97% doanh nghiệp nhận “quà lớn” nếu dự luật hỗ trợ được thông qua

0
25

Đó là nhận định của ông Đặng Huy Đông-Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, ông cho rằng dù hiện tại đang có nhiều tranh cãi nhưng nếu dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mà được Quốc hội thông qua thì đây chính là món quà lớn cho các doanh nghiệp. Đồng quan điểm với ông Đặng Huy Đông, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân nhỏ và vừa Việt Nam-ông Tô Hoài Nam nhận xét Luật này sẽ giúp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có quyền.

Hiện dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luật, được xem xét kỹ càng soi từng con chữ, dự luật này đã đạt được một số điểm trọng tâm bao gồm: hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên thành lập doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết. Ba biện pháp hỗ trợ này thoạt nghe có vẻ không liên quan nhau nhưng chúng sẽ tạo thành hệ thống tương ứng, hỗ trợ cho nhau rất tốt. Một biện pháp tạp nên lực lượng doanh nghiệp, một biện pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kém hiệu quả sang mô hìn hiệu quả hơn; một biện pháp tham gia chuỗi liên kết để doanh nghiệp tồn tại ổn định.

97% doanh nghiệp nhận “quà lớn” nếu dự luật hỗ trợ được thông qua

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nếu được thông qua sẽ tạo điều kiện huy động nguồn lực hỗ trợ ngoàn ngân sách nhà nước. Nguồn lực hỗ trợ ngoài ngân sách đang được đánh giá là dồi dào, với đặc tính vốn có đưa vào sử dụng sẽ mang lại hiệu quả, chống lãng phí tốt hơn, rất thực tế. Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân nhỏ và vừa Việt Nam-ông Tô Hoài Nam nhấn mạnh với dự thảo này giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có quyền, là văn bản pháp lý quan trọng để dựa vào đó để nếu có vướng mắc gì thì có luật mà kiến nghị. Tuy nhiên theo ông Nam dự thảo luật này chưa nói lên được chức năng, vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa là thiếu sót bởi các hiệp hội này là đầu mối và hiểu rõ những khó khăn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tư tưởng của dự luật này là hỗ trợ người đi hỗ trợ chứ không có chuyện mang lợi nhuận ngay cho một doanh nghiệp cụ thể nào cả. Qúa trình xây dựng luật, ban soạn thảo đã nghiên cứu đi từ những nhu cầu trực tiếp của doanh nghiệp chứ không nghiên cứu từ những điều hiện tại đã có rồi. Nhiều người hiểu sai ý nghĩa hỗ trợ, cho rằng tiền đâu ra để đưa cho doanh nghiệp nhưng dự thảo luật này hướng tới việc tạo điều kiện để tồn tại các nhóm hỗ trợ doanh nghiệp với việc cung cấp thông tin, đưa ra chiến lược, phân tích thị trường. Ví dụ như đối với sản phẩm vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang người dân trồng nhưng không biết thị trường muốn gì nên Nhà nước sẽ tạo điều kiện nhằm củng cố chuỗi giá trị xung quanh vải. Cách tốt nhất hỗ trợ người đi hỗ trợ là giúp cho họ có thể cung cấp thông tin nhanh chóng, hữu ích.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông khẳng định nếu tại kỳ họp Quốc hội lần này dự luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được thông qua thì có tới 97% doanh nghiệp sẽ nhận được món quà lớn, góp thêm động lực để đạt được mục tiêu năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, từ đó góp phần không nhỏ cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here