95% thực phẩm nhập khẩu thoát kiểm tra chuyên ngành

Theo Nghị định 15 và 155, cơ quan chức năng cắt giảm kiểm tra chuyên ngành hơn 95% thực phẩm nhập khẩu.

95% sản phẩm thực phẩm doanh nghiệp tự công bố

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã mang đến nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp. Từ khi thay đổi phương thức kiểm tra từ tiền kiểm chuyển sang hậu kiểm, các thủ tục hành chính được cắt giảm. Có tới khoảng 95% sản phẩm thực phẩm nhập khẩu được các doanh nghiệp tự thực hiện công bố sản phẩm. Tức là không cần trải qua thủ tục kiểm tra chuyên ngành từ cơ quan chức năng Các thủ tục hành chính thực hiện trên mạng internet đảm bảo minh bạch, công khai.

"95%

Viện quản lý kinh tế trung ương đánh giá đã tiết kiệm được 3,1 nghìn tỷ đồng. Đồng nghĩa tiết kiệm khoảng 7,75 triệu ngày công sau nghị định số 15, Đây là tín hiệu vô cùng đáng mừng. Quy định chi tiết thi hành một số điều luật an toàn thực phẩm, điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không phải qua kiểm tra chuyên ngành. Tức là có thể tự công bố chất lượng, tự chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Bộ Y Tế siết chặt quản lý thực phẩm

Năm 2018 vừa qua, tình hình ngộ độc thực phẩm đã giảm. Chứng tỏ tình trạng thực phẩm bẩn kém an toàn đã được kiểm soát. Số người chết vì ngộ độc giảm 33,3%. Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 31,5% so với năm 2017. Tuy nhiên vấn đề an toàn thực phẩm vẫn còn đáng lo ngại. Do tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún và do ý thức một số cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm còn thấp. Một số cơ sở vì lợi nhuận vẫn cố tình đưa thực phẩm không đảm bảo chất lượng ra thị trường.

"95%

Một số đơn vị quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương chưa nghiêm khắc. Cụ thể đó là trong kiểm tra xử lý vi phạm. Do điều kiện nhân lực, trang thiết bị quản lý còn nghèo nàn. Sắp tới Bộ sẽ rà soát và triển khai các văn bản siết chặt an toàn thực phẩm.

Ngành y tế tăng cường thanh tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Sẽ công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, rút giấy phép sản xuất kinh doanh. Bộ y tế cũng tiến hành nâng cao năng lực phòng chống ngộ độc thực phẩm toàn tuyến. Nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý các loại hình thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Tuy không tiến hành kiểm tra chuyên ngành từ đầu nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận