Các cổ đông lớn của CTCP Bánh kẹo Hải Hà đồng loạt bán cổ phần

Trong ngày 29/5 vừa qua, ba cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HHC) là bà Lê Bích Thục, bà Trần Thị Thu Trang và ông Nguyễn Văn Bắc đã đồng loạt bát toàn bộ cổ phần (gần 8,4 triệu cổ phiếu) và thoái vị cổ đông lớn tại HHC. 8,4 triệu cổ phiếu này chiếm hơn một nửa cổ phần của HHC (50,93%), trong đó bà Trần Thị Thu Trang và bà Lê Bích Thục mỗi người bán 3 triệu cổ phiếu còn ông Nguyễn Văn Bắc bán 2,4 triệu.

Trước khi xảy ra sự kiện này, trước đó vào đợt cuối tháng 3, cổ đông lớn nhất Nguyễn Thị Duyên đã bán toàn bộ cổ phần 8,4 triệu sau khi mua lại từ Vinataba không lâu. Vào thời điểm mua cổ phần từ Vinataba, bà Nguyễn Thị Duyên đã gây bất ngờ cho thị trường bởi trước đó bà chưa từng sở hữu cổ phiếu HHC. Chiếm cổ phần 50% vốn điều lệ là bà Duyên đã vi phạm quy định về chuyển nhượng cổ phẩn và bị Ủy ban chứng khoán nhà nước xử phạt 125 triệu đồng. Thời điểm đó bà Duyên đã mua lại từ Vinataba cổ phiếu lớn với số tiền 407 tỷ đồng nhưng thật bất ngờ khi bán cổ phần bà chỉ thu lại 368 tỷ.

Các cổ đông lớn của CTCP Bánh kẹo Hải Hà đồng loạt bán cổ phần

Có thể thấy một điểm bất bình thường đó là toàn bộ cổ phiếu của bà Trang, bà Thục và ông Bắc đúng bằng số cổ phiếu của bà Nguyễn Thị Duyên. Trước sự trùng hợp này đã có ý kiến cho rằng các cổ đông này mua cổ phiếu chỉ để nhằm đẩy giá cổ phiếu tăng lên. Một điều rất lạ nữa đó là ban lãnh đạo Công ty HHC đã tiến hành gom cổ phiếu trước khi Vinataba thoái vốn. Cụ thể ông Trần Hồng Thanh đã mua thêm 200.000 cổ phiếu (5% cổ phần) và ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã mua thêm hơn 1,5 triệu cổ phiếu.

Và đúng như các cổ đông của HHC mong muốn, giá cổ phiếu đã tăng vù vù, cụ thể ngày 2/6/2017 giá cổ phiếu đã tăng từ 30 nghìn đồng/CP lên 52 nghìn đồng/CP. Trong khi đó hoạt động kinh doanh của công ty suốt thời gian qua không có gì đột biến. Ông Trần Hồng Thanh – Tổng Giám đốc HHC còn cho biết trong 6 tháng đầu năm nay công ty sẽ tăng doanh thu đến 7% với khoảng 380 tỷ đồng và lợi nhuận cũng sẽ tăng trưởng khoảng 20%.

Chính Ban lãnh đạo HHC cũng bất ngờ với việc đồng loạt các cổ đông lớn tiến hành bán cổ phần song tạm thời Hội đồng quản trị sẽ chưa tiến hành xáo trộn và quy định các cổ đông lớn nếu muốn tham gia vào Hội đồng quản trị thì phải nắm giữ cổ phần ít nhất là 6 tháng.
HHC dự kiến sẽ tổ chức Đại hội cổ đông 2017 vào ngày 15/6 tới và đã chốt danh sách thành viên tham dự.

Trước đợt thoái vốn của Vinataba, HHC đã phát hành hơn 8,2 triệu cổ phần với giá 11.000 đồng/CP, nâng vốn điều lệ lên gấp đôi (từ 82 tỷ đồng lên 164 tỷ đồng). Và toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành này đã được đầu tư để di dời và xây dựng mới nhà máy sản xuất tại Khu CN, đô thị và dịch vụ VSIP tại Quảng Ninh. Dự án này được thực hiện theo kế hoạch của UBND thủ đô và chủ trương đổi mới công nghệ. Quy mô dự án bao gồm hai nhà máy sản xuất bánh – kẹo riêng với tổng đầu tư hơn 485 tỷ đồng. Song song với đó, dự án 25 – 27 Trường Chinh – Hà Nội vẫn đang hoàn tất quy hoạch và dự kiến sẽ tiến hành xây dựng ngay sau khi được UBND thủ đô chấp thuận.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận