Có phải xuất trình chứng chỉ khi thành lập công ty?

Trong hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam hiện nay có khoảng 247 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đó một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu người chịu trách nhiệm về chuyên môn hoặc người quản lý công ty phải có chứng chỉ hành nghề. Vấn đề đặt ra: Có phải xuất trình chứng chỉ khi thành lập công ty? Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên.

Không có con dấu chi nhánh tiến hành giải thể như thế nào?
Có phải xuất trình chứng chỉ khi thành lập công ty?

Quy định xuất trình chứng chỉ khi thành lập công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đó. Và phải quy trì được các điều kiện trong suốt quá trình hoạt động.

Trước đây theo quy định của Luật doanh nghiệp 2005 thì khi đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện về chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp phải xuất trình được chứng chỉ hành nghề khi làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện nay theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp không cần xuất trình chứng chỉ hành nghề luôn nữa. Việc quản lý điều kiện kinh doanh sẽ do các cơ quan chuyên ngành giám sát.

Ảnh minh họa: chứng chỉ cần thiết đối với hành nghề y tư nhân
Ảnh minh họa: chứng chỉ cần thiết đối với hành nghề y tư nhân

Việc giám sát có thể thông qua việc cấp phép hoạt động, doanh nghiệp chỉ được phép tiến hành hoạt động kinh doanh nếu có giấy phép hoạt động do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp.

Ý nghĩa của việc bỏ xuất trình chứng chỉ khi thành lập công ty

Việc bỏ yêu cầu xuất trình chứng chỉ hành nghề khi làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp, phần nào đó giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính về thành lập doanh nghiệp, giảm tải số lượng công việc cho phòng đăng ký kinh doanh.

Đây là việc làm khá cần thiết vì hiện nay số lượng doanh nghiệp thành lập mỗi năm đều tăng rất nhanh, do đó nếu để cơ quan đăng ký kinh doanh quản lý, kiểm soát cả vấn đề điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ ảnh hướng đến tiến trình giải quyết thủ tục thành lập doanh nghiệp, thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ lâu hơn.

Tuy nhiên quy định doanh nghiệp không cần xuất trình chứng chỉ hành nghề khi đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng có một số điểm bất cập như sau:

Một là, nhiều doanh nghiệp sau khi thành lập không thể đi vào hoạt động được. Bỏ xuất trình chứng chỉ hành nghề, doanh nghiệp có thể dễ dàng xin được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, do đó một số cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp sẽ không tìm hiểu kỹ về điều kiện để kinh doanh ngành nghề đó.

Dẫn đến tình trạng sau khi thành lập doanh nghiệp xong thì lại không xin được giấy phép hoạt động hoặc không xin được chứng chỉ hành nghề, hoặc mất quá nhiều thời gian để thực hiện thủ tục với cơ quan chuyên ngành, công ty được thành lập ra nhưng lại không có hoạt động kinh doanh.

Hai là, đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp có thể dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khi không đáp ứng đủ điều kiện

Ba là, mặc dù không yêu cầu xuất trình chứng chỉ hành nghề nhưng đối với một số ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì lại yêu cầu phải xuất trình văn bản xác nhận góp vốn từ thời điểm làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh. Việc quy định hai hình thức quản lý khác nhau như vậy sẽ làm cho các doanh nghiệp khó hiểu trong quá trình tìm hiểu về điều kiện kinh doạnh và các thủ tục, hồ sơ cần thực hiện.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề
Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Hy vọng qua những những thông tin đã trả lời cho câu hỏi: có phải xuất trình chứng chỉ khi thành lập công ty? Để hiểu rõ hơn về ngành nghề mà mình dự định kinh doanh. Tìm hiểu chuyên sâu về điều kiện kinh doanh và thủ tục hồ sơ để xin giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Việt Tín. Để được giải đáp về tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến ngành nghề mà khách hàng định kinh doanh.