Buổi chia sẻ và giao lưu với Tổng giám đốc kỹ thuật Uber Thuận Phạm

0
88

Hôm qua ngày 25/07, Buổi gặp ngỡ của Tổng giám đốc kỹ thuật Uber Thuận Phạm và cộng đồng StartUp Việt Nam đã được diễn ra tại UP Co-working Space. Trong buổi giao lữu lần này, ông Thuận Phạm đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp quý giá của chính bản thân mình và đã được ông áp dụng và thành công tại Uber.

Nhận xét chung về tình hình và các hoạt động của công đồng StartUp của Việt Nam, ông Thuận Phạm cho rằng nhìn từ số lượng của các doanh nghiệp triển vọng ngày càng dồi dào, cho thấy StartUp Việt Nam đã đạt được những bước tiến và thành công nhất định. Việc đề cao sáng tạo trong công nghệ, cũng như nỗ lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp từ Chính phủ Việt Nam sẽ tạo động lực lớn giúp Việt Nam vươn lên và đạt được mục tiêu trở thành “quốc gia khởi nghiệp”.

Buổi chia sẻ và giao lưu với Tổng giám đốc kỹ thuật Uber Thuận Phạm

Tuy nhiên, theo ông, xã hội không nên coi thường và có thái độ kỳ thị đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại: “Vì nói tới công việc khởi nghiệp là đồng nghĩa với mạo hiểm, có thể thất bại bất ký lúc nào. Bất kỳ một sự thành công nào cũng phải đánh đổi và trải qua vô vàn thất bại. Tuy nhiên thất bại thì cũng có giá trị của nó, có thất bại chúng ta mới có thể rút ra được những kinh nghiệm, những bài học và mới học được cách lớn lên từ những sai lầm đó. Và điều quan trọng nhất là xã hội phải có cách nhìn thoáng hơn và chấp nhận sự thất bại ấy như một lẽ thông thường, không được coi thường và kỳ thị hay thành kiến thì mới tạo ra một không gian sáng tạo và phát triển một cách thoải mái nhất cho cộng đồng StartUp”.

Bài học giá trị đầu tiên của tôi dành cho cộng đồng StartUp Việt Nam là đừng vội quan tâm và để ý tới việc mở rộng quy mô công ty, mà hãy quan tâm tới chất lượng, mẫu mã sản phẩm của bạn có đang mang lại giá trị thiết thực cho người dùng hay không. “Khi mà bạn giải quyết được vấn đề này và khiến cho người dùng hài lòng và lựa chon sản phẩm của bạn, thì tự nhiên giá trị của sản phẩm cũng như giá trị của công ty bạn sẽ được nâng tầm, và khi ấy công nghệ sẽ chắp cánh cho ban”.

Cũng theo ông, đằng sau sự phát triển của mỗi một công ty công nghệ luôn có sự song hành của hai yếu tố không thể tách rời đó là: kĩ thuật và con người. Với công nghệ, các doanh nghiệp mới thành lập hoàn toàn có thể tận dụng và bổ sung giá trị vào những giải pháp đã sẵn có trên thị trường, thay vì chúng ta dành quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vào việc xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới. Còn đối với yếu tố con người, chúng ta cần học cách quản lý những con người hoàn thiện để vận hành công nghệ.

Chia sẻ bài học tiếp theo về cách điều phối công việc với đội ngũ kỹ thuật viên, ông Thuận cho biết: “Tại Uber, chúng tôi tiến hành chia toàn bộ các kĩ sư thành 50 – 60 nhóm, mỗi nhóm sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt, với định hướng và lộ trình thực thi cụ thể. Có những nhóm thì chuyên phụ trách việc xây dựng cơ sở hạ tầng lưu trữ, tính toán… để các nhóm khác dựa vào đó mà vận hành công việc một cách trơn tru hơn. Bí quyết nằm ở cách mà bạn phân công, với sự phân công hợp lý và rạch ròi về việc thực hiện nhiệm vụ của từng nhóm, thì công việc sẽ được giải quyết với một tốc độ vượt trội. Bên cạnh đó, một điều quan trọng mà chúng ta cần quan tâm đó là cần tạo ra một môi trường giúp mọi người có thể thẳng thắn chia sẻ các vấn đề, để cùng đưa ra các giải pháp giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau trong một tập thể đoàn kết”.

Cũng tại chia sẻ lần này, ông Thuận Phạm đã gặp gỡ với 02 đơn vị có ý tưởng sáng tạo và tiềm năng phát triển tốt được chọn từ cộng đồng StartUp tham dự UberEXCHANGE là Vexere – hệ thống đặt vé xe trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, Vexere được thành lập và ra mắt vào năm 2013, hiện tại Vexere vẫn là một hệ thống đặt vé xe lớn nhất Việt Nam với hơn 2.000.000 lượt khách hàng truy cập mỗi tháng. Hệ thống Vexere cung cấp chi tiết về lịch trình, thông tin xe để khách hàng có thể dễ dàng so sánh, lựa chọn chuyến đi, vị trí chỗ ngồi, nhận thông báo qua tin nhắn, email và thực hiện thanh toán tại phòng vé theo nhiều cách khác nhau – và Beeketing- với kinh nghiệm 06 năm làm việc trong ngành công nghiệp thanh toán trực tuyến, đã thực hiện hỗ trợ cho hơn 150.000 cửa hàng trực tuyến, Beeketing cũng cung cấp các công cụ và các ứng dụng hỗ trợ giúp việc phát triển doanh số bán hàng cho các cửa hàng trực tuyến của khách hàng.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Thuận Phạm sẽ tham gia vào Buổi tọa đàm mang tên “Tuổi trẻ với đổi mới, sáng tạo” cùng với sự góp mặt của đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư và nhiều doanh nhân, các chuyên gia nghiên cứu về StartUp diễn ra tại Hà Nội. Và vào gày 27/07 sắp tới, ông Thuận Phạm sẽ tham gia một buổi trò chuyện cùng ông Lê Hồng Minh – Tổng Giám đốc VNG, để giao lữu với cộng đồng StartUp và sinh viên về chủ đề cách triển khai, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và quản lý đội ngũ nhân sự.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here