Các trường hợp kinh doanh không cần giấy đăng ký kinh doanh

Việc tự do kinh doanh là quyền lợi chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên mỗi chúng ta thường “mặc định” việc có giấy đăng ký kinh doanh là điều kiện bắt buộc.

Thực tế không phải cứ kinh doanh là cần phải có giấy đăng ký kinh doanh. Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu về các trường hợp kinh doanh không cần giấy đăng ký kinh doanh.

Bán hàng rong liệu có phải đăng ký kinh doanh?
Bán hàng rong liệu có phải đăng ký kinh doanh?

Căn cứ pháp lý quy định về các trường hợp kinh doanh không cần giấy đăng ký kinh doanh

Theo Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây thì không cần đăng ký kinh doanh:

a) Buôn bán rong là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả công việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

e) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

f) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Bán hàng lưu động khá phát triển hiện nay

Lưu ý khi không phải đăng ký kinh doanh

Khi hoạt động kinh doanh bạn phải tuân thủ theo Nghị định số 39/2007/NĐ-CP. Nếu cá nhân thuộc các trường hợp trên. Tất nhiên không phải tiến hành hoạt động đăng ký kinh doanh. Nhưng vẫn phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật như:

an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, giữ vệ sinh môi trường hoặc tuân thủ quy hoạch của từng địa phương, đảm bảo trật tự đô thị khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại địa điểm nào đó.
Ví dụ: Các địa điểm cấm bán hàng rong trên các địa phương…

Ngoài ra đối với việc bán hàng Online phải thực hiện đăng ký kinh doanh. Đây là thông tin chính xác, việc kinh doanh trên website, mạng xã hội cũng là một trong các hoạt động kinh doanh. Do đó các chủ shop, chủ fanpage khi nhận được thông báo của cục thuế sẽ phải lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh. Và tiến hành đăng ký để đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Bán hàng online nên đăng ký kinh doanh đảm bảo quyền lợi ích cho các bạn
Bán hàng online nên đăng ký kinh doanh đảm bảo quyền lợi ích cho các bạn

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc trong quá trình thực hiện xảy ra vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Số 71A, ngõ 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com

guest
3 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận