Cách nhận biết bản quyền giữ 2 logo bị coi là giống nhau

Hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập, khi tham gia đăng ký bản quyền logo cho công ty đều gặp phải trường hợp : Logo đã bị trùng hợp tương tự với một logo khác đã được đăng ký trước đó. Thế nhưng, bạn luôn khẳng định rằng, logo đó là do bạn thiết kế ra và đã bị ăn cắp. Vậy  câu hỏi đặt ra là: Những tiêu chí nào để nhận biết rằng hai logo là giống nhau và logo nào bị coi là vi phạm bản quyền logo.

dang-ky-logo-doc-quyen

Các chuyên viên tại Luật Việt Tín sẽ trả lời những thắc mắc liên quan đến bản quyền logo như sau:

Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ Việt, Logo chính là một trong các yếu tố tạo lên nhãn hiệu. Bởi vậy logo của doanh nghiệp sẽ có 02 hình thức đăng ký.

Thứ nhất: Logo đăng ký bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa. Để đăng ký được dưới dạng này, thì logo đó cần phải làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và sau thời gian 12 tháng thẩm định của cục sở hữu trí tuệ, bạn sẽ có quyết định được cấp văn bằng bảo hộ logo đó là nhãn hiệu hay không. Nếu logo của bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định như không tương tự hay gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu khác thì bạn sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Thứ 2: Logo đăng ký dưới dạng bản quyền. Có nghĩa là bạn có quyền đăng ký bản quyền logo do bạn sáng tác ra, nhưng sẽ không được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu nếu logo đó đã bị trùng hoặc tương tự với logo khác. Bởi vậy để kiểm tra xem logo đó đã bị trùng theo đúng quy định của pháp luật hay không, bạn sẽ cần nhờ đến các luật sư để nhờ họ tra cứu nhãn hiệu trực tuyến tại website của cục sở hữu trí tuệ.

Cho nên, Để có thể kết luận được 2 logo có giống nhau hay không thì không thể dựa vào trực giác để đánh giá, mà các bạn sẽ cần trải qua những đợt thẩm định của các thẩm định viên tại cục sở hữu trí tuệ việt nam, họ sẽ so sánh bằng các biện pháp chuyên môn để đưa ra kết luật xác thực nhất.

Việc cần làm của doanh nghiệp bi phát hiện ra một hành vi xâm phạm bản quyền tác giả, thì cần thu thập đầy đủ bằng chứng, chứng minh bạn là chủ sở hữu của tác phẩm trí tuệ đó. Cục sợ hữu trí tuệ sẽ dựa vào những dẫn chứng mà các bên đưa ra để xác nhận rằng logo có bị ăn cắp và vị phạm bản quyền hay không.

Đối với trường hợp các doanh nghiệp chưa tham gia đăng ký logo là nhãn hiệu mà phát hiện có công ty khác đang sử dụng logo đó làm nhãn hiệu cho công ty họ, thì bạn cần nhờ đến luật sư để kiểm tra xem logo đó đã được đăng ký bảo hộ hay chưa, nếu chưa thì bạn có quyền đăng ký, còn nếu đã bị đăng ký thì buộc bạn phải thay đổi sang logo khác vì bạn không có cơ sở để chứng minh, cũng như chưa được pháp luật công nhận quyền sở hữu.

Nếu công ty của bạn có một logo đã được cục sở hữu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền, mà bạn có nghi ngờ có một bên khác sử dụng logo đó một cách trái phép thì doanh nghiệp có quyền yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện giám định xem có vi phạm bản quyền hay không?

Sau quá trình kết luận từ phía cục, Nếu doanh nghiệp không hài lòng về kết quả đó, thì các bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện ra toàn hành chính.

Kết quả giám định chính là một tài liệu quan trọng để giúp các doanh nghiệp khẳng định 2 logo có bị coi là giống nhau hoặc có tương tự gây nhầm lẫn với các logo khác hay không.

guest
1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận