Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu

0
95
Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu?
Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu?
Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu?

Để có thể nhập khẩu tiêu thụ sản phẩm sữa ở Việt Nam thì hiện nay doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này vừa phải công bố sữa nhập khẩu tại Cục An toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế vừa phải chịu quy chế kiểm dịch sản phẩm của động vật trên cạn do Cục thú y của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý. Như vậy một sản phẩm mà bị áp dụng đến hai quy chế khác nhau, gây cho doanh nghiệp rất nhiều những khó khăn trong việc kinh doanh.

Quy định về kiểm dịch đối với sản phẩm sữa nhập khẩu có nên bãi bỏ hay không? Đay là một vấn đề được rất nhiều các doanh nghiệp nhập khẩu quan tâm, vì thủ tục công bố sữa nhập khẩu đã là một khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp, và sau khi được cấp phép công bố thực phẩm, doanh nghiệp sẽ phải hồi hộp chờ đợi qua khâu kiểm dịch sản phẩm, nếu như có vấn đề phát sinh thì hàng hóa sẽ không nhập khẩu được vào thị trường Việt Nam mà sẽ bị tái xuất về nước xuất khẩu. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy định về kiểm dịch sữa nhập khẩu

Việc kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu được quy định tại Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

Theo quy định tại Phụ lục I của Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT thì các sản phẩm từ sữa sau phải tiến hành kiểm dịch: Sữa tươi, sữa chua, bơ, pho mát, sữa hộp, sữa bột, sữa bánh và các sản phẩm từ sữa.

Liên quan đến vấn đề kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu, Tổng Cục Hải quan ( Bộ Tài chính) cũng đã gửi công văn yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép doanh nghiệp chỉ cần xuất trình một trong hai chứng từ Giấy xác nhận công bố thực phẩm nhập khẩu và Giấy kiểm dịch là có thể thông quan hàng hóa. Nhưng Bộ đề xuất này đã không được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chấp nhận.

Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sản phẩm sữa nhập khẩu?

Việc bỏ quy định kiểm dịch đối với sản phẩm sữa sẽ tạo một lợi thế lớn cho doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm này. Việc kiểm dịch đối với các sản phẩm chế biến từ sữa nhập khẩu đã tạo ra tình trạng “song trùng” quản lý, thủ tục hai bước gây rất nhiều khó khăn, vướng mắc, thiếu sự đồng bộ thống nhất trong việc quản lý.

Như đã phân tích ở trên Sản phẩm sữa vừa phải công bố theo quy định của Bộ Y tế, vừa phải kiểm dịch theo quy  định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Khi chưa có công bố cho sản phẩm sữa thì các doanh nghiệp thường chưa đặt hàng về cảng cho đảm bảo, vì thủ tục công bố thường mất rất nhiều thời gian. Sau khi có công bố thì họ mới đặt hàng để bán tại thị trường Việt Nam thì lại vướng phải cơ chế kiểm dịch tại cảng thông quan hoặc cửa khẩu, và nếu không đạt kiểm dịch thì sẽ phải tái xuất hàng hóa. Vậy các chi phí, thiệt hại này doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu, rủi ro rất lớn.

Vì vậy, cần thiết phải có cơ chế thống nhất cho việc quản lý sản phẩm. Chỉ một cơ quan có quyền tiến hành hoạt động kiểm tra cấp phép nhập khẩu sản phẩm, đảm bảo hệ thống thủ tục pháp lý được thông thoáng, gọn nhẹ.

Về lâu dài, để đáp ứng xu hướng hội nhập toàn cầu, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thì nên bỏ quy chế kiểm dịch sản phẩm sữa sẽ bị hủy bỏ. Thống nhất vấn đề quản lý sữa nhập khẩu do một cơ quan.

Việt Tín là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ công bố thức phẩm. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn, soạn thảo hồ sơ chuyên nghiệp, chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, hiệu quả và nhanh chóng nhất. Trân trọng được hợp tác với quý khách!

Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN