Bộ Công thương mạnh tay càn quét, thanh lọc thị trường bán hàng đa cấp

Ngày 21/3/2016, Thứ trưởng Bộ Công thương – Ông Trần Quốc Khánh đã ký Quyết định 1052/QĐ-BCT về việc thành lập đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp. Hơn 1 năm qua kể từ khi ra quyết định, Bộ Công thương cho biết đến nay đã có 25 doanh nghiệp bị xóa sổ cùng hàng chục doanh nghiệp khác bị cảnh cáo, áp dụng các mức phạt với số tiền phạt lên đến hàng tỷ đồng.

Hoạt động kiểm tra này đã tạo nên cú hích lớn trong việc càn quét và thanh lọc thị trường bán hàng đa cấp, những doanh nghiệp hoạt động để lại ấn tượng xấu trong lòng người tiêu dùng. Vốn dĩ đa cấp không phải là hình thức kinh doanh xấu, ở nước ngoài đây được coi là hình thức tiến bộ, thông minh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Thế nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã bị một bộ phận không nhỏ các công ty, doanh nghiệp bóp méo, biến tướng khiến cộng đồng hiểu nhẩm và có cái nhìn kì thị.

Bộ Công thương mạnh tay càn quét, thanh lọc thị trường bán hàng đa cấp

Do đó vừa qua khi Bộ Công thương quyết liệt kiểm tra, hình thức kinh doanh này đã bắt đầu được xây dựng theo hướng tăng uy tín và tăng tính minh bạch. Ngay khi có kết quả kiểm tra Bộ Công thương đã nhận định, các công ty có trong “danh sách đen” của đợt kiểm tra này trước đây được truyền thông quan tâm do nhiều tiêu cực và điều này đã làm ảnh hưởng đến các công ty chân chính, khiến họ gặp khó khăn vì người tiêu dùng bị hoang mang, không biết đâu là doanh nghiệp đáng tin cậy.

Vì vậy ngay sau khi loại bỏ được những doanh nghiệp “xấu”, người tiêu dùng đã có thể an tâm hơn trong lựa chọn sản phẩm uy tín từ các công ty kinh doanh mô hình đa cấp. Tháng 6 vừa qua, Bộ công thương đã đóng cửa 3 công ty đa cấp là Công ty CP Zogo, Công ty TNHH My Fortuna và Công ty TNHH Zija Quốc tế.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đa phần các hành vi vi phạm bị phát hiện và xử lý là các hành vi như: vi phạm trong bổ sung, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, vi phạm trong đào tạo người tham gia mô hình bán hàng đa cấp, vi phạm trong quảng cáo với thông tin sai khác, cố ý gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, vi phạm trong hợp đồng bán hàng đa cấp, trong mã số kinh doanh với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp và vi phạm trong duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp…

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận