rằng bạn đang giúp đỡ người khác còn tuyệt hơn gấp nhiều lần so với việc có thể mua bất cứ thứ gì.

Không bao giờ buồn chán

Trở thành một doanh nhận, mỗi ngày của bạn sẽ trôi qua sẽ là một trải nghiệm khác nhau. Không giống như đi làm mỗi ngày bạn chỉ lặp đi lặp lại một công việc. Trong kinh doanh dù là trải nghiệm thú vị hay đáng sợ, còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận của từng người. Nếu như bạn thích phiêu lưu, cạnh tranh và cảm giác hồi hộp mạo hiểm, bạn sẽ thích sở hữu một công ty riêng.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here