CẦN GHI NHÃN SẢN PHẨM DINH DƯỠNG Y HỌC TRƯỚC KHI ĐƯA RA THỊ TRƯỜNG KHÔNG?

Tôi mới thành lập công ty chuyên kinh doanh sản phẩm sữa dinh dưỡng. Chuyên nhập các sản phẩm dinh dưỡng y học ở các nước về phân phối. Nay tôi muốn hỏi trước khi đưa sản phẩm ra thị trường có cấn gián nhãn phụ sản phẩm hay không?

Căn cứ Điều 44 Luật An Toàn Thực Phẩm năm 2010 về việc ghi nhãn sản phẩm:

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Đối với thời hạn sử dụng thực phẩm thể hiện trên nhãn thì tùy theo loại sản phẩm được ghi là “hạn sử dụng”, “sử dụng đến ngày” hoặc “sử dụng tốt nhất trước ngày”.

  1. Đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm đã qua chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này còn phải tuân thủ các quy định sau đây:
  2. a) Đối với thực phẩm chức năng phải ghi cụm từ “thực phẩm chức năng” và không được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào về tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh;
  3. b) Đối với phụ gia thực phẩm phải ghi cụm từ “phụ gia thực phẩm” và các thông tin về phạm vi, liều lượng, cách sử dụng;
  4. c) Đối với thực phẩm đã qua chiếu xạ phải ghi cụm từ “thực phẩm đã qua chiếu xạ”;
  5. d) Đối với một số thực phẩm biến đổi gen phải ghi cụm từ “thực phẩm biến đổi gen”.
  6. Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ, Chính phủ quy định cụ thể về ghi nhãn thực phẩm, thời hạn sử dụng thực phẩm; quy định cụ thể thực phẩm biến đổi gen phải ghi nhãn, mức tỷ lệ thành phần thực phẩm có gen biến đổi phải ghi nhãn.”

Theo đó, Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường bắt buộc phải ghi nhãn sản phẩm. Đối với kích thước, cỡ chữ của nhãn do doanh nghiệp tự xác định. Tuy nhiên, Cần phải đảm bảo đủ các thông tin theo quy định của pháp luật:

Theo đó, điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 119/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 46 Điều 2 Nghị định 126/2021/NĐ-CP) quy định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học có giá trị đến 5.000.000 đồng có nhãn ghi không đúng quy định về kích thước chữ và số theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trừ trường hợp hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam đã có nhãn gốc nhưng không đọc được các nội dung trên nhãn theo quy định pháp luật mà các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa không khắc phục được, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam đã có nhãn gốc nhưng chưa có nhãn phụ khi làm thủ tục thông quan.

Ngoài ra, hành vi vi phạm nêu trên còn bị áp dụng 02 biện khắc phục hậu quả, gồm:

+ Buộc thu hồi thực phẩm dinh dưỡng y học và buộc ghi nhãn đúng quy định trước khi đưa vào lưu thông; buộc tiêu hủy nhãn thực phẩm dinh dưỡng y học vi phạm; buộc tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng thực phẩm dinh dưỡng y học có nhãn vi phạm trong trường hợp không thể tách rời nhãn hàng hóa vi phạm ra khỏi thực phẩm dinh dưỡng y học;

+ Buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm.

Lưu ý: Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là áp dụng đối với tổ chức. Đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền được giảm đi một nửa, trừ quy định tại các Điều 11, 12 và 13 của Nghị định này.

Do đó, Quý khách hàng lưu ý thực hiện cho đúng các quy định của pháp luật có liên quan.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

 

 

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận