Các dấu hiệu vi phạm hình sự trong dự án của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

0
37

Ngày 5/7 vừa quan, công an tuyên bố đưa vào tầm ngắm các dự án của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản. Lê Thanh Thản được biết đến là một trong những đại gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong phân khúc nhà thương mại giá rẻ. Ấy thế nhưng, tới thời điểm này, có lẽ những dự án này đang dần làm danh tiếng của đại gia điếu cày bớt đẹp trong mắt người dân bởi xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng, bao gồm cả việc xây dựng trái phép.

Tại phiên chất vấn Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, Gíam đốc Côn an thành phố Hà Nội cho biết Chủ tịch UBND thành phố đã có sự chỉ đạo, tiếp nhận kết luận của Thanh tra thành phố nhằm xử lý vụ việc liên quan tới trốn thuế, vi phạm các quy định quản lý nhà ở của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, doanh nghiệp mà ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch. Bộ Công An cũng đã tiếp nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ về doanh nghiệp này ở 21 tỉnh thành.

Các dấu hiệu vi phạm hình sự trong dự án của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Nếu khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì sang tuần sau Công an thành phố Hà Nội sẽ tiến hành. Sau khi lãnh đạo Bộ có ý kiến, cơ quan này sẽ khởi tố vụ án và làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân, khởi tố bị can. Nếu Bộ để Cục C46 khởi tố chung vi phạm của doanh nghiệp này ở 21 địa phương thì Công an thành phố Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ cho Bộ giải quyết. Trước đó, vào đầu tháng 3, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, kết luận cho thấy dự án có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong việc chấp hành chính sách pháp luật. Thời điểm thanh tra, chủ đầu tư của dự án chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu làm thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Theo kết luận thanh tra, khu đất xây dựng dự án Đại Thanh nguồn gốc là đất nhà nước cho công ty Gốm xây dựng Đại Thanh Thuê, trả tiền hàng năm để sản xuất gạch ngói, thời gian thuê 20 năm từ năm 2000. Sau đó công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Thanh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty Hải Pháp vào ngày 30/10/2009.

Tiếp đó, công ty Hải Phát ký hợp đồng góp vốn thực hiện đầu tư kinh doanh dự án Đại Thanh với Công ty Hải Phát và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vào ngày 6/5/2010. Uỷ quyền cho công ty Hải Phát đàm phám với công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Thanh để ký kết, thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh. Sau đó ngày 26/7/2011, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và công ty Hải Phát ký hợp đồng chuyển nhượng số vốn góp của công ty Hải Phát cho đơn vị này đầu tư 100% vốn triển khai dự án.

Sau khi tiến hành kiểm tra kê khai nộp thế với hoạt động chuyển nhượng dự án này thì thanh tra Chính Phủ phát hiện đến hết tháng 3/2013, Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Thanh chưa có hoạt động kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với hoạt động chuyển nhượng. Cuối tháng 12, công ty Hải Phát mới kê khai số thuế gần 1,4 tỷ đồng, Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Thanh không nộp tiền thuê đấy, nợ tiền thuê, tiền phạt chậm nộp số tiền trên 35 tỷ đồng tính tới ngày 19/12/2013. Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nộp 30 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước với nội dung nộp tiền sử dụng đất.

UBND Hà Nội đầu năm 2010 có văn bản chấp thuận cho công ty Hải Phát nghiên cứu và thực hiện dự án Đại Thanh, yêu cầu nghiêm cấm huy động vốn để triển khai dự án không đúng quy định dưới mọi hình thức. Khi thanh tra, đoàn thanh tra phát hiện dự án Đại Thanh được chấp thuận tiển khai vào đầu năm 2010 là dự án phát triển nhà ở theo quy định, trình tự thủ tục dự án đến nay mới có văn bản chấp thuận cho nghiêu cứu lập và thực hiện nhưng dự án lại hoàn thiện xong 6 khối nhà chung cư, các biệt thự, căn hộ liền kề và đã bán hết.

Theo quy định, dự án này còn tiếp tục phải thực hiện thủ tục phê duyệt dự án nhà ở, chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định giao đất, nhận bàn giao đất ngoài thực địa, giải phóng mặt bằng, thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Nhưng tới thời điểm thanh tra chủ đầu tư chưa hoàn thành các điều kiện này và vẫn thực hiện dự án. Các bên tham gia dự án đã vi phạm quy định của Luật Xây Dựng, Luật Đầu Tư, Luật Nhà ở, Luật Đất Đai, Luật Kinh doanh bất động sản. Dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong khi thực hiện dự án. Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang công an điều tra, xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự ở dự án Đại Thanh của doanh nghiệp do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here