Cách phân nhóm hàng hóa, dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu

0
1466
cách phân nhóm các loại sản phẩm/dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu
cách phân nhóm các loại sản phẩm/dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu

Phân nhóm hàng hóa/dịch vụ là bước đầu tiên trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Đây không phải bước bắt buộc, tuy nhiên nếu bạn không phân nhóm chính xác thì cơ quan tiếp nhận đơn sẽ từ chối bảo hộ hoặc tiến hành phân nhóm lại và bạn phải chi một khoản phí cho việc phân nhóm đó. Do vậy các doanh nghiệp trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cần phải tiến hành phân nhóm chính xác theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10. Cụ thể như sau:

Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10 được chia làm 45 nhóm, trong đó từ nhóm 1 đến 34 là các loại hàng hóa và từ 34 đến 45 là các loại dịch vụ. Hàng hóa và dịch vụ sẽ có cách phân loại khác nhau.

cách phân nhóm các loại sản phẩm/dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu
cách phân nhóm các loại sản phẩm/dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu

Cách phân loại hàng hóa trong đơn đăng ký nhãn hiệu

Đối với hàng hóa, bạn không thể phân loại theo nhóm, theo phần giải thích hay theo vần chữ cái mà thay vào đó, phải áp dụng các nguyên tắc sau:

– Phân nhóm hàng hóa dựa vào chức năng và mục đích:

Khi mục đích và chức năng của hàng hóa không được nói đến trong tiêu đề thì hàng hóa đó sẽ được phân loại trên cơ sở sự tương tự với sản phẩm hàng hóa khác trong danh mục theo vần chữ cái. Hoặc trường hợp không tìm được tiêu chí khác thì có thể dựa vào vật liệu, nguyên liệu và phương thức hoạt động của sản phẩm hàng hóa đó để phân loại.

Ngoài ra có những sản phẩm hàng hóa không chỉ có 1 – 2 mục đích sử dụng mà có rất nhiều thì sẽ được phân vào nhóm nào đó tương thích về các công dụng và chức năng.

– Phân nhóm hàng hóa cho vật liệu thô chưa được chế biến hoặc đã đã được chế biến một phần:

Những hàng hóa này sẽ được phân nhóm dựa trên vật liệu tạo nên chúng.

– Phân nhóm hàng hóa có một bộ phận được tạo thành từ sản phẩm khác: Những hàng hóa này sẽ được phân loại cùng nhóm với sản phẩm đó với điều kiện hàng hóa này không sử dụng với mục đích khác.

– Phân nhóm hàng hóa cho sản phẩm chưa hoàn chỉnh: Đối với những sản phẩm hàng hóa chưa được hoàn chỉnh hoặc đã hoàn chỉnh nhưng các vật liệu làm nên nó là những vật liệu khác nhau thì những hàng hóa đó sẽ được phân vào nguyên vật liệu có thành phần nhiều nhất.

Còn một loại hàng hóa cuối cùng là hộp đựng sản phầm thì về nguyên tắc, những hàng hóa đó sẽ được phân loại cùng nhóm với sản phẩm đó.

Cách phân loại các dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu

Tương tự hàng hóa, các dịch vụ mang nhãn hiệu cũng không thể phân loại theo nhóm, theo phần giải thích hay theo vần chữ cái mà phải áp dụng những nguyên tắc sau:

– Phân loại dựa vào ngành hoạt động được ghi rõ trong tiêu đề các nhóm. Hoặc nếu không, có thể phân loại dựa vào dịch vụ tương tự trong nhóm theo vần chữ cái.

– Những dịch vụ cho thuê sẽ được phân cùng nhóm với dịch vụ được được cung cấp bởi phương tiện cho thuê.

– Các dịch vụ tư vấn được phân loại cùng nhóm với dịch vụ tương tự với lĩnh vực đó. Nguyên tắc phân loại này được áp dụng cho cả các dịch vụ tư vấn, thông tin qua các phương tiện điện tử.

– Các dịch vụ mua bán, siêu thị và dịch vụ hàng hóa tuy không được nêu cụ thể trong bảng phân loại nhưng dựa vào phần chú thích đi kèm thì sẽ được phân vào nhóm 35.

Trên đây là hướng dẫn phân loại hàng hóa và dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu. Quý khách có thể áp dụng các nguyên tắc nêu trên hoặc để chính xác và nhanh chóng hơn, hãy liên hệ chuyên gia Luật Việt Tín theo tổng đài 1900 56 56 89. Với kinh nghiệm lâu năm và trình độ chuyên môn sâu, các chuyên gia sẽ tiến hành phân loại cũng như thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng nhất!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here