Các doanh nghiệp lớn tháp tùng Thủ tướng đến Mỹ

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng sẽ mở ra nhiều cơ hội trong thương mại, đầu tư đối với cả 02 nước. Có gần 100 DN lớn sẽ được tháp tùng Thủ tướng – Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng KH-ĐT là một trong số các thành viên Chính phủ sẽ tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm Mỹ tới đây từ ngày 29-31/05. Ông đã có cuộc trao đổi với báo chí chiều qua:

Như các bạn cũng đã biết, Tổng thống mới của Hoa Kỳ Donald Trump có xu hướng bảo hộ nhiều hơn và không tiếp cận theo hướng đa phương mà theo hướng song phương. Việt Nam được Tổng thống Donald Trump rất quan tâm. Thủ tướng Việt Nam là Thủ tướng đầu tiên của khu Đông Nam Á được đích thân Tổng thống Donald Trump mời.

Các doanh nghiệp lớn tháp tùng thủ tướng đến Mỹ

Đây là một cơ hội tốt cho chúng ta để vun đắp mỗi quan hệ và thiết lập quan hệ thương mại, đầu tư với Mỹ.

Mỹ là 01 thị trường rất rộng lớn có thể ảnh hưởng đến cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy chuyến thăm này  hết sức có ý nghĩa, có khả năng xây dựng mối quan hệ và mở ra nhiều cơ hội tốt trong thương mại, đầu tư đối với cả Hoa Kỳ và chúng ta.

cùng tháp tùng Thủ tướng có đoàn gồm 80-90 là các DN lớn của Việt Nam.

Bộ trưởng thấy các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến những lĩnh vực nào của Việt Nam?

Sự quan tâm của Hoa Kỳ hiện nay đang còn ở mức tìm hiểu, thăm dò. Họ quan tâm đến cơ sở hạ tầng, năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, kể cả ô tô.

Tôi xin nói lại là Tổng thống Donald Trump có xu hướng kéo đầu tư và việc làm về Mỹ nên các nhà đầu tư Mỹ đang rất thận trọng trong việc thể hiện ý chí của mình khi đầu tư ra nước ngoài.

Vì vậy, khi ta tiếp xúc với bạn thì cũng làm thế nào để thấy rằng Mỹ đầu tư vào ta là có lợi cho tăng trưởng của Mỹ chứ không phải thu hút dòng tiền ra khỏi Mỹ và làm mất việc làm của người dân Mỹ.

Chúng ta cần phải đàm phán thế nào để họ hiểu, nếu đầu tư vào Việt Nam, là tranh thủ cơ hội để mang lại lợi ích cho chính Mỹ, mang lại sản xuất và việc làm cho người Mỹ, chứ không phải thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là bị chảy dòng tiền ra và mất việc làm.

Phải làm cho nước bạn hiểu để 02 bên cùng có lợi.

Với tăng trưởng như gần đây, chúng tôi hy vọng chuyến thăm của Thủ tướng có ý nghĩa rất quan trọng và mở ra quan hệ mới với Hoa Kỳ trong thúc đẩy đầu tư và hợp tác phát triển.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận